Nghi phạm 15 tuổi sát hại thiếu nữ, chôn xác trong vườn bị xử thế nào?

Người từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phạm tội giết người, theo quy định pháp luật Việt Nam, chỉ áp dụng hình phạt tù có thời hạn và không quá 12 năm tù.

Ngày 20/4, Công an huyện An Dương (TP Hải Phòng) đang phối hợp điều tra nghi án một thiếu nữ bị bạn trai mới 15 tuổi sát hại xảy ra tại thôn Lê Sáng, xã An Hồng.

Nạn nhân được xác định là N.T.D (SN 2009, trú tại thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương). Cháu D đi khỏi nhà từ ngày 12/4, gia đình không liên lạc được nên trình báo công an.

Quá trình điều tra, cảnh sát xác định, D sau khi rời khỏi nhà đã đến nhà bạn trai là Lê Phong T. (SN 2009), hiện đang sống cùng bà ngoại là Hoàng Thị H. tại thôn Lê Sáng, cùng xã.

Khu vực phát hiện thi thể nạn nhân.

Khi được cảnh sát mời đến làm việc, T khai nhận do mẫu thuẫn tình cảm, đã ra tay sát hại Nguyễn Thùy D. rồi chôn thi thể nạn nhân trong vườn phi tang. Đêm 19/4, Công an huyện An Dương phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an TP Hải Phòng đã khai quật và tìm thấy thi thể nghi là cháu D., tiến hành khám nghiệm tử thi để xác minh.

Từ thông tin ban đầu vụ án trên, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, đây là vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng có dấu hiệu tội phạm. Do đó, cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can với nghi phạm để xem xét làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Với kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, kết quả giám định pháp y tử thi để xác định nguyên nhân tử vong, kết quá giám định ADN, thông tin trình báo của gia đình nạn nhân, lời khai nghi phạm, lời khai của người làm chứng, đến nay, cơ quan điều tra cũng có đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam bị can để điều tra đối với nghi phạm này về tội giết người theo quy định tại Điều 123 BLHS để điều tra làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.

Kết quả khám nghiệm tử thi xác định nguyên nhân nạn nhân tử vong (không phải do bệnh lý, không phải do tai nạn) và việc chôn xác nạn nhân trong vườn là những tình tiết quan trọng để xác định nạn nhân bị sát hại.

Với kết quả xác định nạn nhân bị sát hại, kết quả xác minh về độ tuổi của đối tượng sát hại nạn nhân, nhận thức, ý chí của đối tượng là nghi phạm và diễn biến hành vi của các bên tại thời điểm sự việc xảy ra là những vấn đề quan trọng để quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Theo quy định của pháp luật, người từ 14 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự với một số tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng do cố ý trong đó có tội giết người.

Theo thông tin từ phía cơ quan điều tra, nghi phạm học lớp 9, đã 14 tuổi nên đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người. Vì vậy, vấn đề còn lại là cần làm rõ hành vi sát hại nạn nhân và nhận thức của nghi phạm về hành vi của mình và với hậu quả do hành vi của mình gây ra.

Trường hợp kết quả điều tra xác minh cho thấy, đối tượng nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm, có thể tước đoạt tính mạng của nạn nhân nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi, mong muốn hoặc bỏ mặc hậu quả nạn nhân có thể bị tử vong thì có căn cứ để xử lý đối tượng này về tội giết người theo quy định tại Điều 123 BLHS.

Điều đáng chú ý trong vụ việc này là cả nghi phạm và nạn nhân đều là trẻ em, là người chưa đủ 16 tuổi. Đây là vụ việc rất đau xót khi nghi phạm đang đi học và đang ở thời điểm cuối cấp, đang chuẩn bị thi tốt nghiệp THCS. Hậu quả sự việc rất nghiêm trọng, người thì mất mạng, kẻ vướng vòng lao lý.

Cơ quan điều tra sẽ làm rõ mối liên hệ giữa nạn nhân và nghi phạm để làm rõ mối quan hệ giữa các bên, làm rõ nguyên nhân điều kiện phạm tội, đồng thời để đánh giá tính chất của vụ án.

Thực tiễn xã hội hiện nay, nhiều em học sinh lớp 8, lớp 9 đã tương đối phát triển về thể chất và đã phát sinh tình cảm yêu đương. Ở độ tuổi này các em ít tiếp xúc với cha mẹ hơn và dễ bị dụ dỗ, lôi kéo vào các thói hư, tật xấu.

Thêm vào đó, ở độ tuổi chưa thành niên, các em đang trong quá trình hình thành nhân cách, nhận thức chưa đầy đủ về xã hội và cuộc sống, dễ bị kích động, dễ bị lôi kéo, thiếu kỹ năng sống nên dễ mắc sai lầm và có thể thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội.

Bởi vậy, những vụ việc như thế này sẽ là bài học lớn trong công tác quản lý, giáo dục con cái, đặc biệt là các con ở độ tuổi dậy thì và những đứa trẻ sống trong môi trường đặc biệt (như thiếu cha, thiếu mẹ, không sống cùng cha mẹ, hoặc những đứa trẻ sống trong gia đình bất hòa, thường xuyên chứng kiến cảnh bạo lực…).

Cha mẹ cũng cần sát sao hơn đối với con cái, kiểm soát chặt chẽ hơn các mối quan hệ tình cảm thiếu lành mạnh có thể dẫn đến các con bị bạo hành, bị xâm hại. Nhà trường cũng cần tăng cường công tác giáo dục đạo đức, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh để các em có lối sống lành mạnh, có nhận thức ngày càng đầy đủ, ngày càng đúng đắn về xã hội và cuộc sống để các em từng bước làm chủ cảm xúc, làm chủ bản thân, có những suy nghĩ và hành động đúng đắn để có những hành vi phù hợp với pháp luật và đạo đức xã hội.

Đối với hình phạt mà nghi phạm phải đối mặt, luật sư Cường cho biết, trường hợp người phạm tội giết người là người từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi, theo quy định pháp luật Việt Nam hiện nay sẽ không áp dụng hình phạt tử hình, tù chung thân mà chỉ áp dụng hình phạt tù có thời hạn và mức hình phạt tù có thời hạn không quá 12 năm tù theo quy định tại Điều 91 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Điều 101 về Tù có thời hạn cũng quy định, mức phạt tù có thời hạn áp dụng đối với người dưới 18 tuổi phạm tội: “Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định”.

Mời độc giả xem thêm video Lộ diện hung thủ giết người, bọc thi thể trong bao dứa ở Hải Phòng

Hải Ninh

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/nghi-pham-15-tuoi-sat-hai-thieu-nu-chon-xac-trong-vuon-bi-xu-the-nao-1981514.html