Ngân hàng rao bán xe sang Porsche trừ nợ, giá từ 560 triệu đồng

Ngoài Mercedes Benz, BMW, nhiều mẫu xe sang khác như Porsche, Audi, Maserati đang được ngân hàng rao bán thanh lý với giá thấp hơn thị trường, chỉ từ 560 triệu đồng.

Chiếc Porsche Cayenne GTS 2008. Ảnh: Carsandbids.

Chiếc Porsche Cayenne GTS 2008. Ảnh: Carsandbids.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) chi nhánh Nam Hà Nội vừa thông báo bán đấu giá tài sản đảm bảo. Đây là tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty CP Thực phẩm T&T 159.

Theo đó, tài sản đấu giá là ôtô nhãn hiệu Porsche Cayenne màu xám, sản xuất năm 2008. Giá khởi điểm chiếc xe này là 560 triệu đồng, chưa bao gồm các loại thuế, phí, lệ phí và thuế VAT trong trường hợp tài sản đấu giá thuộc diện phải chịu thuế theo quy định.

Theo khảo sát trên thị trường xe cũ, mẫu xe thương hiệu Đức này sản xuất năm 2008 đang có giá bán khoảng 600-800 triệu đồng, tùy tình trạng và số km đã di chuyển. Chẳng hạn, chiếc Porsche Cayenne GTS 2008 đã đi 110.000 km đang được rao bán 750 triệu đồng.

Ngoài ra, Agribank còn rao bán chiếc Toyota Landcruiser sản xuất 2000. Đây cũng là tài sản thế chấp cho khoản vay của Thực phẩm T&T 159. Giá khởi điểm cho chiếc Landcruiser này là 250 triệu đồng chưa bao gồm các loại thuế, phí.

Tương tự, ngân hàng này chi nhánh Gia Định (TP.HCM) cũng đang thông báo đấu giá lần thứ 7 chiếc Porsche Panamera màu nâu, sản xuất năm 2018. Giá khởi điểm mà ngân hàng đưa ra là 3,35 tỷ đồng, giảm 2,2 tỷ đồng so với giá khởi điểm ở lần đấu giá ban đầu hồi tháng 1. Hiện, trên thị trường mẫu xe này đã qua sử dụng có giá lên tới hơn 4 tỷ đồng.

Ngoài Porsche, Agribank cũng đang rao bán chiếc Lexus sản xuất năm 2008, xe cũ hỏng đã hết hạn đăng kiểm, chi phí bảo dưỡng lớn, lưu kho lâu ngày giá khởi điểm 1 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, không chỉ các ngân hàng, Chi cục thi hành án dân sự địa phương cũng có nhu cầu bán đấu giá nhiều xe sang. Chẳng hạn Chi cục thi hành án Dân sự quận 10, TP.HCM cũng rao bán đấu giá chiếc xe nhãn hiệu Maserati Levante màu xám đã qua sử dụng. Giá khởi điểm 3,3 tỷ đồng.

Không riêng Agribank, hàng loạt ngân hàng khác cũng đang rao bán thanh lý, đấu giá khoản nợ, tài sản đảm bảo là xe sang như Mercedes Benz, BMW, Audi... để thu hồi nợ.

Chẳng hạn, Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB) - một trong những nhà băng có số lượng ôtô rao bán thanh lý nhiều nhất - vừa rao bán chiếc Mercedes Benz CLA 45 đã qua sử dụng với giá 690 triệu đồng. Ngoài ra, nhà băng này cũng đang đấu giá một chiếc Mercedes Benz C250 có giá khởi điểm 700 triệu đồng... Bên cạnh Mercedes Benz, ngân hàng này cũng rao bán xe BMW 528I đời 2016 giá khởi điểm 920 triệu đồng.

Hay Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Nam Gia Lai thông báo đấu giá chiếc Audi A8L đăng ký năm 2012 có giá khởi điểm 940 triệu đồng.

Tại Hội thảo “Vấn đề xử lý nợ xấu trong dự thảo Luật các tổ chức tín dụng” do Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức ngày 17/5 vừa qua, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng (VNBA) cho biết thực trạng nợ xấu của các tổ chức tín dụng hiện nay rất đáng lo ngại, trong bối cảnh doanh nghiệp rất khó khăn, kinh tế toàn cầu có biểu hiện suy thoái.

"Chất lượng tài sản suy giảm, vấn đề kiểm soát nợ xấu của ngân hàng thương mại gặp nhiều khó khăn… Việc xử lý tài sản đảm bảo, thu hồi nợ trên thực tế gặp nhiều vướng mắc; hành lang pháp lý cho hoạt động xử lý nợ còn chưa đồng bộ, thống nhất; khó khăn, vướng mắc trong việc áp dụng các quy định pháp luật khác", ông nhìn nhận.

Theo Zing

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kinh-doanh-va-tieu-dung/ngan-hang-rao-ban-xe-sang-porsche-tru-no-gia-tu-560-trieu-dong/20230610074736820