Những trường đại học nào dùng chứng chỉ tiếng Anh của Việt Nam để tuyển sinh?

Trước thông tin các kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ quốc tế bị dừng tại Việt Nam, mới đây, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh đề nghị 9 trường thành viên công nhận chứng chỉ tiếng Anh VSTEP của Việt Nam để tuyển sinh, đào tạo và xét công nhận tốt nghiệp.

Đại diện Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh cho biết, điều này giúp sinh viên có thêm lựa chọn là chứng chỉ VSTEP, trong bối cảnh kỳ thi IELTS tại Việt Nam bị hoãn.

Cách đây hai tháng, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. HCM được Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ VSTEP bậc 3-5 (tương đương trình độ B1, B2, C1). Cán bộ, giảng viên và sinh viên các trường thuộc Đại học Quốc gia TP HCM được giảm lệ phí khi đăng ký tham dự kỳ thi này.

Thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2022.

Thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2022.

Theo danh sách Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và đào tạo) công bố hồi cuối tháng 8, cả nước có 25 trường đại học, học viện được tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh theo khung này, trong đó có 10 trường ở Hà Nội, 8 trường ở TP. HCM. Lệ phí thi VSTEP khoảng 1,5 - 1,8 triệu đồng một lần thi, tùy nơi tổ chức.

Danh sách 25 đơn vị được tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam gồm:

1. Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh.

2. Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Huế.

3. Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

4. Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng.

5. Đại học Thái Nguyên.

6. Trường Đại học Cần Thơ.

7. Trường Đại học Hà Nội.

8. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

9. Trường Đại học Vinh.

10. Học viện An ninh Nhân dân.

11. Trường Đại học Sài Gòn.

12. Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh.

13. Trường Đại học Trà Vinh.

14. Trường Đại học Văn Lang.

15. Trường Đại học Quy Nhơn.

16. Trường Đại học Tây Nguyên.

17. Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh.

18. Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

19. Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP. Hồ Chí Minh.

20. Học viện Khoa học quân sự.

21. Trường Đại học Thương mại.

22. Học viện Cảnh sát nhân dân.

23. Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

24. Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP. Hồ Chí Minh.

25. Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

VSTEP (Vietnamese Standardized Test of English Proficiency) là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, tương đương với trình độ A1, A2, B1, B2, C1, C2. Bài thi này được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành từ năm 2014, gồm 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết với thời gian thi gần ba tiếng.

Thang điểm cho mỗi kỹ năng của bài thi VSTEP bậc 3-5 là 10, điểm của từng kỹ năng làm tròn đến 0,5, sau đó quy ra 3 bậc tương ứng: từ 4/10 điểm đạt B1, từ 6/10 điểm đạt B2, từ 8,5/10 điểm đạt C1.

Đỗ Vi

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/nhung-truong-dai-hoc-nao-dung-chung-chi-tieng-anh-cua-viet-nam-de-tuyen-sinh-16922111511532171.htm