Quảng Ninh tham gia thành lập Liên minh Du lịch liên khu vực Đông Á

Liên minh Du lịch Liên khu vực Đông Á mà tỉnh Quảng Ninh là một thành viên sẽ đóng vai trò như một liên minh du lịch đại diện cho khu vực Đông Á, đóng vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy sự phục hồi, tăng trưởng và phát triển của du lịch trong khu vực.

Trong khuôn khổ chương trình của Đại hội đồng Diễn đàn Du lịch Liên khu vực Đông Á lần thứ 17 (EATOF17) tại Hạ Long chiều 26/10, Hội nghị Tỉnh trưởng, lãnh đạo các tỉnh thành viên Đại hội đồng Diễn đàn Du lịch Liên khu vực Đông Á (EATOF) đã ký Tuyên bố chung, trong đó thống nhất các nội dung gồm nâng tầm EATOF từ “Diễn đàn Du lịch Liên khu vực Đông Á” thành “Liên minh Du lịch Liên khu vực Đông Á”.

Mục đích của việc này nhằm thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới đi vào thực chất, hiệu quả hơn, phát huy tốt vị trí và vai trò như một liên minh du lịch toàn cầu đại diện cho khu vực Đông Á, cũng như đóng vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy sự phục hồi, tăng trưởng và phát triển của du lịch Đông Á.

Thiết lập cơ chế quản trị hợp tác với chính quyền các tỉnh thành viên trên nền tảng quan hệ đối tác công-tư-học thuật và mở rộng mạng lưới toàn cầu để đạt được mục tiêu du lịch bền vững.

Ủng hộ các sự kiện kinh tế, chính trị, xã hội quy mô lớn của các tỉnh thành viên, tích cực hỗ trợ tích hợp cho các sự kiện lớn toàn cầu do các tỉnh thành viên tổ chức và khuyến khích thực hiện các hoạt động trao đổi thiết thực.

Tiếp tục hợp tác xây dựng sự phát triển du lịch dựa trên nguyên tắc du lịch công bằng thân thiện với môi trường và phát triển bền vững cũng như nỗ lực hiện thực hóa các kế hoạch đã thảo luận cùng nhau.

Qua thỏa thuận, các thành viên EATOF sẵn sàng ủng hộ các sự kiện “Kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam năm 2023”, “Lễ ra mắt tỉnh tự trị đặc biệt, Gangwon, Hàn Quốc năm 2023”, “Kỷ niệm 100 năm thành lập Tuv, Mông Cổ năm 2023”, và “SEA Games Campuchia năm 2023”. Tích cực hỗ trợ tích hợp nhau cho các sự kiện lớn toàn cầu do các tỉnh thành viên tổ chức và khuyến khích thực hiện các hoạt động trao đổi thiết thực.

Các bên sẽ tiếp tục hợp tác xây dựng sự phát triển du lịch dựa trên nguyên tắc du lịch công bằng thân thiện với môi trường và phát triển bền vững cũng như nỗ lực hiện thực hóa các kế hoạch đã thảo luận cùng nhau.

Trước đó, ngày 25/10, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Đại hội đồng Diễn đàn Du lịch Liên khu vực Đông Á (EATOF) lần thứ 17 gắn với Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập EATOF.

Sự kiện là cơ hội để du lịch tỉnh Quảng Ninh thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển, tạo cơ hội hợp tác, xúc tiến đầu tư một cách chuyên sâu, thúc đẩy mạnh mẽ sự liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh thành viên EATOF và các quốc gia trên thế giới. Thông qua sự kiện, tỉnh Quảng Ninh mong muốn quảng bá và truyền đi hình ảnh về điểm đến “thân thiện, an toàn, hấp dẫn.”

Phát biểu tại Hội nghị Tỉnh trưởng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn nhấn mạnh, với sự thân thiện, mến khách, Quảng Ninh luôn mong muốn cộng đồng du khách của các tỉnh thành viên EATOF trong khu vực Đông Á hãy đến và hãy về Quảng Ninh - một vùng đất tiềm năng của Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của mọi du khách trên thế giới.

Diễn đàn Du lịch Liên khu vực Đông Á (EATOF) là một tổ chức du lịch được thành lập từ năm 1999, tại tỉnh Gangwon, Hàn Quốc.

EATOF hiện có 10 thành viên gồm các tỉnh: Cebu (Philippine); Gangwon (Hàn Quốc), Cát Lâm (Trung Quốc), Luang Prabang (Lào), Quảng Ninh (Việt Nam), Sarawak (Malaysia), Siêm Riệp (Campuchia), Tottori (Nhật Bản), Tuv (Mông Cổ) và Yogyakarta (Indonesia).

Hoạt động chính của Diễn đàn EATOF là trao đổi thông tin về các chính sách du lịch và ngành công nghiệp du lịch; phát triển các chương trình chung nhằm thúc đẩy du lịch ở mỗi tỉnh nói riêng và trong toàn khu vực nói chung; đào tạo, giáo dục, trao đổi nhân lực làm việc trong lĩnh vực du lịch ở các khu vực công và tư; những nội dung khác có liên quan tới hợp tác đa phương về du lịch.

Các thành viên EATOF thống nhất Đại hội đồng EATOF lần thứ 18 sẽ được tổ chức tại Tuv, Mông Cổ vào năm 2024.

Thảo Ngân

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/quang-ninh-tham-gia-thanh-lap-lien-minh-du-lich-lien-khu-vuc-dong-a-post13307.html