Ngày của Cha là ngày nào 2024? Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày này là gì?

Ngày của Cha là một trong những ngày đặc biệt trong năm để những người con có cơ hội bày tỏ tình cảm với cha của mình. Vậy ngày của Cha là ngày nào 2024?

Ngày của Cha là dịp để những người con thể hiện tình thương yêu, niềm kính trọng, biết ơn đối với người bố. (Nguồn: Bounce Magazine)

Ngày của Cha là dịp để những người con thể hiện tình thương yêu, niềm kính trọng, biết ơn đối với người bố. (Nguồn: Bounce Magazine)

Ý nghĩa và nguồn gốc Ngày của Cha này như thế nào? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết các câu hỏi trên.

Ngày của Cha 2024 là ngày nào?

Ngày của Cha hay còn được gọi với tên tiếng Anh là Father’s Day, là ngày lễ tôn vinh những người làm cha. Tùy thuộc vào phong tục của nhiều nước mà Ngày của Cha sẽ được tổ chức vào thời gian khác nhau.

Tuy nhiên, Ngày của Cha phổ biến nhất được tổ chức vào Chủ nhật thứ 3 của tháng 6. Đây là ngày lễ bổ sung cho những ngày kỷ niệm nhằm tôn vinh cho các thành viên trong gia đình như Ngày của Mẹ, ngày của anh chị em, ngày của ông bà.

Trong năm 2024, Ngày của Cha sẽ rơi vào Chủ nhật, ngày 16/6.

Nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa Ngày của Cha

Nguồn gốc lịch sử Ngày của Cha

Từ những năm đầu của thế kỷ XX, Ngày của Cha đã được tổ chức phổ biến. Ở mỗi quốc gia, Ngày của Cha được diễn ra vào ngày khác nhau.

Tại Công giáo châu Âu, người ta làm kỷ niệm Ngày của Cha từ đầu năm 1508. Ngày của Cha nơi đây được tổ chức vào ngày 19/3 cũng là ngày lễ của thánh Joseph. Thánh Joseph còn được gọi là “Người nuôi dưỡng Chúa” tức Nutritor Domini. Trong truyền thuyết Nam Âu, vị Thánh này cũng là cha đẻ giả định của chúa Jesus.

Nhà thờ Chính thống Coptic Alexandria thì Ngày của Cha được tổ chức trùng với ngày Thánh Giuse nhưng người dân Copts lấy ngày 20/7 làm ngày kỷ niệm.

Việc ăn mừng Ngày của Cha bắt nguồn từ Fairmont Tây Virginia vào ngày 5/7/1908. Bà Grace Golden tổ chức ăn mừng nhằm tôn vinh người cha đã qua đời trong thảm họa Monongah Mining ở Monongah.

Năm 1909, một người phụ nữ tên Sonora Dodd cũng ăn mừng Ngày của Cha do bị ảnh hưởng từ ngày của Mẹ. Sonora Dodd sinh ra trong gia đình có 6 chị em, mẹ mất sớm và bố phải lo toan tất cả. Xuất phát từ sự kính trọng, biết ơn công lao dưỡng dục của người cha mà bà chọn ngày sinh nhật của mình 19/6 để tôn vinh người cha yêu dấu.

Năm 1966, Tổng thống Mỹ Lyndon B. Johnson quyết định chọn ngày Chủ nhật thứ 3 của tháng 6 hằng năm là Ngày của Cha ở Mỹ.

Năm 1972, Tổng thống Mỹ Nixon ký văn bản xác nhận, ngày Chủ nhật thứ 3 của tháng 6.

Ý nghĩa ngày của Cha

Ngày của Cha là ngày lễ có ý nghĩa thiêng liêng, là dịp để những người con trong gia đình thể hiện tình thương yêu, niềm kính trọng biết ơn đối với người bố.

Ở Việt Nam, Ngày của Cha mới xuất hiện phổ biến trong những năm gần đây. Ngày của Cha sẽ được tổ chức vào ngày Chủ nhật thứ 3 của tháng 6.

Ở các nước Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Nam Phi thì Ngày của Cha được tổ chức vào ngày Chủ nhật thứ 3 của tháng 6.

Ngày của Cha ở Italy sẽ tổ chức trùng với ngày Lễ Thánh Giuse, 19/3, được coi là ngày nghỉ cho các gia đình. Bỉ, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Bolivia, Croatia, Honduras, Thụy Sỹ cũng kỷ niệm Ngày của Cha vào ngày này.

Ngày của Cha ở Đức thường vào Lễ Thăng Thiên tức sau Lễ Phục sinh 40 ngày. Ngày này còn được gọi là ngày của đàn ông hay ngày của quý ông.

Ở Đài Loan (Trung Quốc), người ta lấy ngày 8/8 làm Ngày của Cha bởi số 8 có âm đọc giống như những từ dùng để gọi người bố.

Ngày của Cha ở Thái Lan cũng chính là sinh nhật vua Bhumibol Adulyadej, tức ngày 5/12.

Lưu ý: Thông tin bài viết mang tính tham khảo!

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/ngay-cua-cha-la-ngay-nao-2024-nguon-goc-y-nghia-cua-ngay-nay-la-gi-271253.html