Ông Phạm Nhật Vượng: 'Tôi không lo lắng về doanh số xe điện'

Khẳng định sự phát triển của xe điện là tất yếu, tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho biết không lo lắng về doanh số bán xe điện hiện tại.

 Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định sự phát triển của xe điện là tất yếu. Ảnh: Linh Pham/Bloomberg.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định sự phát triển của xe điện là tất yếu. Ảnh: Linh Pham/Bloomberg.

Theo Bloomberg, ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Vingroup, không hề nao núng trước nhu cầu xe điện toàn cầu chậm lại hay sự khởi đầu ảm đạm của VinFast khi thâm nhập vào thị trường Mỹ.

Ông Vượng cho biết VinFast sẽ mở nhà máy ở Ấn Độ vào nửa đầu năm tới, sớm hơn 6 tháng so với dự kiến ban đầu. Đồng thời, doanh nghiệp sẽ bắt đầu xây dựng nhà máy ở Indonesia trong vòng 2 tháng tới.

Các kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng được nhà sản xuất xe điện đưa ra trong bối cảnh hãng vẫn đang phải nỗ lực giành chỗ đứng trên thị trường xe điện ngày càng cạnh tranh.

Trong 3 tháng đầu năm nay, hãng chỉ giao được 9.689 chiếc ôtô điện, cách xa mục tiêu cả năm là 100.000 chiếc. Trong khi đó vào năm 2023, VinFast bán được 34.855 xe nhưng phần lớn cho các bên liên quan.

Sau khi IPO trên thị trường chứng khoán Mỹ vào tháng 8 với giá cổ phiếu VFS tăng hơn 700% chỉ sau 2 tuần, thị giá VFS nay đã giảm hơn 90% so với mức đỉnh.

Dù vậy, ông Phạm Nhật Vượng gạt đi những lo ngại về việc nhu cầu xe điện trên toàn cầu đang chậm lại, kể cả khi thực tế này đã ảnh hưởng đến những đối thủ lâu năm như Tesla, Volkswagen AG.

"Tôi không lo lắng về doanh số bán xe điện. Sự phát triển của xe điện là tất yếu", ông Vượng nhấn mạnh.

Hồi tháng 1, VinFast đã ký thỏa thuận với bang Tamil Nadu của Ấn Độ để đầu tư xây dựng nhà máy trị giá 2 tỷ USD vào quốc gia này. Nhà máy bắt đầu được xây dựng từ tháng 2 với số vốn ban đầu 500 triệu USD.

Trong khi đó, việc sản xuất tại nhà máy Indonesia dự kiến bắt đầu vào cuối năm 2025, sớm hơn kế hoạch ban đầu là năm 2026.

Cả 2 nhà máy này sẽ sản xuất với công suất 50.000 xe/năm và có thể tăng lên 300.000 xe/năm, tùy thuộc vào nhu cầu thị trường.

Tại Mỹ, VinFast bắt đầu giao xe cho các khách hàng vào năm ngoái. Trong khi các đối thủ cạnh tranh từ Trung Quốc cũng đang tăng cường xuất khẩu xe điện giá rẻ và Tesla đã giảm giá bán các sản phẩm, trong bối cảnh mối quan tâm đến xe điện ngày càng giảm.

Hiện tại, VinFast vẫn đang xây dựng nhà máy ở Bắc Carolina. Năm ngoái, hãng từng công bố công suất ban đầu của nhà máy này là 150.000 xe/năm, bắt đầu sản xuất từ năm 2025.

Tuy nhiên, ông Vượng cho biết các nhà đầu tư đang lo ngại về chi phí của nhà máy trong bối cảnh lãi suất cao. Ông Vượng khẳng định VinFast không có kế hoạch giảm công suất hay thu hẹp quy mô hoạt động của nhà máy này.

Theo báo cáo tài chính quý I/2024, VinFast có khoản nợ ròng khoảng 2,9 tỷ USD tính đến cuối tháng 3. Tiền và các khoản tương đương tiền ở mức 123,3 triệu USD. Công ty ước tính chi phí vốn trong năm 2024 sẽ khoảng 1-1,5 tỷ USD, được lấy từ nguồn vốn cổ phần hoặc vay nợ.

Ông Vượng cho biết công ty đang đàm phán với các nhà đầu tư tài chính và sẽ xem xét một đối tác trong ngành có thể giúp công ty phát triển. Tuy nhiên, Chủ tịch Vingroup khẳng định không muốn huy động vốn một cách "bất cẩn" và sẽ không chấp nhận lãi suất cao.

Ngoài các nhà máy sản xuất xe điện đang xây dựng, VinFast cũng có kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất pin tại Ấn Độ và đã thiết lập một liên doanh pin tại Việt Nam với Gotion.

Diệu Thanh

Nguồn Znews: https://znews.vn/ong-pham-nhat-vuong-toi-khong-lo-lang-ve-doanh-so-xe-dien-post1480620.html