Mỹ nêu điều kiện để Ukraine gia nhập NATO

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby ngày 17/6 phát biểu với báo chí rằng để Ukraine trở thành thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nước này trước tiên cần chiến thắng trong xung đột với Nga.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Kirby nhấn mạnh Tổng thống Mỹ Joe Biden tin rằng NATO là tương lai của Ukraine, nhưng còn rất nhiều việc phải làm trước khi Kiev có thể gia nhập khối quân sự này.

Khi một phóng viên đề nghị ông giải thích thêm về điều kiện và con đường cho Kiev, quan chức này khẳng định quan điểm của Washington là hoàn toàn rõ ràng. Ông Kirby nêu bật: “Đầu tiên họ phải thắng cuộc chiến này”.

Kênh RT (Nga) dẫn lời ông Kirby cho biết: “Họ cần phải thắng cuộc chiến trước tiên. Vì vậy, điều thứ nhất là chúng tôi đang thực hiện mọi thứ có thể để đảm bảo họ có thể đạt được điều đó. Sau đó, khi xung đột kết thúc, dù có thế nào đi chăng nữa, họ vẫn sẽ có đường biên giới dài với Nga và một mối đe dọa an ninh”.

Ông Kirby bổ sung rằng Washington sẽ hỗ trợ xây dựng cơ sở công nghiệp quân sự của Ukraine, mặc dù tham nhũng vẫn là mối lo ngại lớn.

Moskva đã nhiều lần đánh giá việc mở rộng NATO tiến đến gần biên giới Nga là mối đe dọa hiện hữu. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng mục tiêu gia nhập NATO của Ukraine là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến cuộc xung đột đang diễn ra.

Moskva cũng đánh giá việc phương Tây cung cấp vũ khí để hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của Kiev khiến những quốc gia này trở thành một bên tham gia cuộc xung đột. Điện Kremlin nhấn mạnh, việc NATO tham gia sâu hơn vào cuộc xung đột có nguy cơ dẫn đến đối đầu trực tiếp giữa Moskva và khối quân sự do Mỹ đứng đầu, đồng thời có rủi ro mở rộng thành xung đột hạt nhân.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo RT)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/my-neu-dieu-kien-de-ukraine-gia-nhap-nato-20240618095008077.htm