'Nút giao tử thần' Đường tỉnh 922-923 tại sao vẫn chần chừ lắp đèn tín hiệu?

  Báo VOV
  184 liên quanGốcCần Thơ

  Mới thông xe kỹ thuật được 3 tháng mà một số điểm trên cung Đường tỉnh 922 (quận Ô Môn, huyện Cờ Đỏ và huyện Thới Lai - TP Cần Thơ) đã trở thành 'điểm đen' tai nạn giao thông.

  Đường tỉnh 922 đi qua địa bàn quận Bình Thủy, quận Ô Môn, huyện Cờ Đỏ và huyện Thới Lai của TP Cần Thơ là dự án giao thông góp phần rút ngắn thời gian đi từ trung tâm TP Cần Thơ đến huyện Thới Lai và Cờ Đỏ, tạo điều kiện thuận lợi lưu thông hàng hóa. Nhưng chỉ mới thông xe kỹ thuật được 3 tháng mà một số điểm trên cung đường này đã trở thành “điểm đen” tai nạn giao thông. Người dân bức xúc, ám ảnh khi phải chứng kiến và cứu thương nhiều trường hợp va chạm.

  Dự án Đường tỉnh 922 có chiều dài toàn tuyến hơn 29km, tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, khởi công năm 2018 và đưa vào thông xe kỹ thuật tháng 1/2022.

  Dự án Đường tỉnh 922 có chiều dài toàn tuyến hơn 29km, tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, khởi công năm 2018 và đưa vào thông xe kỹ thuật tháng 1/2022.

  Toàn tuyến Đường tỉnh 922 dài 29 km, có một ngã tư giao nhau giữa trục Đường tỉnh 923 và 922, thuộc khu vực Tân Xuân, phường Trường Lạc, quận Ô Môn. Nơi đây được người dân sống xung quanh gọi là “ngã tư tử thần” vì đã có 1 người tử vong tại chỗ và hàng chục người bị thương nặng sau những cú va chạm kinh hoàng.

  Trong 3 tháng trở lại đây, ngã tư này đã xảy ra hơn 7 vụ tai nạn và nhiều vụ xây xát nhẹ do tự té. Phần lớn những vụ tai nạn đều được cả hai bên thương lượng bồi thường mà không thông báo với địa phương.

  “Mới hôm trong tết, có một vụ tai nạn mà nạn nhân bay từ bên đây qua bên kia, nằm lên giàn mướp, sập giàn mướp luôn. Mà từ cái ngã tư này tới giàn mướp nó xa chừng 20 mét vậy đó. Cũng có trường hợp va chạm, nạn nhân bay từ ngã tư qua bụi xã ven đường cũng cả chục mét. Trước đó nữa, có một xe Honda chở cụ già, va chạm với xe du lịch, cụ già văng vô cái nhà ven đường rồi dội ra, chết tại chỗ. Cái đường này lúc chưa hoàn thiện đã có xe chạy ầm ầm, bây giờ đưa vào lưu thông thì chạy còn dữ dằn hơn trước. Nhất là mấy xe tải trốn trạm thu phí ngoài quốc lộ 91 chạy vào đây”, bà L.T.N, người dân sống tại khu vực Tân Xuân, phường Trường Lạc, quận Ô Môn cho biết.

  Trên toàn tuyến đường tỉnh 922 không có đèn đường, ngay “ngã tư tử thần” không có đèn tín hiệu giao thông và các biển cảnh báo.

  Trên toàn tuyến đường tỉnh 922 không có đèn đường, ngay “ngã tư tử thần” không có đèn tín hiệu giao thông và các biển cảnh báo.

  Có mặt tại nút giao Đường tỉnh 922–923 trong 30 phút, phóng viên VOV đã chứng kiến hơn 3 lần xung đột giữa các phương tiện. Một vài chiếc xe tải nhỏ chạy đến ngay ngã tư bỗng dưng hoảng hốt thắng gấp đột ngột. Trên toàn tuyến Đường tỉnh 922 không có đèn đường, ngay “ngã tư tử thần” không có đèn tín hiệu giao thông và các biển cảnh báo nên các phương tiện vô tư di chuyển với tốc độ cao.

  Chị T.T.M sống tại khu vực Tân Xuân, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, Cần Thơ cho biết: “Nhiều người bị thương cũng nặng, nhiều người chạy nhanh quá thắng gấp thì tự té , do hai bên đều chạy nhanh rồi gặp nhau cái thắng gấp. Nói chung tự té cũng có mà đụng nhau cũng có”.

  Dự án Đường tỉnh 922 có chiều dài toàn tuyến hơn 29km, tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, khởi công năm 2018 và đưa vào thông xe kỹ thuật tháng 1/2022 do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Cần Thơ làm chủ đầu tư. Tuy nhiên dự án này chưa có văn bản nghiệm thu, chủ đầu tư chưa bố trí đầy đủ hệ thống an toàn giao thông theo nội dung hồ sơ thiết kế và giấy phép thi công số 92 ngày 6/7/2018.

  "Ngã tư tử thần" không có rào chắn lẫn đèn tín hiệu và lực lượng chức năng vẫn "lỏng lẻo" trong khâu giám sát.

  "Ngã tư tử thần" không có rào chắn lẫn đèn tín hiệu và lực lượng chức năng vẫn "lỏng lẻo" trong khâu giám sát.

  Dọc tuyến đường chỉ có các biển cắm thông báo “Chú ý công trường đang thi công, cấm các phương tiện đi vào” mà không có rào chắn. Chính các quy định áp dụng với Đường tỉnh 922 chưa được thể hiện rõ ràng đã khiến cho người đi đường mập mờ giữa việc chạy hay không được chạy. Khi chạy thì không phân biệt đúng sai, nhất là khi xảy ra tai nạn.

  “Tooi mong muốn gắn đèn xanh, đèn đỏ sớm sớm để người dân chạy bớt tai nạn. Chứ mà ban đêm cũng đụng xe ầm ầm luôn, ban đêm thì không có đèn đường mà cũng không có đèn chớp để người ta giảm tốc độ nên mạnh ai nấy cho rằng đường của mình mình chạy, có nhiêu tốc độ là chạy hết lực luôn nên gây nạn rất nhiều”, chị T.H.L, sống tại quận Ô Môn bày tỏ.

  Từ bức xúc lẫn mong muốn của người dân, chúng tôi liên hệ cùng ông Lê Minh Cường, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Cần Thơ – đơn vị chủ đầu tư dự án. Khi được hỏi về lí do tại sao chậm gắn đèn giao thông tại nút giao 922 - 923 thì ông Cường lí giải rằng: Trong hồ sơ thiết kế dự án, nút giao giữa trục Đường 922 và 923 không có đèn xanh, đèn đỏ mà chỉ là biển báo.

  Các xe tự "quan sát" và di chuyển.

  Các xe tự "quan sát" và di chuyển.

  Ông Lê Minh Cường cũng đã từng thông tin, sau lễ thông xe kỹ thuật, đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện các thủ tục nghiệm thu, bàn giao mới cho xe lưu thông. Để cấm các phương tiện đi vào, đơn vị đã lắp biển cấm ở đầu tuyến, đồng thời có Công văn nhờ 4 địa phương có tuyến đường đi qua hỗ trợ. Nhưng đến nay, thực tế cho thấy công tác quản lý và giám sát vẫn chưa đạt yêu cầu, các phương tiện vẫn lưu thông ngày đêm và gây tai nạn.

  “Nút giao giữa Đường tỉnh 922 và 923 trong đồ án thiết kế không có đèn xanh đèn đỏ, về nội dung này chủ đầu tư sẽ làm việc thêm với Sở GTVT TP Cần Thơ để đề xuất gắn thêm đèn xanh đèn đỏ tại đây”, ông Lê Minh Cường cho biết thêm.

  Theo Sở GTVT TP Cần Thơ, biện pháp xử lý trước mắt là đơn vị thi công, chủ đầu tư phải tổ chức các rào chắn. Lực lượng chức năng sẽ kết hợp để xử lý các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, vấn đề cần sớm lắp đèn tín hiệu tại “ngã tư tử thần” này vẫn là điều kiện tiên quyết, tránh tình trạng nếu một bên cấm không đủ kiên quyết và một bên cố tình chạy vào thì rủi ro mất an toàn giao thông vẫn tái diễn./.

  PV/VOV-ĐBSCL

  Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/nut-giao-tu-than-duong-tinh-922-923-tai-sao-van-chan-chu-lap-den-tin-hieu-post933135.vov