NATO đang cố tình phong tỏa khu vực Kaliningrad

Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương muốn phong tỏa khu vực Kaliningrad trong trường hợp căng thẳng với Nga leo thang.

Các sự kiện ở vùng Baltic và xung quanh Kaliningrad đang phát triển theo chiều hướng khiến Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO muốn phong tỏa vùng lãnh thổ của Nga, họ đang theo đuổi chiến lược này một cách có mục đích và từng bước một.

Các sự kiện ở vùng Baltic và xung quanh Kaliningrad đang phát triển theo chiều hướng khiến Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO muốn phong tỏa vùng lãnh thổ của Nga, họ đang theo đuổi chiến lược này một cách có mục đích và từng bước một.

Điển hình như Lực lượng vũ trang Ukraine đang kiểm tra sức mạnh của hệ thống phòng không Nga bằng cách phóng máy bay không người lái vào các cơ sở của Bộ Quốc phòng và Hải quân Nga.

Vào tháng 6/2023, Mỹ đã triển khai 6 tàu ngầm hạt nhân được trang bị tên lửa đạn đạo tới Đại Tây Dương, mang lại lợi thế cho Washington trước Moskva trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Ngoài ra phương Tây còn sử dụng cả đòn bẩy chính trị bằng cách lôi kéo các quốc gia thuộc vùng Baltic tham gia vào quá trình này.

Tại Latvia, họ tuyên bố cần phải đóng cửa Biển Baltic đối với các tàu Nga, ở Đan Mạch, họ cũng từng bước chặn tàu Nga qua eo biển, trong đó Estonia, Phần Lan và Na Uy đang bắt đầu phong tỏa các điểm biên giới với Nga.

Cùng với đó, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Đức - ông Boris Pistorius, đã thông báo về mối nguy hiểm được cho là xuất phát từ Kaliningrad, phần còn lại của Liên bang Nga và Belarus liên quan đến Lithuania.

Để sẵn sàng đối phó, NATO đã khởi động việc điều động một lữ đoàn xe tăng đến phong tỏa khu vực. Các hoạt động chiến đấu và cô lập vùng lãnh thổ hải ngoại của Nga cũng được thực hiện trong cuộc tập trận Freezing Winds 23.

Điều quan trọng cần lưu ý là việc phong tỏa Biển Baltic đối với Hải quân Nga có thể thực hiện được với sự trợ giúp của một lượng nhỏ thủy lôi tên lửa chống hạm và máy bay không người lái trinh sát.

Đồng thời, các nước NATO đang tăng cường hiện diện ở vùng biển Baltic. Tất cả những điều này khiến mối liên hệ giữa Kaliningrad với lục địa Nga rất dễ bị tổn thương, nhất là khi Hạm đội Baltic có khả năng hạn chế để chống lại các lực lượng của khối quân sự phương Tây.

Trong diễn biến khác, nhà báo người Mỹ John Wojcik nhận xét trên rằng Washington và các đối tác NATO đang chuẩn bị có hành động quân sự lớn nhất trong lịch sử tại khu vực Kaliningrad nhằm "răn đe" Nga.

Cách đây một thời gian, giới truyền thông đã biết về ý định của NATO đó là tiến hành các cuộc diễn tập quân sự trong khu vực châu Âu nhằm mục đích sẵn sàng đối phó trước mối đe dọa.

Mỹ và các đồng minh của họ sẽ tham gia vào một trận "không chiến ác mộng", mô phỏng tình huống "nhấn chìm" phần lớn lục địa châu Âu, khi phải huy động tới những phương tiện tác chiến tối tân nhất.

Theo chuyên gia phân tích John Wojcik, cuộc khiêu khích trên không lớn nhất trong lịch sử đang được chuẩn bị và nó rõ ràng nhằm vào Nga. Ý kiến này được đưa ra trong bài viết đăng trên tờ People's World.

“Cuộc tập trận quân sự chưa từng có này sẽ huy động khoảng 10.000 quân nhân từ 25 nước, trong đó riêng Mỹ cử 2.000 lính Vệ binh quốc gia và hơn 100 trong số 250 máy bay chiến đấu và máy bay ném bom tham gia”, tác giả của bài viết nhấn mạnh.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/nato-dang-co-tinh-phong-toa-khu-vuc-kaliningrad-post559818.antd