NATO tập trận lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) từ giữa tuần này đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh. Khoảng 90.000 binh sĩ, 50 tàu hải quân, 80 máy bay và hơn 1.100 phương tiện chiến đấu sẽ tham gia cuộc tập trận kéo dài nhiều tháng nhằm kiểm tra khả năng phòng thủ của các nước.

Cuộc tập trận được thiết kế để mô phỏng phản ứng của liên minh 31 quốc gia trước cuộc tấn công từ một đối thủ ngang tầm thông qua hoạt động di chuyển lực lượng xuyên Đại Tây Dương. Cuộc tập trận bao gồm một loạt cuộc tập trận nhỏ hơn và sẽ kéo dài từ Bắc Mỹ đến sườn phía Đông của NATO, gần biên giới Nga.

Mục tiêu của cuộc tập trận là kiểm tra xem NATO có thể phản ứng như thế nào nếu một trong các thành viên của tổ chức này bị tấn công. Cuộc tập trận bắt đầu vào tháng 2 và tiếp tục cho đến tháng 5, với hơn 90.000 quân và hàng nghìn thiết bị quân sự tham gia. Mọi thành viên NATO cũng sẽ tham gia cuộc tập trận, nhưng hầu hết các hoạt động trong những tháng tới sẽ diễn ra ở phía Bắc và phía Đông châu Âu.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/nato-tap-tran-lon-nhat-ke-tu-chien-tranh-lanh-221571.htm