Pháp và Việt Nam cùng chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về công chứng

Công chứng Cộng hòa Pháp và Công chứng Việt Nam có nhiều hoạt động hợp tác trong thời gian qua. Hội công chứng viên một số tỉnh, thành phố của Việt Nam đã kết nghĩa với một số tổ chức công chứng viên vùng của Cộng hòa Pháp để tăng cường sự hiểu biết và học hỏi kinh nghiệm.

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về công chứng của Việt Nam và Cộng hòa Pháp - Ảnh: VGP/NN

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về công chứng của Việt Nam và Cộng hòa Pháp - Ảnh: VGP/NN

Ngày 10/9, tại Trường ĐH Luật Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về công chứng của Việt Nam và Cộng hòa Pháp.

Dự hội thảo có ông Lionel Galliez, Chủ tịch Liên minh Công chứng quốc tế; ông Jean Deleage, Đại diện Hội đồng Công chứng tối cao Cộng hòa Pháp; ông Tri Fridaus, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề châu Á thuộc Liên minh Công chứng quốc tế; lãnh đạo Trường ĐH Luật Hà Nội; lãnh đạo Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam cùng nhiều nhà quản lý đến từ nhiều bộ, ngành và các nhà khoa học.

Công chứng là một thiết chế đã có từ lâu đời, được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới với nhiệm vụ ngăn ngừa rủi ro cho các giao dịch dân sự, đặc biệt là giao dịch bất động sản.

Việt Nam là nước mới gia nhập Liên minh Công chứng quốc tế và là thành viên thứ 84 của cộng đồng này. Tại Việt Nam, pháp luật về công chứng đang trong quá trình xây dựng và phát triển vì vậy rất cần lĩnh hội những kinh nghiệm từ các quốc gia có hệ thống công chứng phát triển trong Liên minh Công chứng quốc tế.

Theo đó, trong những năm vừa qua, Công chứng Cộng hòa Pháp và Công chứng Việt Nam đã có những hoạt động hợp tác. Đồng thời, Hội công chứng viên một số tỉnh, thành phố của Việt Nam đã kết nghĩa với một số tổ chức công chứng viên vùng của Cộng hòa Pháp để tăng cường sự hiểu biết và học hỏi kinh nghiệm.

Vì vậy, Công chứng Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ có hiệu quả của Bộ Tư pháp, Hội đồng Công chứng tối cao Pháp trong một số hoạt động, dự án cụ thể, trong đó có việc xây dựng phần mềm hỗ trợ hoạt động công chứng, giới thiệu - ủng hộ Việt Nam trong việc gia nhập Liên minh Công chứng quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm tại một số hội thảo, tọa đàm khoa học, trao đổi các đoàn tham quan, học hỏi kinh nghiệm...

Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam và Hội đồng Công chứng tối cao Pháp ký phụ lục biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2023-2025 - Ảnh: VGP/NN

Chủ tịch Hội Công chứng viên Việt Nam Nguyễn Chí Thiện cho biết, hiện nay, Việt Nam đang triển khai sửa đổi nhiều luật quan trọng như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Giao dịch điện tử, Luật Công chứng... đây là các luật trực tiếp liên quan đến hoạt động nghề nghiệp của công chứng viên.

Các luật trên được xây dựng khoa học, đồng bộ và chặt chẽ sẽ là cơ sở pháp lý vững chắc giúp bảo đảm an toàn và phòng ngừa rủi ro trong hoạt động nghề nghiệp của chính các công chứng viên trong tương lai.

Song song với tiến trình cải cách tư pháp, Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam nhận thấy cần phát huy hơn nữa năng lực, sáng tạo và vai trò phản biện xã hội và đề xuất các sáng kiến trong việc xây dựng pháp luật về công chứng, góp phần bảo đảm an toàn cho các giao dịch, ổn định kinh tế, trật tự an toàn xã hội”.

Thời gian qua, trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Cộng hòa Pháp, Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam và Trường ĐH Luật Hà Nội đã có những hoạt động cụ thể với các đối tác của Pháp nhằm triển khai các công việc trong các thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa các bên.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về vai trò của công chứng trong việc bảo đảm an toàn pháp lý cho các giao dịch bất động sản; thảo luận về chuyển đổi số trong hoạt động công chứng; việc liên thông thủ tục công chứng với các dịch vụ công khác.

Kết quả của hội thảo sẽ là cơ sở để Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam và Trường ĐH Luật Hà Nội đề xuất các chính sách, phản biện các chính sách pháp luật có liên quan đến hoạt động công chứng, góp phần xây dựng pháp luật về công chứng một cách khoa học, khách quan, phù hợp với các thông lệ quốc tế và đáp ứng tốt về nhu cầu bảo đảm an toàn cho các giao dịch dân sự của người dân, đồng thời xây dựng hệ thống công chứng tiệm cận với những quốc gia phát triển trên thế giới...

Tại hội thảo, Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam và Hội đồng Công chứng tối cao Pháp đã ký phụ lục biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2023-2025. ai bên sẽ hợp tác trong hoạt động chuyên môn, nghiên cứu khoa học và đào tạo.

Phương Liên

Nguồn Chính Phủ: https://baochinhphu.vn/phap-va-viet-nam-cung-chia-se-kinh-nghiem-quoc-te-ve-cong-chung-102230910143928487.htm