'Nước rút, thần tốc' để hoàn thành đường dây 500kV mạch 3

Ngày 23/6, sau khi kiểm tra hiện trường, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, 3 địa phương, EVN, EVNNPT và các bên liên quan về tình hình triển khai dự án đường dây 500kV mạch 3.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đi kiểm tra hiện trường và thăm hỏi công nhân thi công dự án Đường dây tải điện 500 kV mạch 3. Nguồn: VGP.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đi kiểm tra hiện trường và thăm hỏi công nhân thi công dự án Đường dây tải điện 500 kV mạch 3. Nguồn: VGP.

Đến kiểm tra tình hình thi công vị trí cột VT22 trên địa bàn xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao kết quả triển khai của các lực lượng, khi đã vận chuyển gần 200 tấn thép trên địa hình đồi núi gập ghềnh, khó khăn để dựng được cột điện cao 88 m.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu lực lượng thi công và nhân dân địa phương tiếp tục phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau thúc đẩy triển khai dự án; đồng thời tổ chức hoàn nguyên, trả lại cảnh quan, môi trường; mong muốn đoàn viên, thanh niên địa phương tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, truyền thống yêu nước, tích cực tham gia dự án, cũng như các phong trào, công trình, dự án quốc gia khác, vì lợi ích đất nước và quê hương; phấn đấu hoàn thành lắp dựng cột vào ngày 27/6.

Sau khi kiểm tra thực địa thực hiện dự án Đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan và các địa phương nhằm thúc đẩy triển khai dự án đảm bảo tiến độ.

Thủ tướng chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, địa phương và EVN về tình hình triển khai dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối. Nguồn: báo Công Thương.

Thủ tướng chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, địa phương và EVN về tình hình triển khai dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối. Nguồn: báo Công Thương.

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, với tinh thần triển khai “thần tốc” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đến nay, các phần giải phóng mặt bằng, hành lang tuyến, đúc móng cột đã hoàn thành; đang tập trung dựng cột và kéo dây; phấn đấu cơ bản hoàn thành công tác xây dựng trong tháng 6/2024 để sang tháng 7/2024 tổ chức nghiệm thu, đưa đường dây tải điện vào khai thác.

Tại cuộc làm việc, các Bộ, ngành và địa phương cũng báo cáo và đề xuất một số nhiệm vụ, nhằm thúc đẩy dự án như việc vận chuyển vật liệu, thiết bị; chuyển đổi mục đích sử dụng đất, rừng; huy động nhân lực có trình độ kỹ thuật, kinh nghiệm, tay nghề cao cho dự án...

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ với công trình này, khối lượng rất lớn, mục tiêu rất cao nhưng với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, các đơn vị đã rút ngắn thời gian, đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng, đồng thời bảo đảm đời sống cho người dân đã nhường mặt bằng cho dự án.

Thủ tướng trân trọng biểu dương và cảm ơn đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân các đơn vị của ngành điện trên khắp mọi miền đất nước đã về hỗ trợ triển khai dự án, lao động hăng say trong thời tiết nắng gắt của miền Trung; gửi lời cảm ơn nhân dân đã nhường đất cho dự án và đặc biệt là đoàn thanh niên đã tiếp sức cho các lực lượng thi công, tham gia các phần việc có thể.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, khi nắng thì như đổ lửa, khi mưa lại như trút nước, nhưng toàn thể lực lượng tham gia dự án đã nỗ lực không ngừng nghỉ, vượt qua mọi thách thức đạt được tiến độ rất tốt.

Thủ tướng nhắc lại bài học kinh nghiệm để có được thành công trong việc triển khai dự án cả trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, tổ chức thực hiện… để vận dụng cho những công trình khác và sau này.

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu mở đợt thi đua cao điểm đặc biệt, “nước rút”, “thần tốc” để phấn đấu cơ bản trong tháng 6 phải xong các công việc dựng cột, kéo dây, thử nghiệm; trong tháng 7 tiến hành kiểm tra, làm thủ tục vận hành kỹ thuật, nghiệm thu, hoàn nguyên môi trường và khánh thành dự án.

Trong đó, giao EVN dồn lực dựng cột, kéo dây, vận hành các trạm biến áp, triển khai các thủ tục cần thiết; các địa phương phối hợp bàn giao hành lang tuyến, huy động lực lượng thanh niên, phụ nữ… hỗ trợ triển khai các công việc khác như vận chuyển nguyên vật liệu, trang thiết bị, phục vụ hậu cần, ăn ở… để công nhân tập trung làm việc; rà soát, bảo đảm người dân đã nhường mặt bằng cho dự án đã có cuộc sống tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ.

Bên cạnh đó, giao các Bộ ngành rà soát, tiếp tục triển khai các công việc, xử lý các vấn đề theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, trong đó có vướng mắc liên quan tới rừng.

Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Phố Nối, tỉnh Hưng Yên đến Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình có tổng chiều dài khoảng 519 km; tổng mức đầu tư khoảng 22.356 tỷ đồng.

Dự án gồm 4 dự án thành phần: Quảng Trạch - Quỳnh Lưu; Quỳnh Lưu - Thanh Hóa; Thanh Hóa - Nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 và Nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 - Phố Nối. Toàn bộ tuyến đường dây có 1.117 vị trí cột, trong đó 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh chiếm khoảng 2/3 tổng số cột (796) của toàn tuyến (Nghệ An 202 cột, Hà Tĩnh 285 cột, Thanh Hóa 299 cột).

Các dự án thành phần được khởi công tháng 10/2023 và tháng 1/2024. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo phấn đấu hoàn thành dự án trước 30/6/2024.

Theo báo cáo, đến nay đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho toàn bộ 1177/1177 vị trí móng cột; về hành lang tuyến đã bàn giao 513/513 (100%) khoảng néo.

Về công tác cung cấp cột thép, đến nay đã bàn giao 1020/1177 vị trí cột, đạt 87%. Đang bàn giao 157 vị trí cột, dự kiến hoàn thành bàn giao trước ngày 25/6/2024. Tổng khối lượng các cột tương ứng 139.000 tấn thép.

Thu Thảo

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/nuoc-rut-than-toc-de-hoan-thanh-duong-day-500kv-mach-3-post35953.html