Phát động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng

Nhằm đẩy mạnh tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm, sáng 20/9, hàng trăm sinh viên đã dự lễ phát động cuộc thi trực tuyến 'Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022'.

Sự kiện do Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng (Bộ Công Thương) tổ chức tại Hà Nội.

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động. Ảnh: Hoàng Anh

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động. Ảnh: Hoàng Anh

Trong giai đoạn vừa qua, nhu cầu năng của Việt Nam không ngừng tăng trưởng với tốc độ cao so với các nước trong khu vực và thế giới; trong đó, nhu cầu năng lượng sơ cấp giai đoạn 2010 - 2019 tăng trưởng khoảng 6%/năm, đặc biệt tốc độ tăng trưởng sản lượng điện thương phẩm bình quân hơn 10% trong giai đoạn này.

Với nỗ lực của các cấp, các ngành, về cơ bản Việt Nam vẫn luôn đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và điện năng cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh và phục vụ đời sống nhân dân, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế và đảm bảo ổn định về xã hội, chính trị, an ninh, quốc phòng.

Theo dự báo trong 5 năm tới, nhu cầu điện năng vẫn tăng trưởng ở mức khoảng 8,5%/năm. Vì vậy, song song với việc khai thác, nhập khẩu các nguồn năng lượng sơ cấp để đáp ứng nhu cầu về năng lượng của nền kinh tế và toàn xã hội, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) Trịnh Quốc Vũ chia sẻ về ý nghĩa của sự kiện. Ảnh: Hoàng Anh

Chia sẻ tại lễ phát động, Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) Trịnh Quốc Vũ nhấn mạnh, tiết kiệm điện năng là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất giúp giảm áp lực trong việc khai thác, chế biến và cung ứng các dạng năng lượng, giúp cải thiện hiệu quả của nền kinh tế.

Đồng thời, đảm bảo an ninh cung ứng điện quốc gia, bảo vệ môi trường và giảm phát thải khí nhà kính, đóng góp cho việc thực hiện cam kết của Việt Nam tại Thỏa thuận Paris cũng như tại Hội nghị thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu COP26.

Đây là lần đầu tiên một cuộc thi về chủ đề tiết kiệm năng lượng được tổ chức trên nền tảng trực tuyến, hướng tới mọi đối tượng không phân biệt vị trí địa lý, lứa tuổi. Cuộc thi là tiền đề đẩy mạnh thực hiện nhiệm tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về năng lượng và tiết kiệm năng lượng.

Đảm bảo cung cấp điện.

Các bước tham gia cuộc thi

Bước 1, truy cập website tại địa chỉ https://cuocthi.tietkiemnangluong.com.vn/, nhấn nút “THAM GIA”. Bước 2, nhập số điện thoại và họ tên đăng nhập tham gia cuộc thi. Bước 3, trả lời đầy đủ 10 câu hỏi trắc nghiệm. Bước 4, bấm nút “GỬI BÀI THI”...

Cuộc thi "Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022" được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại địa chỉ: cuocthi.tietkiemnangluong.com.vn, bắt đầu từ hôm nay 20/9 đến 12 giờ ngày 23/10/2022, chia thành 5 kỳ thi.

Nội dung thi bao gồm những chủ đề về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong gia đình, trong các ngành công nghiệp, công trình xây dựng và giao thông vận tải, văn phòng - nhà xưởng, năng lượng sạch, chính sách năng lượng, nhãn năng lượng, chiến dịch Giờ Trái đất...

Tất cả công dân Việt Nam, người nước ngoài đang sống, học tập, làm việc trong nước và nước ngoài đều có thể tham gia cuộc thi. Tại mỗi kỳ thi, thí sinh tham gia sẽ trả lời 10 câu hỏi trắc nghiệm theo hình thức trực tuyến với thời gian trả lời tối đa là 30 phút. Mỗi người được tham gia thi tối đa mỗi kỳ 5 lần. Hệ thống sẽ tính lần tham gia có kết quả cao nhất. Người đạt giải nhất là người trả lời đúng nhiều câu hỏi nhất trong thời gian ngắn nhất.

Theo đại diện trường Đại học Kinh tế kỹ thuật công nghiệp, tiết kiệm năng lượng đóng vai trò quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Trong bối cảnh nguy cơ thiếu điện hiện nay, cuộc thi góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức cho người dân, đặc biệt là sinh viên, học sinh về tầm quan trọng sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, đưa tiết kiệm năng lượng trở thành hoạt động thường xuyên trong đời sống hàng ngày. Nhà trường sẽ phối hợp với Văn phòng Ban chỉ đạo để tuyên truyền sâu rộng tới các sinh viên tại trường, hướng tới những hoạt động tiết kiệm năng lượng.

Ngành năng lượng, điện, trong những năm qua có sự tăng trưởng mạnh mẽ, đóng góp nhiều cho sự phát triển kinh tế. Tuy nhiên, không riêng Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới vừa qua gặp nhiều khó khăn do thiếu điện, thiếu năng lượng. Vì thế, việc tiết kiệm tài nguyên, tiết kiệm điện đã trở thành nhiệm vụ cấp bách.

Khắc Kiên

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/phat-dong-cuoc-thi-truc-tuyen-tim-hieu-kien-thuc-ve-su-dung-nang-luong.html