Người tiêu dùng tìm cách đổi thực đơn khi giá thịt lợn tăng 'phi mã'

Giá thịt lợn leo thang đã làm ảnh hưởng đến nhiều bữa ăn, sinh hoạt của người dân, nhất là những người có thu nhập thấp và học sinh, sinh viên.

Giá thịt lợn đang tăng cao làm ảnh hưởng đến cả tiểu thương buôn bán lẫn người tiêu dùng. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)

Giá thịt lợn đang tăng cao làm ảnh hưởng đến cả tiểu thương buôn bán lẫn người tiêu dùng. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)

Trong những ngày giá thịt lợn tăng chóng mặt và chưa có dấu hiệu dừng lại, nhiều người dân, đặc biệt là dân lao động đành tạm “rời xa” món thịt để tìm đến các món ăn thay thế khác.

Chị Lê Linh (quận Thanh Xuân, Hà Nội) là một nhân viên văn phòng có mức lương 6 triệu đồng cho biết hằng ngày, chị vẫn luôn phải "chắt bóp" chi tiêu sao cho hợp lý để đảm bảo cuộc sống. Tuy nhiên, hơn 2 tuần nay, chị Linh càng thêm “căng đầu” tính toán bởi giá thịt lợn đã tăng rất cao.

“Gần đây tôi không dám mua thịt lợn ăn vì giá tăng cao quá, mỗi ngày tăng thêm vài giá. Mấy bữa ăn hôm nay của gia đình tôi là đậu, cá và trứng, hôm thì thịt gà, vừng lạc để thay đổi… thèm ăn thịt mà không dám mua,” chị Linh than thở.

Với thu nhập của chị Linh, 1/3 số tiền đã dành đóng tiền thuê nhà, còn lại là tiền sinh hoạt phí, chi tiêu cá nhân, thuốc men… Trung bình, mỗi ngày chị bỏ ra khoảng 80.000 đồng tiền thức ăn cho 2 người gồm chị và cô em gái ở cùng. “Trước kia, với 80.000 đồng tôi đi chợ vẫn đủ mua thịt lợn, rau, cá nhưng giờ thì không đủ mua thịt. Nếu tiêu pha như ngày trước thì lương tôi không đủ sống,” chị Linh thở dài.

Không chỉ những người có thu nhập thấp như chị Linh mà giá thịt lợn tăng mạnh còn làm ảnh hưởng ít nhiều đến bữa ăn của giới sinh viên.

Sau giờ tan học, Thanh Bình - cậu sinh viên năm thứ hai tại một trường đại học trên địa bàn Thủ đô tranh thủ đi chợ mua đồ về nấu cơm tối. Đứng trước quầy thịt lợn, Bình tần ngần một lúc rồi đành phải quay đi. “Hôm nay em thèm ăn thịt lợn nên định mua ít sườn về nấu canh nhưng nghe cô bán hàng báo giá 140.000 đồng/kg nên không dám mua nữa vì tiếc tiền…,” Bình nói.

Cùng hoàn cảnh với Bình, Thùy Chi, sinh viên năm cuối Đại học Công Đoàn chia sẻ: “Từ lúc thịt lợn tăng mạnh là em cũng không còn dám mua nữa mà thay vào đó ăn cá, ăn đậu phụ. Tiền sinh hoạt phí bố mẹ gửi ra có ít thôi mà còn phải đóng học rồi mua dụng cụ học tập đủ loại nên phải cân đo đong đếm từng chút một.”

Theo ghi nhận của phóng viên VietnamPlus, từ cuối tháng Sáu trở lại đây giá thịt lợn hơi liên tục tăng mạnh.

Cụ thể, trong ngày hôm nay (15/7) tại khu vực miền Bắc, giá thịt lợn hơi dao động từ 67.000-70.000 đồng/kg. Tại Hà Nội giá lợn hơi ở mức 70.000 đồng/kg, tăng 11.000 đồng so với thời điểm đầu tháng.

Còn tại một số chợ dân sinh, chợ truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội, giá thịt lợn đã tăng tới 40.000 đồng/kg so với thời điểm đầu tháng.

Cụ thể, thịt mông sấn hiện có giá 130.000 đồng/kg, nạc vai, nạc thăn 160.000-170.000 đồng/kg, ba chỉ 140.000-150.000 đồng/kg, sườn vai, sườn thăn từ 120.000-140.000 đồng, chân giò 140.000-160.000 đồng/kg…

“Thịt lợn đang tăng giá theo từng ngày. Tôi không dám nhập nhiều vì giờ thịt lợn quá đắt khiến người dân ngại mua, thay bằng các loại thực phẩm khác,” chị Hoa, tiểu thương chợ Nguyễn Công Trứ cho hay.

Tương tự, giá thịt lợn trong các siêu thị hiện cũng ở mức cao. Tại chuỗi Meat Deli, giá cao nhất là sụn lợn lên tới 231.900 đồng/kg, thịt ba chỉ giá 177.900 đồng/kg, nạc dăm 157.900 đồng/kg, chân giò rút xương 137.900 đồng/kg…/.

Minh Hiếu (Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/nguoi-tieu-dung-tim-cach-doi-thuc-don-khi-gia-thit-lon-tang-phi-ma/805881.vnp