Ngồi tại nhà, người dân Hà Nội và Huế vẫn được cấp phiếu lý lịch tư pháp

Sẽ thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID tại TP Hà Nội và Thừa Thiên Huế. Người dân hai địa phương này có thể 'ung dung' ngồi nhà đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an, Thư ký Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ cho biết, trước mắt, Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID tại Hà Nội và Thừa Thiên Huế bắt đầu từ hôm nay (22/4) đến ngày 22/6.

Sau thời gian thí điểm, sẽ đánh giá và triển khai nhân rộng chính thức trên toàn quốc. Việc triển khai cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID sẽ đem lại rất nhiều lợi ích phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Người dân Hà Nội và Thừa Thiên Huế có thể ngồi tại nhà để thực hiện đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID chỉ với vài thao tác đơn giản trong vòng 2-3 phút.

Người dân cũng có thể lựa chọn cấp phiếu này trên VNeID, qua email hoặc bản giấy được trả qua đường bưu điện về địa chỉ được yêu cầu mà không mất thời gian, công sức phải đến, chờ đợi ở những cơ quan chức năng cấp lý lịch tư pháp như trước.

Từ hôm nay sẽ thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID tại TP Hà Nội và Thừa Thiên Huế. Ảnh: MH

Vẫn theo Đại tá Vũ Văn Tấn, việc thanh toán phí trực tuyến và nhận kết quả là phiếu lý lịch tư pháp điện tử trên VNeID được ký số đảm bảo theo đúng quy định của Luật Giao dịch điện tử. Phiếu lý lịch tư pháp điện tử có thể sử dụng nhiều lần, nộp ở nhiều doanh nghiệp khác nhau, người dân không phải mất phí đề nghị cấp thêm bản giấy.

Đối với doanh nghiệp, ứng dụng phiếu lý lịch tư pháp điện tử để thực hiện quy trình tuyển dụng điện tử và chuyển đổi các nghiệp vụ khác của doanh nghiệp mang lại nhiều giá trị cho nhân viên, người lao động.

Đối với các cơ quan Nhà nước sẽ tái sử dụng kết quả, phiếu lý lịch tư pháp điện tử để áp dụng ngay vào các thủ tục hành chính, không yêu cầu người dân xuất trình bản giấy, qua đó giảm chi phí và tiết kiệm cho xã hội.

Theo ước tính, việc triển khai cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID giúp người dân không chỉ tiết kiệm được thời gian, công sức mà còn tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Tất cả người dân có nhu cầu đều có thể thực hiện đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID; riêng với người dân có hồ sơ miễn giảm phí thì thực hiện trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Đại diện Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) cho hay, thời gian qua, việc tiếp nhận hồ sơ, thực hiện thủ tục và trả kết quả cấp lý lịch tư pháp trên cả nước còn có nhiều hạn chế. Đặc biệt, xảy ra tình trạng nhiều người dân phải xếp hàng từ 5h sáng để đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp, thậm chí có nhiều người dân mất đến vài ngày để được làm thủ tục đề nghị cấp phiếu này.

Quy trình thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp còn nhiều rườm rà và khi trả kết quả cho người dân vẫn thực hiện cấp bản giấy giây lãng phí, người dân khó tái sử dụng, doanh nghiệp khó áp dụng vào quy trình điện tử trong công tác tuyển dụng người lao động.

Theo báo cáo của Bộ Tư pháp, Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia đã phối hợp với các đơn vị có liên quan thuộc Bộ Công an nghiên cứu đẩy nhanh việc kết nối những phần mềm phục vụ thí điểm cấp phiếu Lý lịch tư pháp trên ứng dụng VneID tại Hà Nội và Thừa Thiên Huế.

Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia thực hiện phân quyền cho Sở Tư pháp tra cứu thông tin có trong cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp của Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia. Đến nay có 56/63 Sở Tư pháp thực hiện thử nghiệm tính năng phân quyền.

Thời điểm đầu tháng 4/2023, người dân ở Hà Nội có nhu cầu làm lý lịch tư pháp phải đi từ 4 - 5h sáng đến Sở Tư pháp lấy số thứ tự, nhiều người tới 4 lần mới đến lượt làm hồ sơ.

Cùng với đó, đã xảy ra tình trạng lạm dụng yêu cầu cung cấp phiếu lý lịch tư pháp, gây khó khăn cho người dân. Ngay cả lái xe công nghệ cũng phải nộp phiếu lý lịch tư pháp theo yêu cầu của đơn vị tuyển dụng.

T.Nhung

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/ngoi-tai-nha-nguoi-dan-ha-noi-va-hue-van-duoc-cap-phieu-ly-lich-tu-phap-2272920.html