Phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy Bình Định tại Hội nghị thúc đẩy đầu tư với Ấn Độ

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định tại Hội nghị thúc đẩy đầu tư, phát triển thương mại, du lịch với các đối tác Ấn Độ, diễn ra ngày 25/6.

- Thưa Ngài Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh,

- Thưa các đồng chí đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp Ấn Độ,

- Thưa quý vị đại biểu! Thưa toàn thể Hội nghị!

Việt Nam - Ấn Độ là hai quốc gia có mối bang giao truyền thống, gắn bó lâu đời với những nét tương đồng về văn hóa, lịch sử; được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Ấn Độ Jawaharlal Nehru tạo dựng nền móng, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước cùng nhau vun đắp, Việt Nam - Ấn Độ đã tiến những bước dài trong quan hệ hợp tác, tích cực ủng hộ lẫn nhau trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay. Hơn 50 năm qua kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, dù trải qua những biến động phức tạp của tình hình khu vực và thế giới, nhưng hai quốc gia luôn duy trì tình hữu nghị bền vững và ngày càng phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, từ “Đối tác chiến lược” năm 2007 nâng cấp thành “Đối tác chiến lược toàn diện” năm 2016. Đó là nền tảng vững chắc để quan hệ hợp tác cấp địa phương giữa hai bên, trong đó có quan hệ hợp tác giữa tỉnh Bình Định với các doanh nghiệp, đối tác Ấn Độ thêm cơ hội rộng mở.

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam, tỉnh Bình Định đã và đang tích cực chủ động hội nhập quốc tế, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, kêu gọi, thu hút đầu tư, thương mại, du lịch nước ngoài, trong đó đặc biệt chú trọng các nhà đầu tư, doanh nghiệp, đối tác Ấn Độ. Tỉnh đã tiếp nhận các chuyên gia du lịch do phía Ấn Độ phái cử, tăng cường kết nối với các công ty lữ hành của Ấn Độ để hỗ trợ quảng bá thông tin du lịch Bình Định, nhờ vậy, khách du lịch Ấn Độ biết đến Bình Định ngày càng nhiều hơn. Tuy đã đạt được kết quả bước đầu, nhưng nhìn chung, quan hệ hợp tác thương mại, du lịch, thu hút đầu tư các doanh nghiệp Ấn Độ vào tỉnh còn khá khiêm tốn, quy mô thấp, lĩnh vực chưa đa dạng, chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và mong muốn của hai bên.

Kính thưa quý vị đại biểu! Thưa toàn thể Hội nghị!

Tỉnh Bình Định đã xác định tầm nhìn, định hướng phát triển tương lai sẽ là trung tâm khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, nơi ứng dụng trí tuệ nhân tạo quan trọng của Việt Nam; kinh tế phát triển bền vững dựa trên các trụ cột: công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp, công nghệ thông tin và AI; du lịch chất lượng cao; nông nghiệp hữu cơ và hệ thống logistics hiệu quả. Những lĩnh vực này đều là thế mạnh của Ấn Độ.

Đồng thời, những ảnh hưởng, giao thoa giữa văn hóa Ấn Độ và Việt Nam được thể hiện đậm nét tại Bình Định, nơi từng là cố đô của Vương quốc Chămpa, nơi còn lưu giữ hệ thống tháp Chăm độc đáo, riêng có cùng hàng vạn cổ vật mang âm hưởng từ nền văn minh Sông Ấn.

Tôi tin rằng, đây là chìa khóa để thu hút cộng đồng doanh nghiệp, người dân, du khách Ấn Độ đến tìm hiểu, du lịch, khám phá cũng như tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Bình Định, mở ra một giai đoạn phát triển mới tốt đẹp, góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ nói chung, quan hệ hợp tác giữa tỉnh Bình Định với các doanh nghiệp, đối tác Ấn Độ nói riêng.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các bộ, ban, ngành Trung ương, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh đã hỗ trợ, kết nối, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tỉnh Bình Định với các doanh nghiệp, đối tác Ấn Độ; đồng thời hỗ trợ, giúp đỡ để tỉnh Bình Định tổ chức sự kiện quan trọng này. Một lần nữa, xin cảm ơn các doanh nghiệp, nhà đầu tư Ấn Độ đã quan tâm, dành thời gian đến tham dự, góp phần vào thành công của Hội nghị.

Cuối cùng, kính chúc quý vị đại biểu, khách quý mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!

Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp!

Xin trân trọng cảm ơn!

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/phat-bieu-cua-bi-thu-tinh-uy-binh-dinh-tai-hoi-nghi-thuc-day-dau-tu-voi-an-do-2295253.html