Nha Trang chuẩn bị cho mùa hè 'bùng nổ'

Nhiều lễ hội, sự kiện sẽ diễn ra trong mùa hè tại Nha Trang, Khánh Hòa để chào đón du khách.

Ngày 27-5, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, cho biết mùa hè năm nay, TP Nha Trang sẽ có nhiều sự kiện văn hóa, du lịch, thể thao để phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân, du khách.

Trong đó, một số sự kiện nổi bật như liên hoan du lịch biển Nha Trang, lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang - Ever Glamour Nha Trang 2024.

Người dân, du khách là trung tâm của lễ hội

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, tỉnh Khánh Hòa đặt mục tiêu đón khoảng 400.000 lượt khách đến với Nha Trang trong mùa hè này.

 Nha Trang là điểm đến hấp dẫn của du khách. Ảnh: XUÂN HOÁT

Nha Trang là điểm đến hấp dẫn của du khách. Ảnh: XUÂN HOÁT

Theo đó, liên hoan du lịch biển Nha Trang sẽ được tổ chức từ ngày 13 đến 16-6 với chủ đề "Vịnh ngọc Nha Trang bừng sáng".

“Mỗi đêm sẽ có từng chủ đề nhằm tránh cho du khách và người dân sự nhàm chán. Qua đó tạo được cái mới, đặc thù của liên hoan mang thương hiệu của Nha Trang - Khánh Hòa”- bà Thanh nói.

Ngoài ra, sẽ có khoảng 200 gian hàng du lịch, dịch vụ, thương mại, ẩm thực hoạt động theo không gian mở, giúp du khách, người dân dễ dàng tham quan, sử dụng sản phẩm, dịch vụ.

Trong khuôn khổ liên hoan còn có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, du lịch, thể thao khác diễn ra.

“Các lễ hội, chương trình sẽ được tổ chức theo không gian mở để mỗi du khách, người dân có thể tiếp cận tối đa và trở thành chủ thể trong đó”- Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa chia sẻ.

Ông Đinh Văn Thiệu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, thông tin Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024 sẽ có hai đêm thi với sự tham gia của bốn đội đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Pháp và UAE.

Mỗi đội sử dụng tối thiểu 1.000 drone để trình diễn khoảng 15 phút về văn hóa, hình ảnh Khánh Hòa hiện tại, tương lai.

Mở rộng thị trường quốc tế

Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, bốn tháng đầu năm 2024, ngành du lịch tỉnh này đón khoảng 30.000 lượt khách từ khu vực Trung Á trong tổng số hơn 1,6 triệu lượt khách quốc tế đến lưu trú.

Theo Ông Bùi Quốc Đại, Phó giám đốc điều hành Công ty TNHH Thương mại và du lịch Anex Việt Nam, khách Trung Á rất thích tắm biển, nghĩ dưỡng dài ngày và Nha Trang - Khánh Hòa đều đáp ứng đầy đủ các tiêu chí họ ưa thích. Hiện khu vực Trung Á đang dần trở thành thị trường khách quan trọng cho du lịch tỉnh Khánh Hòa.

 Du khách Uzbekistan đến Khánh Hòa trên chuyến bay của hãng hàng không Uzbekistan Airways đầu tháng 5-2024. Ảnh: DL

Du khách Uzbekistan đến Khánh Hòa trên chuyến bay của hãng hàng không Uzbekistan Airways đầu tháng 5-2024. Ảnh: DL

Khách Nga và Trung Á có sự tương đồng nên thuận lợi trong việc đón tiếp, phục vụ. “Cuối năm 2023, doanh nghiệp đã mời đại diện của 200 đại lý bán hàng hàng đầu tại Kazakhstan và các nước CIS cùng trao đổi chương trình du lịch phù hợp với thị hiếu của khách, phát triển lượng khách Kazakhstan đến Khánh Hòa. Hình ảnh về một Nha Trang - Khánh Hòa an toàn, thân thiện đã ghi dấu ấn mạnh mẽ với bạn bè Trung Á"- ông Đại nói.

Ngoài ra, việc ký kết hiệp định miễn thị thực song phương cho công dân mang hộ chiếu phổ thông, bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực du lịch từ tháng 8-2023 và việc thiết lập đường bay thẳng giữa Kazakhstan và Việt Nam từ tháng 10-2022 cũng những điều kiện thuận lợi để đón khách thị trường này chọn Nha Trang - Khánh Hòa làm điểm đến.

Hiện có hai đường bay từ các nước Trung Á đến Khánh Hòa với tần suất chín chuyến/tuần và đường bay Uzbekistan - Cam Ranh với tần suất ba chuyến/tuần.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức nhiều đợt xúc tiến du lịch ra các thị trường quốc tế khác nhau. Điều này nhằm đa dạng hóa thị trường, trong bối cảnh những thị trường truyền thống như Nga, Trung Quốc chưa phục hồi như kỳ vọng.

Năm 2024, tỉnh Khánh Hòa ước đón 9 triệu lượt khách, trong đó 3 triệu khách quốc tế.

XUÂN HOÁT

Nguồn PLO: https://plo.vn/nha-trang-chuan-bi-cho-mua-he-bung-no-post792744.html