Nga: Hàng loạt quyết định của NATO khiến an ninh châu Âu mất ổn định

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  32 liên quanGốc

  Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cho biết, quyết định của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về việc coi Moscow là kẻ thù đi ngược lại Thỏa thuận Sáng lập quan hệ Nga-NATO.

  Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev. (Nguồn: Sputnik)

  Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev. (Nguồn: Sputnik)

  Phát biểu tại một cuộc họp về an ninh quốc gia ở thành phố Khabarovsk, ông Patrushev nói: “Mỹ và các đồng minh đã tuyên bố coi Nga - nước đang bảo vệ lợi ích và chủ quyền của mình - là kẻ thù. Điều này được thể hiện trong các văn bản… đã được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Madrid”.

  Theo ông, Mỹ và các đồng minh đã từ chối tham gia một cuộc đối thoại mang tính xây dựng với Nga về sự ổn định chiến lược và hoàn toàn phớt lờ các yêu cầu đảm bảo an ninh của Moscow.

  Ông nhấn mạnh: “Cơ sở hạ tầng quân sự của NATO đang tiến sát biên giới của chúng ta, các lực lượng và phương tiện quân sự đang được tích cực tăng cường ở sườn phía Đông. Các quyết định đã được đưa ra về việc kết nạp Phần Lan và Thụy Điển vào liên minh (NATO)".

  Bên cạnh đó, quan chức Nga còn nêu rõ: "Một khối quân sự mới, an ninh 3 bên Mỹ-Anh-Australia (AUKUS), đã được thành lập. Những quyết định và hành động này không chỉ khiến căng thẳng leo thang và mất ổn định an ninh châu Âu, mà còn mâu thuẫn với Hiệp định Sáng lập Nga-NATO”.

  Trước đó, tại Thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, khối này đã coi Nga là "mối đe dọa trực tiếp" đối với an ninh của liên minh quân sự.

  (theo Sputnik)

  Bảo Hà

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nga-hang-loat-quyet-dinh-cua-nato-khien-an-ninh-chau-au-mat-on-dinh-189615.html