Phạt 7 năm tù với cựu trưởng công an phường nhận tiền để thả người vi phạm

HĐXX TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh Tuấn (cựu Trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú) 7 năm tù.

Chiều 29/8, TAND TP.HCM tuyên án phiên xét xử sơ thẩm 13 bị cáo nguyên là cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

HĐXX tuyên phạt các bị cáo: Phạm Thanh Tuấn (40 tuổi, cựu Trưởng Công an phường) 7 năm tù, phạt bổ sung 100 triệu đồng; Lê Văn Quý (cựu Phó trưởng Công an phường) 4 năm tù, phạt bổ sung 50 triệu đồng; Phan Văn Hòa (cựu Phó trưởng Công an phường) 3 năm 6 tháng tù, phạt bổ sung 50 triệu đồng.

10 bị cáo còn lại lĩnh từ 2 năm 6 tháng - 5 năm 6 tháng tù, phạt bổ sung mỗi người 30 triệu đồng về cùng hành vi.

Theo HĐXX, bị cáo Phạm Thanh Tuấn là chủ mưu, tổ chức chỉ đạo các bị cáo khác là cấp dưới của mình. Các bị cáo cấu kết, phân công nhiệm cụ thể cho từng người một.

Vì động cơ vụ lợi mà Tuấn đã chỉ đạo tha cho các đối tượng mua bán, sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Bị cáo Phạm Thanh Tuấn. (Ảnh: Hải Duyên)

Bị cáo Phạm Thanh Tuấn. (Ảnh: Hải Duyên)

Còn 2 bị cáo Lê Văn Quý và Phan Văn Hòa, HĐXX nhận định, họ người giúp sức tích cực cho Tuấn.

Vì cả nể, ngại va chạm và thiếu kiên quyết trong việc báo cáo lên cấp trên, không hoàn thành trách nhiệm được giao.

Những bị cáo còn lại vì lợi ích vật chất đã có sự cấu kết chặt chẽ, chia tổ chia ca thực hiện hành vi giúp sức tích cực cho Tuấn.

Hành vi của các bị cáo đã ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín, hình ảnh của ngành Công an nhân dân, làm giảm niềm tin của người dân. Các bị cáo thực hiện phạm tội trong thời gian dài.

Theo cơ quan tố tụng, Phạm Thanh Tuấn có vai trò cầm đầu, đề ra chủ trương thành lập 2 tổ công tác tuần tra, chuyên bắt giữ người liên quan đến ma túy.

Trong thời gian từ tháng 7/2018 - 4/2020, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao khi thi hành công vụ trong việc tổ chức tuần tra, phát hiện, bắt các đối tượng liên quan đến hành vi mua bán, sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy đưa về trụ sở công an phường lấy lời khai, lập lý lịch, cho đối tượng viết bản tường trình.

Công an Phú Thọ Hòa đã bắt đưa về trụ sở 51 người liên quan đến ma túy nhưng Cơ quan điều tra chỉ lấy được lời khai của 29 người. Những người này khai họ đã "chung chi" cho công an phường gần 1,1 tỷ đồng, 2 chỉ vàng và 100 USD.

Nhận tiền xong, các đối tượng liên quan được tha về nhà và không bị cựu công an phường đề nghị xử lý theo quy định pháp luật.

Nhà chức trách đánh giá, hành vi phạm tội của các bị can diễn ra nhiều lần trong thời gian dài. Trong đó, Tuấn với vai trò là Trưởng Công an phường đã trực chỉ huy 17 lượt có liên quan đến sai phạm. Tuy nhiên, ông Tuấn phủ nhận cáo buộc, chỉ thừa nhận trách nhiệm chưa kiểm tra, giám sát hoạt động của cán bộ chiến sĩ trong ca trực, dẫn đến việc không biết, không kịp thời phát hiện sai phạm của họ.

Trong khi đó, Hòa khai từng có ý kiến trong cuộc họp giao ban cũng như trao đổi riêng với Tuấn, không đồng ý về việc làm của tổ công tác, song cấp trên không có ý kiến gì. Do sợ bị trù dập nên Hòa không báo lên quận.

Tương tự, ông Quý và các bị can khác cũng khai Tuấn là người chỉ đạo và ra chủ trương lập tổ công tác bắt giữ ghi lời khai những người liên quan đến ma túy và biết về các hành vi sai phạm.

Quá trình thụ lý hồ sơ vụ án, cuối năm ngoái, TAND TP.HCM trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ một số dấu hiệu phạm tội Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc; Tha trái pháp luật người phạm tội của 13 bị can. Tuy nhiên, Viện KSND Tối cao xác định chưa đủ cơ sở xác định 13 cựu cán bộ có hành vi sai phạm trên.

Hoàng Thọ

Nguồn VTC: https://vtc.vn/phat-7-nam-tu-voi-cuu-truong-cong-an-phuong-nhan-tien-de-tha-nguoi-vi-pham-ar816274.html