Mỹ đề nghị Israel ký thư cam kết không vi phạm nhân quyền khi dùng vũ khí Mỹ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matt Miller xác nhận nước này đã kêu gọi Israel ký một lá thư cam kết sẽ không vi phạm nhân quyền khi dùng vũ khí của Mỹ.

Những tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 26/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Những tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 26/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kênh CNN ngày 28/2, ông Miller cũng lưu ý rằng yêu cầu này không dành riêng cho Israel mà áp dụng cho tất cả các quốc gia nhận được hỗ trợ quân sự của Mỹ.

Theo ông Miller, bức thư kêu gọi các quốc gia nhận hỗ trợ của Mỹ phải đảm bảo bằng văn bản hai điều: thứ nhất là sẽ sử dụng vũ khí phù hợp với luật chiến tranh của Mỹ; thứ hai là sẽ tạo điều kiện thuận lợi và không tùy tiện từ chối hoặc hạn chế các hoạt động hỗ trợ nhân đạo.

Tại cuộc họp cung cấp thông tin của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 28/2, ông Miller giải thích: “Có một quy trình mà chúng tôi đang thực hiện với các quốc gia nhận được hỗ trợ quân sự của Mỹ để đảm bảo rằng họ biết các yêu cầu của bản ghi nhớ an ninh quốc gia, đảm bảo rằng họ biết về thời gian được nêu trong bản ghi nhớ an ninh quốc gia. Các quốc gia này có thời hạn 45 ngày để đưa ra các đảm bảo bằng văn bản. Chúng tôi đang thực hiện quy trình đó ngay bây giờ”.

Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh Israel bị chỉ trích khi tiến hành cuộc chiến với Hamas ở Gaza. Hàng chục nghìn người đã thiệt mạng và quan chức Mỹ liên tục kêu gọi Israel làm nhiều hơn nữa để giảm số người chết.

Ngoài ra, ngày càng có nhiều lời kêu gọi tại Quốc hội Mỹ về việc đặt điều kiện để hỗ trợ quân sự cho Israel. Các quốc gia đang cảnh báo khi Israel có ý định thực hiện một cuộc tấn công quân sự ở Rafah, nơi đang tập trung một lượng lớn người Gaza di tản về đây.

Trước đó, ông Miller xác nhận rằng Mỹ đang đánh giá tác hại mà vũ khí của Mỹ ở Israel gây ra cho dân thường.

Trong khi đó, một số quốc gia đã ngừng chuyển vũ khí tới Israel.

Bộ trưởng Ngoại giao Italy Antonio Tajani ngày 20/1 thông báo nước này đã ngừng chuyển vũ khí tới Israel kể từ ngày 7/10/2023.

Ngoại trưởng Tây Ban Nha vào tháng 1 cho biết nước này đã không bán bất kỳ loại vũ khí nào cho Israel kể từ khi xung đột ở Gaza bùng phát và đang có lệnh cấm bán vũ khí.

Tòa phúc thẩm ở The Hague (Hà Lan) ngày 12/2 ra phán quyết cho chính phủ một tuần để ngừng xuất khẩu các bộ phận của chiến đấu cơ F-35 đến Israel. Tòa phúc thẩm ở The Hague nói rằng có nguy cơ rõ ràng rằng tiêm kích F-35 có thể bị sử dụng để thực hiện các hành vi vi phạm nghiêm trọng luật nhân đạo quốc tế.

Tại Bỉ, một chính quyền địa phương xác nhận họ đã đình chỉ hai giấy phép xuất khẩu thuốc súng sang Israel vào ngày 6/2.

Công ty Nhật Bản Itochu Corporation ngày 5/2 thông báo sẽ chấm dứt hợp tác với nhà sản xuất vũ khí Elbit Systems của Israel vào cuối tháng 2.

Thùy Dương/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/my-de-nghi-israel-ky-thu-cam-ket-khong-vi-pham-nhan-quyen-khi-dung-vu-khi-my-20240229110443770.htm