Nam sinh xứ Nghệ và hành trình đến top 10 gương mặt trẻ tiêu biểu

  3 liên quanGốc

  Lựa chọn vào trường nghề học thay vì thi vào trường đại học như các bạn cùng trang lứa, Trương Thế Diệu bắt đầu kế hoạch cho tương lai với thành tích đạt HCB cuộc thi tay nghề thế giới. Diệu vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì và cũng trở thành 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2019.

  Lựa chọn vào trường nghề học thay vì thi vào trường đại học như các bạn cùng trang lứa, Trương Thế Diệu bắt đầu kế hoạch cho tương lai với thành tích đạt HCB cuộc thi tay nghề thế giới. Diệu vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì và cũng trở thành 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2019.

  Trương Thế Diệu vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

  Trương Thế Diệu (1997, trú tại xã Quỳnh Hồng, H. Quỳnh Lưu) tốt nghiệp THPT từ năm 2015. Thay vì thi vào các trường đại học như các bạn cùng trang lứa, Diệu lựa chọn cho mình một hướng đi riêng: học trường nghề. Lựa chọn này của Diệu nhận được ít sự ủng hộ của những người trong gia đình.

  Tuy nhiên, Trương Thế Diệu vẫn kiên định với lập trường và lựa chọn của bản thân là quyết định học nghề cơ khí, ngành cắt gọt kim loại, Trường CĐ nghề Bách khoa (Hà Nội). "Năm lớp 11, em đặc biệt có hứng thú với những hình ảnh, vật thể 3D trong môn công nghệ. Em đã lên mạng tìm hiểu thêm về ngành nghề phù hợp với thế mạnh và niềm đam mê kỹ thuật. Đồng thời, nắm bắt xu thế của các nhà tuyển dụng, các doanh nghiệp trong 3-4 năm tới, em quyết định học nghề cơ khí", Trương Thế Diệu chia sẻ.

  Đam mê kỹ thuật cộng với trí sáng tạo sẵn có, Diệu bắt đầu tìm kiếm cơ hội và chinh phục thử thách dành cho bản thân. Năm 2016, khi Diệu đang học năm nhất Trường CĐ nghề Bách Khoa, một doanh nghiệp đã liên kết với trường để tuyển chọn các ứng viên cho cuộc thi tay nghề thế giới năm 2019, môn nghề phay CNC. Diệu tham gia và xuất sắc vượt qua hơn 100 ứng viên với 3 phần thi (làm toán nhanh, IQ và kiểm tra lý thuyết) để có mặt trong Top 10 ứng viên có kết quả tốt nhất. Sau một kỳ thi nữa, Diệu trở thành ứng viên duy nhất tham dự cuộc thi tay nghề uy tín nhất thế giới năm 2019. Để dồn lực cho kỳ thi, chàng sinh viên này quyết định bảo lưu kết quả học tập.

  "Để chuẩn bị cho cuộc thi, em đã trải qua 2 năm ròng rã luyện tập phay CNC tại Viện đào tạo Kỹ năng nghề Denso. Trong suốt 2 năm đó, ngày nào em cũng luyện tập ở Cty từ 8-10 tiếng đồng hồ, trừ ngày chủ nhật. Nhiều khi cũng áp lực và tâm lý không thoải mái do công việc cứ lặp đi lặp lại dẫn đến kết quả luyện tập đi xuống. Nhưng may mắn, em đã nhận được sự động viên kịp thời của bố mẹ, thầy cô, lãnh đạo công ty...", Diệu nói.

  Tháng 8-2019, cuộc thi tay nghề thế giới năm 2019 được tổ chức tại Kazan, Nga. Diệu xuất sắc vượt qua các đối thủ ở 34 quốc gia và giành tấm HCB ở môn phay CNC. Đây là thành tích tốt nhất của Việt Nam tại cuộc thi uy tín nhất thế giới này sau 7 lần tham dự. "Lần đầu tiên đạt được tấm HCB, mang lại thành tích cho bản thân và đất nước, em cảm thấy rất vinh dự và tự hào. Vậy là Việt Nam không hề kém cạnh so với các nước khác trong lĩnh vực cơ khí công nghệ cao", Diệu phấn khởi chia sẻ.

  Với thành tích đặc biệt xuất sắc tại cuộc thi tay nghề quốc tế, tháng 11-2019, Diệu vinh dự được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì và có mặt trong Top 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019, lĩnh vực lao động sản xuất. "Đây không chỉ là niềm tự hào mà còn là trách nhiệm lớn lao của bản thân trong học tập, lao động, sản xuất để xứng đáng hơn với sự tin tưởng, kỳ vọng của mọi người vào thế hệ trẻ. Đối với em, điều quan trọng không phải làm thầy hay làm thợ mà quan trọng là phải có năng lực và niềm đam mê, cố gắng và nỗ lực hết mình mới đạt được thành tích" - Diệu cho biết.

  Hiện Diệu vừa làm việc tại Cty, vừa hoàn thành nốt chương trình học đang dang dở.

  DƯƠNG HÓA

  Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/137_222032_nam-sinh-xu-nghe-va-hanh-trinh-den-top-10-guong-mat-tre-tieu-bieu.aspx