Ngân hàng Trung ương Thái Lan có thể can thiệp để ổn định đồng baht

Mặc dù mức độ biến động về tỷ giá giữa đồng baht và đồng USD cao, nhưng xu hướng thay đổi của đồng baht vẫn phù hợp với các đồng tiền khác trong khu vực.

Nhân viên ngân hàng kiểm đếm đồng Baht tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhân viên ngân hàng kiểm đếm đồng Baht tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) cho biết có thể can thiệp vào thị trường tiền tệ để giúp ổn định bất kỳ biến động quá mức nào của đồng baht, đồng thời lưu ý rằng lãi suất chính sách hiện tại rất mạnh và có lợi cho sự phục hồi kinh tế.

Ngày 24/4, Trợ lý Thống đốc BoT, ông Piti Disyatat, khẳng định mặc dù mức độ biến động về tỷ giá giữa đồng baht và đồng USD cao, nhưng xu hướng thay đổi của đồng baht vẫn phù hợp với các đồng tiền khác trong khu vực.

Ông Piti đưa ra nhận xét này trong bối cảnh đồng baht đã chạm mức 37 baht đổi 1 USD trong ngày 23/4 và tăng nhẹ lên mức 36,9 baht đổi 1 USD trong chiều 24/4. Ông Piti lưu ý thêm rằng BoT không quy định mức giá cụ thể cho đồng baht.

Bên cạnh đó, BoT khẳng định lãi suất chính sách hiện tại ở mức ổn định và có thể giúp giải quyết các rủi ro đối với nền kinh tế trong tương lai, nhất là trong bối cảnh Chính phủ Thái Lan tiếp tục chịu áp lực giảm chi phí vay và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vốn đang giảm tốc trong những năm gần đây.

Ông Piti nhấn mạnh: “Lãi suất chính sách hiện tại gần như ở mức trung bình,” đồng thời cho biết BoT sẵn sàng điều chỉnh nếu cần thiết.

Tuy nhiên, ông Piti lưu ý rằng bất kỳ đợt cắt giảm lãi suất lớn nào cũng sẽ không phù hợp với nền kinh tế vào lúc này, và lãi suất thấp hơn sẽ không giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nguồn vốn thuận lợi hơn.

BoT hiện vẫn giữ nguyên lãi suất cơ bản sau cuộc họp diễn ra vào ngày 10/4 và mọi sự điều chỉnh sẽ được xem xét trong cuộc họp tiếp theo vào ngày 12/6.

Theo BoT, việc cắt giảm lãi suất có thể giúp giảm nợ trong ngắn hạn nhưng cũng có thể gây ra rủi ro trong dài hạn, đồng thời bằng cách giữ lãi suất ổn định ở mức 2,50%, BoT đã tạo ra “sự tùy chọn về chính sách.”

BoT cho biết nền kinh tế Thái Lan vẫn còn đối mặt với nhiều thách thức trong khi lạm phát vẫn ở mức thấp do các biện pháp của chính phủ và các yếu tố từ phía cung.

Tuyên bố của BoT được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đã nhiều lần kêu gọi ngân hàng này cắt giảm lãi suất, khi cho rằng mức lãi suất hiện tại đang gây tổn hại cho các doanh nghiệp và tâm lý nhà đầu tư trong bối cảnh nền kinh tế đang "khủng hoảng."

Thống đốc BoT, ông Sethaput Suthiwartnarueput, đã công khai phản đối quan điểm của ông Srettha rằng nền kinh tế đang trong tình trạng “khủng hoảng,” cũng như những lời kêu gọi về việc cắt giảm lãi suất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/ngan-hang-trung-uong-thai-lan-co-the-can-thiep-de-on-dinh-dong-baht-post942031.vnp