Nhà đầu tư cần làm gì khi chứng khoán giảm mạnh?

Giữ vững sự bình tĩnh và quan sát thị trường cẩn trọng là cách tốt nhất để bảo vệ giá trị tài sản đầu tư.

Trong báo cáo mới phát hành, Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital Việt Nam đánh giá, các phiên chứng khoán giảm mạnh gần đây cũng không phải là điều hiếm gặp.

Các chuyên gia khác cho rằng, cũng vào cuối năm 2022, chứng khoán còn rớt xuống vùng 900 điểm mà thị trường vẫn còn bật tăng trở lại, thì một vài phiên giao dịch rớt điểm mạnh gần đây, nhà đầu tư không nên hoảng hốt. Những phiên rớt điểm mạnh được xem là thời điểm thu gom cổ phiếu giá rẻ nếu đã xác định rõ cổ phiếu và danh mục đầu tư.

Theo Dragon Capital, diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán trong thời gian vừa qua chịu nhiều yếu tố từ các yếu tố vĩ mô toàn cầu.

Cụ thể, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã báo hiệu khả năng tăng lãi suất vào tháng 11, và kinh tế của Trung Quốc đang đối mặt với nhiều thách thức đáng kể. Điều này đã tạo ra tình hình khá căng thẳng cho tâm lý của các nhà đầu tư.

Thêm vào đó, thông tin về sự tăng giá của tỉ giá hối đoái cùng với các biện pháp gần đây của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) liên quan đến việc phát hành tín phiếu điều tiết cung tiền trên thị trường đã khiến tâm lý thị trường trở nên không ổn định.

Cuối cùng, một số công ty chứng khoán thực hiện các biện pháp siết chặt đòn bẩy tài chính, tạo ra một đợt bán tháo mạnh mẽ trong các phiên giao dịch gần đây.

"Nhà đầu tư nên giữ vững sự bình tĩnh và quan sát trong giai đoạn này. Rời khỏi thị trường tại thời điểm này có thể không phải là quyết định tốt, bởi sự biến động trong khoảng từ 5% đến 12% trong một chu kỳ tăng giá không phải là điều hiếm gặp" - Dragon Capital khuyến nghị.

PHƯƠNG MINH

Nguồn PLO: https://plo.vn/nha-dau-tu-can-lam-gi-khi-chung-khoan-giam-manh-post753333.html