Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/3 bày tỏ sự tức giận khi NATO cùng nhiều đồng minh chủ chốt từ chối tham gia hỗ trợ bảo vệ Eo biển Hormuz - tuyến hàng hải chiến lược đối với xuất khẩu dầu mỏ toàn cầu.
Châu Âu đang mong Tổng thống Mỹ Donald Trump sớm kết thúc cuộc chiến tại Iran. Nhưng nghịch lý ở chỗ, chính ông Trump lại đang kêu gọi các đồng minh châu Âu hỗ trợ giải quyết điểm áp lực lớn nhất có thể buộc ông phải dừng chiến dịch quân sự.
Tổng thống Emmanuel Macron cho biết Pháp sẽ không bao giờ tham gia các hoạt động nhằm mở lại eo biển Hormuz mà Mỹ kêu gọi, phản bác lời của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó, rằng Paris sẵn sàng hỗ trợ.
Tàu sân bay USS Gerald R. Ford dự kiến sẽ trở về căn cứ trong thời gian tới để tiếp nhiên liệu, đồng thời phục vụ công tác kiểm tra và khắc phục hậu quả sau vụ hỏa hoạn xảy ra trên tàu ngày 12/3.
Tổng thống Donald Trump thất vọng khi NATO và nhiều đồng minh từ chối hỗ trợ, nhấn mạnh Mỹ có thể đơn phương hành động tại eo biển Hormuz.
Hầu hết đồng minh NATO thông báo không muốn can thiệp vào chiến dịch quân sự của nước này ở Iran, ông Trump mô tả đây là 'sai lầm rất ngớ ngẩn'.
Quân đội Mỹ hôm 17-3 đã trút nhiều quả bom xuyên phá sâu nặng 2.270 kg xuống các địa điểm phóng tên lửa kiên cố của Iran.
Theo Tân Hoa xã, Thủ tướng Phần Lan Petteri Orpo tuyên bố chính phủ sẽ tiếp tục thúc đẩy dự luật đối với vũ khí hạt nhân.
Lực lượng cứu hộ Afghanistan trong cả ngày 17/3 tiếp tục các nỗ lực tìm kiếm nạn nhân có thể còn sống sót, cũng như thi thể người đã thiệt mạng dưới đống đổ nát của một bệnh viện giành cho người cai nghiện ở Kabul. Vụ việc được chính quyền Taliban cáo buộc do Pakistan thực hiện, khiến 408 người thiệt mạng.
Theo kênh Al Jazeera, Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran xác nhận người đứng đầu cơ quan này, ông Ali Larijani, đã thiệt mạng trong một cuộc không kích nhằm vào thủ đô Tehran.
Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (17/3), nhờ đà phục hồi xuất hiện từ phiên trước, dù chiến sự căng thẳng ở Vùng Vịnh tiếp tục đẩy giá dầu leo thang trên mốc 100 USD/thùng...
Ngoại trưởng Israel Gideon Saar khẳng định rằng, trên thực tế nước này đã chiến thắng trong cuộc chiến với Iran.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington 'không cần bất kỳ sự giúp đỡ nào' trong việc mở lại eo biển Hormuz, bất chấp việc ông trước đó kêu gọi thành lập một liên minh quốc tế nhằm đảm bảo an toàn hàng hải trong bối cảnh xung đột với Iran leo thang.
Iran tung đòn thứ 60, Israel đánh mạnh Hezbollah; Ông Trump nói ông sốc vì thái độ của NATO, tuyên bố không cần khối này giúp nữa; Ukraine điều 201 chuyên gia chống UAV Shahed tới Trung Đông.
Xung đột Trung Đông tiếp tục diễn biến nóng với các cuộc không kích của Mỹ và Israel nhằm vào các mục tiêu của Iran.
Ngày 17/3, Thủ tướng Donald Tusk tuyên bố, Ba Lan đã loại trừ khả năng gửi quân đến Iran, đồng thời nhấn mạnh, cuộc xung đột đang diễn ra ở Trung Đông không ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh quốc gia của nước này.
Các nước Bắc Âu và Canada đã nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xanh, khả năng chống chịu của nền kinh tế và xã hội trước các 'cú sốc' khủng hoảng, trong bối cảnh thế giới đang đối mặt nhiều thách thức.
Tổng thống Donald Trump ngày 17/3 cho biết các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ không tham gia vào chiến dịch quân sự của Mỹ nhằm vào Iran, bất chấp việc trước đó ông từng kêu gọi một số quốc gia hỗ trợ bảo vệ Eo biển Hormuz.
Tổng thống Trump chỉ rõ mặc dù nhiều quốc gia đồng ý với lập trường của Mỹ rằng Iran không được phép sở hữu vũ khí hạt nhân, nhưng các nước này vẫn từ chối tham gia trực tiếp vào chiến dịch quân sự.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/3 cho biết, Mỹ đã được thông báo rằng phần lớn các đồng minh trong NATO không muốn tham gia vào chiến dịch quân sự của Washington nhằm vào Iran, bất chấp việc hầu hết các quốc gia đều đồng thuận rằng Iran không được phép sở hữu vũ khí hạt nhân dưới bất kỳ hình thức nào.
Ba Lan đã điều hai tiêm kích MiG-29 chặn và hộ tống khẩn cấp một máy bay trinh sát Il-20 của Nga hoạt động trên vùng biển quốc tế ở biển Baltic.
Iran phát đi tín hiệu sẵn sàng gỡ bỏ việc phong tỏa eo biển Hormuz nếu các yêu cầu chiến lược được đáp ứng.
Eo biển Hormuz tiếp tục trở thành tâm điểm căng thẳng địa chính trị toàn cầu khi Mỹ gia tăng kêu gọi triển khai lực lượng quân sự nhằm đảm bảo tự do hàng hải.
Ngày 16/3, trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại Trung Đông, Đức và Anh đã chính thức lên tiếng loại trừ khả năng thực hiện một sứ mệnh quân sự dưới danh nghĩa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để mở lại eo biển Hormuz, bất chấp những áp lực từ phía Washington.
Chỉ sau một tuần tuyên bố 'thắng' Iran, Tổng thống Donald Trump lại kêu gọi cả đồng minh lẫn Trung Quốc đưa tàu tới giải tỏa eo biển Hormuz.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Tổng thống nước này Donald Trump ngày 16/3 cho biết Washington đã yêu cầu các quốc gia cử tàu chiến tham gia bảo vệ và khai thông tuyến vận tải qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh nguy cơ khủng hoảng năng lượng toàn cầu gia tăng khi hoạt động hàng hải tại khu vực này gần như tê liệt.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/3 chỉ trích một số đồng minh khi họ từ chối hoặc chưa cam kết điều chiến hạm tham gia chiến dịch hộ tống tàu chở dầu qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh tuyến vận tải năng lượng quan trọng này gần như bị tê liệt hoàn toàn vì xung đột tại Iran.
Bỉ đang được xem xét trở thành địa điểm sản xuất tên lửa không đối không AIM‑120C‑8 AMRAAM cho Mỹ và các đồng minh châu Âu, trong bối cảnh nhu cầu vũ khí phòng không và không chiến ngày càng tăng.
Một số đồng minh của Mỹ đã bác bỏ lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc điều tàu chiến tới Eo biển Hormuz.
Tân Hoa xã dẫn lời Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Kaja Kallas tuyên bố EU không có ý định mở rộng sứ mệnh hải quân Aspides đến eo biển Hormuz.
Xin mời quý độc giả cùng KTSG Online điểm nhanh những sự kiện thế giới đáng chú ý qua bản tin quốc tế đầu ngày.
Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ 'sớm' công bố danh sách các quốc gia đã đồng ý giúp Mỹ mở lại eo biển Hormuz, đồng thời chỉ trích nhiều đồng minh của mình, bao gồm cả NATO và Anh, những nước cho đến nay vẫn từ chối tham gia ý tưởng này.
EU khẳng định không mở rộng sứ mệnh hải quân Aspides tới Eo biển Hormuz, đồng thời nhấn mạnh cần tìm giải pháp ngoại giao để bảo vệ tự do hàng hải và tránh làm gia tăng căng thẳng tại Trung Đông.
Trước lời kêu gọi của Mỹ về việc triển khai lực lượng hải quân bảo vệ Eo biển Hormuz, nhiều quốc gia châu Âu đã tỏ ra thận trọng hoặc từ chối tham gia.
Ngày 16/3, Ngoại trưởng Ba Lan Radosław Sikorski chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump vì gọi các đồng minh NATO là tách biệt với Mỹ trong khi kêu gọi khối này hỗ trợ mở lại eo biển Hormuz.
Ngày 16/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc giục các đồng minh châu Âu và các đối tác Arập tăng cường hỗ trợ nhằm khôi phục hoạt động hàng hải tại eo biển Hormuz, trong bối cảnh tuyến vận tải năng lượng quan trọng này gần như bị đình trệ do xung đột leo thang tại Trung Đông.
Đức và Anh lên tiếng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo NATO có thể đối mặt tương lai tồi tệ nếu không hỗ trợ Mỹ mở lại eo biển Hormuz.
Một phát ngôn viên của chính phủ Đức, ông Stefan Kornelius hôm nay (16/3) cho biết, nước này sẽ không tham gia vào bất kỳ hoạt động nào ở eo biển Hormuz.
Đức cho rằng NATO không nên đóng vai trò trong việc bảo đảm an ninh tại eo biển Hormuz, trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump cảnh báo liên minh quân sự này sẽ phải đối mặt với 'tương lai rất tồi tệ' nếu không hỗ trợ Mỹ.
Bắc Kinh cho biết đang trao đổi với Mỹ về chuyến thăm dự kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh vai trò chiến lược của ngoại giao cấp nguyên thủ.
Trước lời kêu gọi cử tàu chiến để hỗ trợ Mỹ bảo đảm an ninh tại eo biển Hormuz mà Tổng thống Donald Trump đưa ra, đã có những phản ứng trái chiều từ các đồng minh của Washington.
Theo dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu Chuyển giao Vũ khí của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), hoạt động xuất khẩu vũ khí toàn cầu hiện tập trung v...
Ngày 15/3, Ấn Độ đã lên tiếng ủng hộ giải pháp ngoại giao và đối thoại trực tiếp với Iran, khẳng định đây là cách hiệu quả nhất để hàng hóa có thể lưu thông trở lại qua eo biển Hormuz.
Các nước Bắc Âu và Canada đã nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, khả năng chống chịu của nền kinh tế và xã hội trước các cú sốc cũng như nhất trí tăng cường hợp tác nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xanh. Các nhà lãnh đạo đã đưa ra cam kết như vậy tại Hội nghị Thượng đỉnh Bắc Âu - Canada diễn ra tại thủ đô Oslo của Na Uy vào ngày 15/3.
Trong bối cảnh châu Âu gia tăng thảo luận về năng lực răn đe hạt nhân của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Thủ tướng Na Uy mới đây lên tiếng làm rõ lập trường của Oslo trước các đồn đoán về khả năng triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ. Phát biểu của nhà lãnh đạo Na Uy được xem là thông điệp quan trọng về cách quốc gia Bắc Âu này cân bằng giữa cam kết với NATO và chính sách an ninh truyền thống.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết có thể hoãn cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng nếu nước này không giúp giải quyết tình trạng tắc nghẽn ở eo biển Hormuz.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo NATO sẽ đối mặt với tương lai 'rất tồi tệ' nếu không giúp mở eo biển Hormuz; Nhật Bản, Australia không điều tàu đến eo biển Hormuz; Iran tiếp tục tấn công Israel bằng tên lửa; Iran bắt giữ người chia sẻ thông tin với Israel... là những tin tức nổi bật về xung đột tại Trung Đông ngày 16-3.
Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ vừa kêu gọi đồng minh NATO tham gia chiến dịch quân sự chống lại Iran tại eo biển Hormuz, ngày 16/3, Australia khẳng định nước này sẽ không cử tàu chiến tham gia chiến dịch của Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ đối mặt với một tương lai 'rất tồi tệ' nếu các đồng minh không hỗ trợ Washington bảo đảm an ninh eo biển Hormuz.