'Nữ quái' lừa đảo chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng của nhiều doanh nghiệp

Với thủ đoạn tinh vi, Lan đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng của nhiều doanh nghiệp.

Ngày 4/12, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Vũ Thị Hương Lan (SN 1982, quê Quảng Ninh) 18 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và 5 năm tù về tội "Làm, sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức". Tổng hình phạt của 2 tội danh là 23 năm tù.

Theo cáo trạng, Vũ Thị Hương Lan thường tự giới thiệu là cháu họ của một quan chức cấp cao và đang công tác trong một cơ quan nhà nước, phụ trách đại diện nguồn vốn an sinh xã hội có lãi suất ưu đãi. Lan "nổ" với các doanh nghiệp quen biết, rằng muốn tiếp cận nguồn vốn trên thì phải đặt cọc tiền. Mặt khác, Lan còn làm giả nhiều tài liệu, con dấu của lãnh đạo cấp cao, Văn phòng Chính phủ và Bộ Tài chính… rồi gửi cho các bị hại xem. Các tài liệu này được Lan thuê làm giả với giá từ 1,5 - 3 triệu đồng/tờ, con dấu giả được làm với giá 8 triệu đồng/chiếc.

Bằng thủ đoạn tinh vi trên, Lan đã lừa đảo 6 cá nhân, doanh nghiệp với tổng số tiền chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng. Bị hại mất nhiều tiền nhất là giám đốc một công ty ở Cần Thơ với số tiền hơn 7,2 tỷ đồng.

Vũ Thị Hương Lan tại tòa

Vũ Thị Hương Lan tại tòa

Lan còn làm giả các văn bản của UBND tỉnh Đắk Lắk về dự án khu nghỉ dưỡng quốc tế Eatam. Dự án này trên thực tế đã bị chính quyền chấm dứt hoạt động nhưng bị cáo nói với các doanh nghiệp là có thể chỉ định thầu thi công, qua đó chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng của 2 người.

Quá trình giải quyết vụ án, cơ quan tố tụng phong tỏa hơn 9,3 tỷ đồng của bị cáo Lan trong nhiều tài khoản ngân hàng và kê biên số trái phiếu trị giá hơn 6,2 tỷ đồng do bị cáo mua của Công ty Ea Súp (Đắk Lắk)...

Về dân sự, tòa án tuyên buộc bị cáo phải khắc phục toàn bộ số tiền hơn 16 tỷ đồng chiếm đoạt của các bị hại.

Dùng sinh trắc học khi chuyển tiền để hạn chế lừa đảo

C.Lê - K.Bắc

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nu-quai-lua-dao-chiem-doat-hon-16-ty-dong-cua-nhieu-doanh-nghiep-172231204190043945.htm