NATO 'rục rịch' triển khai vũ khí hạt nhân, Nga phản ứng mạnh

Điện Kremlin coi tuyên bố của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg về việc tổ chức các cuộc tham vấn nhằm đặt vũ khí hạt nhân trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu là một 'sự leo thang căng thẳng'.

Theo Reuters, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong một bài phỏng vấn với tờ Telegraph của Anh đã bày tỏ rằng các thành viên NATO bắt đầu thảo luận về việc triển khai thêm vũ khí hạt nhân, đặt kho vũ khí hạt nhân của họ trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu trước mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Nga và Trung Quốc.

Phản ứng trước tuyên bố này, TASS ngày 17/6 (giờ địa phương) dẫn lời Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, phát biểu của ông Stoltenberg dường như đi ngược lại với thông cáo được đưa ra sau hội nghị cuối tuần qua về Ukraine ở Thụy Sĩ, trong đó nhấn mạnh những bình luận như vậy là không thể chấp nhận được.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters

“Đây chẳng qua là động thái mới nhất nhằm gây căng thẳng. Tài liệu được đưa ra từ cuộc họp tại Thụy Sĩ nêu rõ rằng bất kỳ mối đe dọa hoặc sử dụng vũ khí hạt nhân nào trong bối cảnh cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine đều không thể chấp nhận”, ông Peskov bình luận.

Ông Peskov đồng thời cho rằng Tổng thư kí NATO đang sử dụng tiêu chuẩn kép, vì ông Stoltenberg trước đó đã cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin là “liều lĩnh về vũ khí hạt nhân” khi đề cập công khai đến kho vũ khí hạt nhân của Nga.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh, không giống như các quan chức phương Tây, ông Putin không bao giờ nói về vấn đề hạt nhân "theo sáng kiến của riêng mình vì ông ấy rất coi trọng vấn đề này".

Tuy nhiên, theo Reuters, đại diện NATO sau đó đã làm rõ phát ngôn của ông Stoltenberg, khẳng định không có thay đổi đáng kể nào về tình trạng hạt nhân của liên minh này.

"NATO cam kết đảm bảo khả năng răn đe hạt nhân an toàn, an ninh và hiệu quả. Vì mục đích đó, chúng tôi đang thực hiện một chương trình hiện đại hóa để thay thế các loại vũ khí và máy bay cũ. Ngoài ra sẽ không có bất cứ thay đổi đáng kể nào đối với tình trạng răn đe hạt nhân của chúng tôi", người phát ngôn NATO Farah Dakhlallah nói.

Bảo Hân

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/nato-ruc-rich-trien-khai-vu-khi-hat-nhan-nga-phan-ung-manh-i734651/