Ô tô điện chiếm ưu thế ở giải thưởng Xe của năm tại châu Âu

6 trong 7 mẫu xe ở danh sách rút gọn của giải thưởng Xe của năm 2024 tại châu Âu là những dòng xe điện.

Với việc có đến 6 mẫu xe nằm trong danh sách rút gọn của giải thưởng này là xe điện, có thể thấy rằng ngành công nghiệp ô tô thế giới đã có sự thay đổi rõ nét. Trong số những mẫu xe điện nằm trong danh sách rút gọn này có 2 chiếc được sản xuất tại Trung Quốc là BYD Seal và Volvo EX30. Mẫu xe còn lại nằm trong danh sách này cũng không phải “thuần xăng”, đó là chiếc hybrid Toyota C-HR.

Cụ thể, 7 mẫu xe nằm trong danh sách rút gọn giải thưởng Xe của năm 2024 tại châu Âu gồm BYD Seal, Volvo EX30, Peugeot e-3008, Renault Scenic, Kia EV9, BMW 5-Series và Toyota C-HR.

Bên cạnh điểm nhấn là sự áp đảo của các dòng xe điện, danh sách rút gọn này còn tạo được bất ngờ với sự hiện diện của chiếc BYD Seal - chiếc sedan điện cỡ nhỏ sản xuất tại Trung Quốc. Mẫu xe này nhắm đến đối thủ lớn nhất là chiếc Tesla Model 3 hay Hyundai Ioniq 6.

BYD đã có những bước đầu thành công khi “tấn công” vào thị trường châu Âu. Cách đây không lâu, khách hàng tại thị trường châu Âu dường như không biết đến tên tuổi của hãng xe Trung Quốc này. Nhưng nó đã thay đổi trong vài năm gần đây khi BYD có những bước tiến mạnh mẽ tại “lục địa già”.

Tương tự như BYD Seal, Volvo EX30 được thiết kế và sản xuất tại Trung Quốc. Tại thời điểm này, Volvo EX30 chỉ được sản xuất tại Trung Quốc, kế hoạch xa hơn là vào năm 2025, Volvo sẽ lắp ráp mẫu xe này tại Bỉ. Mặc dù được nhắc đến là hãng xe Thụy Điển, nhưng Volvo đã thuộc sở hữu của tập đoàn Trung Quốc Geely.

Trong danh sách trên, Kia EV9 hiện đang là ứng cử viên sáng giá nhất cho danh hiệu Xe của năm 2024 tại châu Âu. Ở giải thưởng diễn ra vào năm trước, mẫu xe “anh em” với EV9 là Kia EV6 đã đăng quang.

Phương Linh

Theo Carscoops

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/o-to-dien-chiem-uu-the-o-giai-thuong-xe-cua-nam-tai-chau-au-post1590870.tpo