Quảng Nam đề nghị nâng cấp, mở rộng QL14D theo hình thức BOT

  Chuyên trang Công an Đà Nẵng - Báo Công an Nhân dân
  20 liên quanGốcQuảng Nam

  Ngày 19-9, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ KH-ĐT, Bộ GT-VT về việc đề nghị đầu tư Dự án Mở rộng, nâng cấp QL14D trên tuyến đường hiện trạng theo hình thức BOT. Được biết, QL14D dài 74,4 km, kết nối đường Hồ Chí Minh với Cửa khẩu quốc tế Nam Giang, là một phần của Hành lang kinh tế Đông - Tây đi qua lãnh thổ 3 nước Việt Nam, Lào và Thái Lan có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển KT-XH của tỉnh Quảng Nam, TP Đà Nẵng và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

  Tuyến QL14D hiện nay có tiêu chuẩn kỹ thuật thấp, đường nhỏ, trong khi lưu lượng phương tiện giao thông qua lại rất lớn.

  Tuyến QL14D hiện nay có tiêu chuẩn kỹ thuật thấp, đường nhỏ, trong khi lưu lượng phương tiện giao thông qua lại rất lớn.

  Theo UBND tỉnh Quảng Nam, QL14D hiện nay có tiêu chuẩn kỹ thuật thấp, nhiều đường cong nhỏ, kết cấu mặt đường yếu, thường xuyên hư hỏng, không đảm bảo lưu thông cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa có tải trọng lớn. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp của Việt Nam đang đầu tư tại Thái Lan, Lào có nhu cầu rất lớn về vận chuyển hàng hóa qua QL14D để cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy chế biến tại khu vực ven biển trước khi xuất khẩu qua các cảng biển Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung cũng có nhu cầu vận chuyển hàng hóa được sản xuất tại Việt Nam sang tiêu thụ ở khu vực Nam Lào và Đông Bắc Thái Lan qua tuyến đường này.

  Do nhu cầu vận chuyển hàng hóa qua Cửa khẩu quốc tế Nam Giang ngày càng lớn, hệ thống đường bộ phía nước bạn Lào đã được mở rộng, trong khi QL14D chưa đáp ứng nhu cầu vận chuyển, Bộ Giao thông vận tải đã nghiên cứu, lập chủ trương đầu tư Dự án Mở rộng, nâng cấp QL14D nhưng chưa cân đối được nguồn vốn để triển khai thực hiện. Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam ngày 26 và 27-3-2022, Thủ tướng Chính phủ đã thống nhất chủ trương nghiên cứu đầu tư tuyến đường mới nối từ Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Nam Giang đến cảng biển Quảng Nam theo hình thức PPP.

  Tuy nhiên, sau khi khảo sát thực tế tuyến đường nối từ Cửa khẩu quốc tế Nam Giang đến cảng biển Quảng Nam thì tuyến đường hiệu quả nhất là đi theo QL14D hiện trạng. Phương án đầu tư tuyến đường mới không khả thi do địa hình khu vực rất khó khăn, chênh lệch độ cao rất lớn và địa chất phức tạp nên chi phí đầu tư rất cao. Bên cạnh đó, khi xây dựng thêm tuyến mới thì không tận dụng được quỹ đất, kết cấu hạ tầng tuyến QL14D hiện trạng, tốn kém chi phí bảo trì, bảo dưỡng đồng thời cho cả 2 tuyến đường. Ngoài ra, tuyến mới phải đi qua khu vực Vườn quốc gia Sông Thanh sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hiện trạng rừng tự nhiên tại khu vực này.

  Các phương tiện lưu thông qua lại tại Cửa khẩu Quốc tế Nam Giang.

  Các phương tiện lưu thông qua lại tại Cửa khẩu Quốc tế Nam Giang.

  Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam cũng cho rằng, trường hợp đầu tư theo tuyến đường hiện trạng thì phải sử dụng vốn ngân sách Nhà nước, nhưng hiện nay Chính phủ chưa thể cân đối được nguồn vốn. Trong khi đó, trường hợp đầu tư theo hình thức Hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) thì chưa tuân thủ đúng Nghị quyết số 437/NQ-UBTVQH14 ngày 21-10-2017 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là: "chỉ áp dụng đối với các tuyến đường mới để bảo đảm quyền lựa chọn cho người dân, không đầu tư các dự án cải tạo, nâng cấp các tuyến đường độc đạo hiện hữu".

  "Từ các vấn đề nêu trên, UBND tỉnh Quảng Nam kính đề nghị Văn phòng Chính phủ, các Bộ KH-ĐT, GT-VT báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất chủ trương đầu tư Dự án Mở rộng, nâng cấp QL14D theo hình thức BOT trên tuyến đường hiện trạng. Trong trường hợp đầu tư theo hình thức BOT, sẽ nghiên cứu phương án thu phí và vị trí đặt trạm thu phí hợp lý (dự kiến chỉ thu phí đối với các xe vận chuyển hàng hóa qua lại Cửa khẩu quốc tế Nam Giang, vị trí đặt trạm thu phí tại Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Nam Giang) để không ảnh hưởng đến quyền lợi của nhân dân đi lại trên tuyến đường này, không thuộc đối tượng vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu"- UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị.

  LÊ HẢI

  Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/quang-nam-de-nghi-nang-cap-mo-rong-ql14d-theo-hinh-thuc-bot-post267042.html