Nga nhắc nhở Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Các đồng minh và quan chức Nga cảnh báo Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, rằng đội quân mà ông định điều đến Ukraine sẽ gặp kết cục tương tự như Grande Armee của Hoàng đế Napoléon Bonaparte trong cuộc xâm lược Nga năm 1812.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Reuters)

Đầu tuần này, ông Macron để ngỏ khả năng các quốc gia châu Âu đưa quân tới Ukraine, dù ông cho biết vẫn chưa có sự đồng thuận ở giai đoạn này.

Phát biểu của nhà lãnh đạo Pháp khiến hàng loạt quốc gia phương Tây khác, bao gồm cả Mỹ và Anh, lên tiếng cho biết họ không có kế hoạch như vậy. Điện Kremlin cảnh báo xung đột giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ đứng đầu sẽ không thể tránh khỏi nếu các thành viên châu Âu của NATO gửi quân tới Ukraine.

Ông Vyacheslav Volodin, Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện Nga), nói rằng ông Macron có vẻ coi mình là Napoléon và cảnh báo ông không nên đi theo bước chân của hoàng đế Pháp.

Ông Volodin viết trong phát biểu đăng trên mạng xã hội: “Để duy trì quyền lực cá nhân của mình, ông Macron không thể nghĩ ra điều gì tốt hơn là châm ngòi cho một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba. Các sáng kiến của ông ấy đang trở nên nguy hiểm đối với người dân Pháp”.

"Trước khi đưa ra những tuyên bố như vậy, ông Macron nên nhớ lại kết cục của Hoàng đế Napoléon và binh lính của ông ta như thế nào, với hơn 600.000 người bị bỏ lại và nằm trên mặt đất ẩm ướt", ông Volodin viết tiếp.

Cuộc xâm lược Nga năm 1812 của Hoàng đế Napoléon ban đầu đạt được tiến bộ nhanh chóng và chiếm được thủ đô Mátxcơva. Nhưng chiến thuật của Nga đã buộc Grande Armee phải rút lui và hàng trăm nghìn quân đã chết vì bệnh tật, đói khát và giá lạnh.

Cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine gây ra cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong quan hệ của Nga với phương Tây kể từ khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962. Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo về nguy cơ xảy ra cuộc đối đầu trực tiếp giữa NATO và Nga.

Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh Nga Dmitry Medvedev cho rằng ông Macron đang có những ảo tưởng nguy hiểm về sự vĩ đại và cho rằng tuyên bố của nhà lãnh đạo Pháp chứng tỏ tư duy chính trị phương Tây đã trở nên thiếu sót như thế nào.

“Những người thừa kế nhỏ mọn và bi thảm đang thử chiếc cầu vai bằng vàng bị xé ra cách đây 200 năm, háo hức trả thù với tầm cỡ kiểu Hoàng đế Napoléon và đang nói ra những điều vô nghĩa và cực kỳ nguy hiểm”, ông Medvedev nói.

Tú Linh

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/nga-nhac-nho-tong-thong-phap-emmanuel-macron-post1615946.tpo