NATO cân nhắc quan trọng về vũ khí hạt nhân

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết các quốc gia thành viên NATO đã bắt đầu tham vấn về sự cần thiết phải đặt vũ khí hạt nhân trong tình trạng báo động.

Ông nói với tờ The Daily Telegraph: "Tôi không đi sâu vào chi tiết về số lượng đầu đạn hạt nhân sẽ được vận hành và loại đầu đạn nào sẽ được lưu trữ nhưng chúng tôi cần tham khảo ý kiến về những vấn đề này. Đó chính xác là những gì chúng tôi đang làm".

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters

Người đứng đầu NATO nói thêm rằng sự minh bạch về vấn đề này giúp truyền đạt thông điệp trực tiếp rằng NATO là một "liên minh hạt nhân".

Ông Stoltenberg nhấn mạnh: "Mục tiêu của NATO tất nhiên là một thế giới không có vũ khí hạt nhân nhưng miễn là vũ khí hạt nhân còn tồn tại, chúng tôi sẽ vẫn là một liên minh hạt nhân, vì một thế giới mà Nga, Trung Quốc và Triều Tiên có vũ khí hạt nhân còn NATO thì không có lại là một thế giới thế giới nguy hiểm hơn".

Ông nói rằng ông đặc biệt quan ngại về Trung Quốc, quốc gia đang đầu tư mạnh vào vũ khí tiên tiến và sẽ tăng số lượng đầu đạn hạt nhân lên 1.000 vào năm 2030. Theo ông Stoltenberg, điều đó có nghĩa là trong một tương lai không xa, NATO có thể phải đối mặt với điều gì đó mà họ chưa từng thấy trước đây và đó là hai đối thủ tiềm tàng về năng lượng hạt nhân gồm Trung Quốc và Nga.

Ông Stoltenberg cho rằng Mỹ và các đồng minh châu Âu đang hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của họ. Ông nói: "Mỹ đang hiện đại hóa bom trọng lực cho các đầu đạn hạt nhân mà họ có ở châu Âu và các đồng minh châu Âu đang hiện đại hóa các máy bay sẽ được dành riêng cho sứ mệnh hạt nhân của NATO".

Theo The Daily Telegraph, Anh đã triển khai khoảng 40 trong số 225 đầu đạn hạt nhân của mình, trong khi Mỹ có 1.700 đầu đạn và 3.700 đầu đạn dự trữ.

Bình luận về tình hình Ukraine, ông Stoltenberg kêu gọi các nước phương Tây tiếp tục hỗ trợ Kiev. Ông cảnh báo: "Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin thắng thế ở Ukraine, NATO sẽ dễ bị tổn thương hơn và khi đó chúng ta sẽ cần đầu tư nhiều hơn vào quốc phòng của mình".

Xuân Mai

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/nato-can-nhac-quan-trong-ve-vu-khi-hat-nhan-196240617083110127.htm