Phát hiện bức tường đá 11.000 năm tuổi dưới biển Baltic, Đức

Cách bờ biển phía Đông Bắc nước Đức vài km, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một bức tường đá có niên đại 11.000 năm ở độ sâu 21 mét ngoài khơi bờ biển Baltic. Bức tường nằm trong số những công trình cổ nhất dùng để săn bắt trên Trái Đất và là cấu trúc lớn nhất thời Đồ Đá được tìm thấy ở châu Âu.

Theo đó, nhà địa chất biển Jacob Geersen đã phát hiện ra bức tường đá khi ông đang tiến hành khảo sát đáy biển cùng các sinh viên Đại học Kiel trong một chương trình đào tạo. Một năm sau, ông quay lại địa điểm này, cách bờ biển khu nghỉ mát Rerik khoảng 10 km, cùng với nhà nghiên cứu thời tiền sử từ Đại học Rostock.

Sử dụng phương pháp đo tiếng vang, Geersen và nhóm của ông có thể tái tạo lại địa hình của khu vực ở những khoảng thời gian khác nhau. Ông hy vọng một ngày nào đó có thể tìm hiểu rõ về lịch sử của bức tường đá này.

Nhà nghiên cứu thời tiền sử Marcel Bradtmoeller giải thích rằng, khu vực này bị nước biển nhấn chìm cách đây 8500 năm vì thế chắc chăn bức tường này có từ trước đó, vào niên đại 10.000 hoặc 11.000 năm. Các nhà nghiên cứu cho rằng đây có thể là một loại rào cản dẫn đàn tuần lộc vào ổ phục kích của những người thợ săn thời đồ đá.

Để hiểu đầy đủ về bức tường đá, các nhà nghiên cứu đang nỗ lực tìm kiếm thêm các nguồn thông tin

Để hiểu đầy đủ về bức tường đá, các nhà nghiên cứu đang nỗ lực tìm kiếm thêm các nguồn thông tin

Để hiểu đầy đủ về bức tường đá, các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm phần tường nơi những người thợ săn phục kích tuần lộc. Họ hy vọng tìm thấy những công cụ bằng đá lửa và đầu mũi tên do những người thợ săn để lại. Phương phát đo độ phát quang trong trầm tích hoặc trên bề mặt đá được tìm thấy ở bức thường có thể cho biết lần cuối chúng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời là khi nào.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/phat-hien-buc-tuong-da-11000-nam-tuoi-duoi-bien-baltic-duc-221937.htm