Phẫu thuật Robot thành công cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn sớm

Tại Hội nghị khoa học Bệnh viện Chợ Rẫy năm 2024 diễn ra hôm nay (17/4), TS.BS Nguyễn Hoàng Bình - Trưởng khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đã thực hiện thành công phẫu thuật robot cắt thùy phổi ung thư cho 78 bệnh nhân ung thư phổi từ giai đoạn sớm.

Cụ thể, từ năm 2019 đến năm 2023, Khoa Ngoại lồng ngực Bệnh viện Chợ Rẫy đã phẫu thuật nội soi robot điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn sớm cho 78 bệnh nhân, chủ yếu là nam giới (chiếm 71.8%), độ tuổi trung bình là 61. Trong số này, có 33 bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn 1 và 45 bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn 2.

Các bệnh nhân được phẫu thuật nội soi robot cắt thùy phổi và nạo hạch. Thời gian trung bình mỗi ca mổ là 3,3 giờ; thời gian nằm viện sau phẫu thuật khoảng 5 ngày.

Hội nghị khoa học Bệnh viện Chợ Rẫy năm 2024 thu hút hơn 500 bác sĩ, nhà khoa học và đại biểu tham dự, trong đó có một số bác sĩ của bệnh viện quốc tế (Ảnh T.S)

TS.BS Nguyễn Hoàng Bình cho hay, phẫu thuật robot đã mang lại hiệu quả khả quan khi tất cả bệnh nhân ra viện sức khỏe bình phục tốt, không có tử vong. Trong đó chỉ ghi nhận 1 bệnh nhân bị biến chứng viêm phổi; 5 bệnh nhân dò khí sau mổ, có 3 bệnh nhân chuyển sang mổ mở do hạch dính mạch máu không bóc tách được.

TS Bình nhận định, phẫu thuật robot là phương pháp an toàn, giảm thiểu biến chứng, giảm tỷ lệ tử vong, rút ngắn thời gian nằm viện và có thể thực hiện trong bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn sớm. Phẫu thuật nội soi robot với 3 cánh tay giảm chi phí cho người bệnh. Tuy nhiên, hướng tiếp cận này cần có đội ngũ phẫu thuật robot và phẫu thuật viên phụ được huấn luyện tốt.

Hội nghị khoa học Bệnh viện Chợ Rẫy năm nay gồm hơn 300 chủ đề ở tất cả các lĩnh vực như: hồi sức cấp cứu, tim mạch, lồng ngực-mạch máu, tai mũi họng, gan mật tụy, tiêu hóa, thần kinh, tiết niệu, huyết học, ung thư, nội tiết, phỏng, chấn thương chỉnh hình, cơ xương khớp, chẩn đoán hình ảnh, vi sinh, sinh hóa, thăm dò chức năng, ghép tạng...

Hội gồm phiên toàn thể và 31 phiên chuyên đề. Nhằm tạo điều kiện cho đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng trong nước và quốc tế có cơ hội học hỏi kinh nghiệm trong việc tham dự hoạt động khoa học quốc tế, Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức thêm 6 phiên chuyên đề với 48 báo cáo được trình bày bằng tiếng Anh.

Kim Dung/VOV-TP.HCM

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/phau-thuat-robot-thanh-cong-cho-benh-nhan-ung-thu-phoi-giai-doan-som-post1089809.vov