NATO chính thức khởi động quy trình thành viên cho Thụy Điển và Phần Lan

  Báo Sức Khỏe & Đời Sống
  1071 liên quanGốc

  Ngày 29/6, các nhà lãnh đạo NATO xác nhận rằng họ đang khởi động quá trình mở rộng liên minh quân sự, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ dỡ bỏ quyền phủ quyết đối với Thụy Điển và Phần Lan.

  Trong một hội nghị thượng đỉnh quan trọng ở Madrid, với việc Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý cho Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO, các nước NATO sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự của họ tại các cửa ngõ của Nga. Đây là một động thái bị Matxcơva cho là "gây hấn" và "gây bất ổn sâu sắc". Tuyên bố này, được thúc đẩy bởi chiến sự ở Ukraine và được thực hiện bằng cách dỡ bỏ quyền phủ quyết của Thổ Nhĩ Kỳ trên cơ sở các cuộc đàm phán cứng rắn, đã gây ra phản ứng quốc tế đáng kể.

  Pháp và Hoa Kỳ tái khẳng định tầm quan trọng của NATO

  Tin tức về sự khởi động chính thức của quá trình mở rộng đã được các thành viên lịch sử của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương, bắt đầu từ Hoa Kỳ ủng hộ trong niềm hân hoan. "Chúng tôi đang chứng minh rằng NATO cần thiết hơn bao giờ hết", Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh. Ông Joe Biden cũng tuyên bố tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ trên khắp châu Âu và đặc biệt là ở các nước Baltic.

  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hoan nghênh "sự đồng thuận" đạt được một ngày trước đó về việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO sau khi quyền phủ quyết của Thổ Nhĩ Kỳ được dỡ bỏ, sau cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Madrid. Việc gia nhập NATO của hai quốc gia này, vốn "có năng lực mạnh mẽ và tương thích", sẽ "đóng góp đáng kể vào an ninh của tất cả các đồng minh", Tổng thống Pháp nhấn mạnh.

  Phần Lan và Thụy Điển có thể sớm trở thành một phần của NATO.

  Phần Lan và Thụy Điển có thể sớm trở thành một phần của NATO.

  Nga nhận thấy một hành động "gây bất ổn"

  Ngay trong ngày 29/6, Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết, Hội nghị Thượng đỉnh NATO tại Madrid thể hiện sự quyết liệt của Liên minh đối với Nga, đồng thời mô tả việc mở rộng sang Phần Lan và Thụy Điển là "gây bất ổn sâu sắc".

  Thứ trưởng Sergei Riabkov nói với các cơ quan Nga: "Hội nghị thượng đỉnh ở Madrid củng cố phương hướng ngăn chặn Nga tích cực của khối Đại Tây Dương. Đây là "một yếu tố gây bất ổn sâu sắc cho các vấn đề quốc tế", ông nói.

  Một điểm đáng quan tâm khác liên quan đến khả năng Thổ Nhĩ Kỳ đảo chiều. Mực của thỏa thuận chưa kịp khô, Ankara ngay lập tức yêu cầu Stockholm và Helsinki dẫn độ 33 người mà họ nghi ngờ là "khủng bố".

  "Tôi chỉ có thể hy vọng rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thay đổi quan điểm của mình trong suốt quá trình đàm phán và phê chuẩn", cựu Thủ tướng Thụy Điển Carl Bildt tuyên bố trên Twitter, lưu ý sự "không thể đoán trước" trong các hành vi ngoại giao từ Ankara.

  Ngoài việc được bật đèn xanh trong giai đoạn gia nhập đầu tiên, tất cả 30 thành viên hiện tại của NATO, bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó phải phê chuẩn sự gia nhập của Thụy Điển và Phần Lan. Trừ khi có một bế tắc mới, sự sụp đổ được coi là chân trời thực tế cho sự gia nhập liên minh của hai nước.

  Thiên Châu

  Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn//nato-chinh-thuc-khoi-dong-quy-trinh-thanh-vien-cho-thuy-dien-va-phan-lan-169220630152706451.htm