Mỹ gửi thông điệp rắn tới Nga tại Hội nghị G7

Một quan chức hàng đầu của Mỹ cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ ký thỏa thuận an ninh mới với Ukraine để cam kết sự hỗ trợ lâu dài đối với nước này, trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo của G7 ở Ý.

Tổng thống Joe Biden trên đường di chuyển đến Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Ý. Ảnh: Kevin Lamarque

Tổng thống Joe Biden trên đường di chuyển đến Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Ý. Ảnh: Kevin Lamarque

Ông Biden đã khởi hành đến Ý vào thứ Tư trong nỗ lực gây sức ép lên Nga và Trung Quốc liên quan đến cuộc chiến với Ukraine.

Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan nói với các phóng rằng thỏa thuận với Kiev sẽ làm rõ "sự hỗ trợ dài lâu của Mỹ, đặc biệt là trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh".

Ông Sullivan nói: “Bằng việc ký kết này, chúng tôi sẽ gửi tới Nga thông điệp cứng rắn. Nếu Tổng thống Putin nghĩ rằng ông ấy có thể tồn tại lâu hơn liên minh hỗ trợ Ukraine thì ông ấy đã nhầm”.

Vị quan chức nói 15 quốc gia đã ký các thỏa thuận an ninh song phương với Ukraine, điều này sẽ tăng cường “khả năng phòng thủ răn đe” của Kiev. Ông Sullivan cho biết thêm, thỏa thuận của Mỹ sẽ bao gồm cam kết hợp tác từ Quốc hội Mỹ về việc tài trợ cho Ukraine trong tương lai nhưng sẽ không cam kết sử dụng lực lượng của Mỹ trên thực địa.

Nhà Trắng trước đó cho biết ông Biden sẽ gặp lại Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Hội nghị Thượng đỉnh và trong cuộc họp báo chung. Mỹ cũng kỳ vọng ông Biden sẽ gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, người đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ ba. Hiện Washington đang chờ Ấn Độ xác nhận sự góp mặt của ông Modi trong Hội nghị Thượng đỉnh.

Các nhà lãnh đạo G7 đến hội nghị thượng đỉnh nhằm tìm kiếm giải pháp cho nhiều vấn đề cấp bách nhất của thế giới, trong khi đang đối mặt với chia rẽ về nhiều vấn đề nội bộ.

Ông Biden, 81 tuổi, đã dành buổi tối thứ Ba tại nhà riêng ở Wilmington, Delaware, sau khi bồi thẩm đoàn gồm 12 thành viên kết án con trai ông là Hunter Biden về tội mua bán vũ khí bất hợp pháp vào năm 2018, khiến ông trở thành người con đầu tiên của một tổng thống Mỹ đương nhiệm bị kết án.

Phiên tòa diễn ra sau phiên tòa xét xử hình sự ngày 30/5 đối với cựu Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump. Ông Biden và Trump dự kiến sẽ đối đầu trực diện trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11, hiện các khảo sát dân ý cho thấy hai ứng viên đang ngang bằng nhau về sự ủng hộ của cử tri,

Các nhà lãnh đạo G7 sẽ giải quyết nhiều thách thức trong cuộc họp từ ngày 13 đến 15 tháng 6, bao gồm các cuộc chiến ở Ukraine và Trung Đông, mất cân bằng thương mại với Trung Quốc, mối đe dọa do trí tuệ nhân tạo và các thách thức phát triển ở Châu Phi.

Dự kiến các nước cũng sẽ công bố những lệnh trừng phạt mới và kiểm soát xuất khẩu đối với Nga.

Mỹ hôm thứ Tư đã mở rộng đáng kể những lệnh trừng phạt đối với Nga, bao gồm cả việc nhắm vào các công ty có trụ sở tại Trung Quốc bán chất bán dẫn cho Moscow, như một phần trong nỗ lực nhằm làm suy yếu bộ máy quân sự Nga trong việc tiến hành chiến tranh với Ukraine.

Tăng cường tài trợ cho Ukraine sẽ là ưu tiên hàng đầu tại cuộc họp G7, khi các quan chức Mỹ và châu Âu mong muốn đạt được các giải pháp trước khả năng ông Trump tái đắc cử và nguy cơ Washington thay đổi quan điểm về hỗ trợ Kiev trong tương lai.

Hoàng Nam

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/my-gui-thong-diep-ran-toi-nga-tai-hoi-nghi-g7.html