Ngành công nghiệp tiền ảo vừa trải qua một ngày thuộc hàng tệ nhất lịch sử

Nửa đầu năm 2022 là một khoảng thời gian tồi tệ đối với ngành công nghiệp tiền ảo, nhưng ngày 13/6 có thể được xem là một trong những ngày 'đen tối' nhất mà giới tiền ảo từng trải qua từ trước đến nay...

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Theo hãng tin CNBC, thị trường tiền ảo phát đi một loạt tin xấu trong ngày 13/6, gồm các nền tảng giao dịch ngừng cho khách hàng rút tiền, các công ty cắt giảm việc làm, và nhà đầu tư bán tháo. Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo toàn cầu tụt dưới 1 nghìn tỷ USD, còn chưa đầy 1/3 so với mức đỉnh 3 nghìn tỷ USD thiết lập vào tháng 11 năm ngoái.

Đà giảm mạnh khiến giá Bitcoin có lúc không giữ nổi mốc 22.000 USD trong sáng nay (14/6) theo giờ Việt Nam. Ở mức 22.101 USD vào lúc hơn 11h trưa, giá Bitcoin giảm hơn 13% so với cách đó 24 tiếng và giảm hơn 25% so với trước đó 1 tuần.

Đồng tiền ảo lớn thứ nhì thế giới là Ethereum cũng đang ghi nhận mức giảm hơn 13% so với trước đó 1 ngày và giảm hơn 33% so với cách đó 1 tuần, còn 1.176 USD.

Tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền ảo ở thời điểm trên là hơn 927 tỷ USD, giảm gần 10,5% trong vòng 24 tiếng.

Cuộc bán tháo này diễn ra khi giới đầu tư toàn cầu tháo chạy khỏi các tài sản rủi ro trong bối cảnh hàng loạt thách thức kinh tế vĩ mô và lãi suất tăng. Đối với tiền ảo, câu chuyện còn tồi tệ hơn. Biến dộng đang diễn ra còn phản ánh một sự mất mát niềm tin vào tiền ảo và các nền tảng hậu thuẫn tiền ảo. Vốn dĩ đang ở trong một giai đoạn thoái trào, thị trường càng thêm phần hoảng loạn khi xuất hiện tin xấu.

CNBC đã điểm lại những điều tồi tệ mà thị trường tiền ảo trải qua trong ngày 13/6:

HIỆU ỨNG LAN RỘNG CỦA VỤ CELSIUS

Trong mấy tuần qua, giới tiền ảo đã lo lắng về Celsius, một trong những nền tảng gửi cho vay tiền ảo phổ biến nhất, khi sàn này bắt đầu có dấu hiệu kẹt thanh khoản. Celsius mang lại cho người dùng lợi tức lên tới 18,63% đối với số tiền ảo mà họ gửi tại sàn. Hoạt động của Celsius cũng giống như của một ngân hàng truyền thống: đi vay về cho vay, ngoại trừ việc Celsius không có bất kỳ một sự đảm bảo nào bằng cơ chế giám sát của cơ quan chức năng.

Đồng tiền ảo của Celsius đã giảm từ mức 7 USD về mức 0,33 USD trong vòng 1 năm. Riêng trong 1 tuần qua, đồng này giảm hơn 50%. Celsius chính là nhà đầu tư nắm giữ nhiều nhất đồng tiền ảo của chính mình. Cùng với đó, số quỹ 26 tỷ USD tiền ảo mà nhà đầu tư gửi tại Celsius đã trượt giá hơn một nửa trong thời gian từ tháng 10 đến nay.

Celsius trước đây đã thừa nhận việc thất thoát vốn từ vụ hack (tấn công) 120 triệu USD nhằm vào nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) BadgerDAO, nhưng không nói rõ là mất bao nhiêu.

Ngày 13/6, Celsius khiến thị trường tiền ảo bị sốc khi tuyên bố rằng tất cả hoạt động rút và chuyển tiền giữa các tài khoản trên nền tảng Celsius bị tạm dừng do “điều kiện thị trường cực đoan”, giải thích rằng động thái này nhằm “bình ổn thanh khoản và hoạt động”.

Động thái của Celsius làm đóng băng 12 tỷ USD tài sản số mà nền tảng này quản lý, làm dấy lên những mối lo ngại về khả năng thanh khoản của Celsius. Sự rúng động của thị trường sau khi tuyên bố được đưa ra khiến nhiều người hồi tưởng lại những gì đã diễn ra trong tháng 5, khi đồng stablecoin thuật toán TerraUSD sụp đổ, gây mất 60 tỷ USD vốn hóa, và kéo thị trường tiền ảo tụt theo.

Giá cổ phiếu của sàn giao dịch tiền ảo Coinbase giảm 11% trong phiên ngày 13/6, xuống mức thấp nhất kể từ khi lên sàn vào tháng 4/2021.

BINANCE TẠM DỪNG CHO PHÉP NGƯỜI DÙNG RÚT BITCOIN

Không chỉ Celsius, sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới Binance ngày 13/6 cũng “bấm nút” tạm dừng. Theo đó, sàn này tạm thời dừng cho phép người dùng rút Bitcoin trong vòng 3 giờ đồng hồ “do tình trạng kẹt giao dịch”.

CEO Changpeng Zhao của Binance lúc đầu nói rằng việc sửa lỗi sẽ chỉ mất khoảng nửa giờ đồng hồ, nhưng sau đó đính chính và cho việc việc này sẽ “kéo dài hơn một chút” so với dự kiến ban đầu. Sau khi lỗi được sửa, việc rút Bitcoin trên Binance đã trở lại bình thường.

Trong một loạt tweet, Binance nói rằng toàn bộ tài sản của nhà đầu tư không bị ảnh hưởng và vấn đề chẳng qua xuất phát từ công tác sửa chữa định kỳ. CEO Zhao của Binance trấn an khách hàng rằng tất cả tiền của họ được “SAFU” - “Secure Asset Fund for Users” (đảm bảo vốn tài sản cho người dùng). Đây là một quỹ bảo hiểm khẩn cấp được Binance thiết lập vào năm 2018 để bảo vệ tài sản của người dùng.

NHÂN SỰ TIỀN ẢO BỊ SA THẢI Ồ ẠT

Startup BlockFi đã gia nhập danh sách ngày càng dài các công ty tiền ảo cắt giảm nhân sự nhằm tiết kiệm chi phí.

Ngày 13/6, công ty này tuyên bố giảm 20% số nhân viên. Trước đó, số nhân viên của BlockFi đã tăng từ 150 người vào cuối năm 2020 lên hơn 850 người.

CEO Zac Prince của BlockFi nói rằng công ty bị ảnh hưởng bởi “những thay đổi mạnh mẽ trong điều kiện kinh tế vĩ mô” – nguyên nhân dẫn đến “ảnh hưởng tiêu cực” đối với tăng trưởng.

Sa thải đang trở thành một xu hướng đối với các công ty trong lĩnh vực tiền ảo.

Tuần trước, Crypto.com tuyên bố giảm 260 nhân viên, chỉ 7 tháng sau khi công ty giành quyền đăng tên trên sân vận động của đội bóng rổ nhà nghề Mỹ Los Angeles Lakers trong một thỏa thuận trị giá 700 triệu USD.

Đầu tháng này, Gemini tuyên bố sa thải 10% lực lượng lao động, không quên cảnh báo rằng ngành công nghiệp tiền ảo đang ở trong một “giai đoạn co cụm” được gọi là “mùa đông tiền ảo” (crypto winter).

Về phần mình, Coinbase quyết định kéo dài khoảng thời gian tạm ngừng công tác tuyển dụng và dự kiến sẽ hủy bỏ một số công việc đã đăng tuyển.

Điệp Vũ -

Nguồn VnEconomy: https://vneconomy.vn/nganh-cong-nghiep-tien-ao-vua-trai-qua-mot-ngay-thuoc-hang-te-nhat-lich-su.htm