Mỹ chuẩn bị trừng phạt đơn vị quân đội Israel

Mỹ có vẻ sắp trừng phạt một đơn vị quân đội Israel vì cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Bờ Tây, động thái mà Thủ tướng Israel chỉ trích là 'đỉnh cao của sự vô lý'.

Đơn vị Netzah Yehuda Haredi trong một sự kiện năm 2013. (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bóng gió về việc đó khi được một phóng viên ở Ý hỏi về thông tin Bộ Ngoại giao Mỹ đã khuyến nghị cắt giảm viện trợ quân sự cho một đơn vị của Israel liên quan đến những vụ bạo lực ở Bờ Tây.

Ông Blinken không nói cụ thể, chỉ cho biết bộ của ông đang tiến hành điều tra theo luật cấm gửi viện trợ quân sự cho các đơn vị an ninh nước ngoài vi phạm nhân quyền.

"Tôi nghĩ bạn sẽ sớm thấy kết quả. Tôi đã đưa ra quyết định. Bạn có thể sẽ thấy chúng trong những ngày tới”, Ngoại trưởng Mỹ nói.

Cuối năm 2022, Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ đạo nhân viên đại sứ quán ở Israel điều tra các cáo buộc tiểu đoàn Netzah Yehuda Haredi chính thống cực đoan của quân đội Israel lạm dụng nhân quyền ở Bờ Tây.

Trong số đó có vụ xảy ra vào tháng 1/2022, khi một người Mỹ gốc Palestine 78 tuổi chết vì đau tim sau khi bị bắt giữ.

Dù các cáo buộc có từ trước cuộc tấn công của Hamas và chiến dịch đáp trả của Israel ở Dải Gaza, nhưng đề xuất về bất kỳ biện pháp trừng phạt nào đối với lực lượng Israel đã khiến Thủ tướng Benjamin Netanyahu phản ứng giận dữ.

“Trong những tuần gần đây, tôi đã nỗ lực chống lại việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với công dân Israel, kể cả trong những cuộc trao đổi của tôi với quan chức cấp cao Chính phủ Mỹ”, ông Netanyahu viết trên mạng xã hội X hôm 21/4.

Thủ tướng Israel cho rằng bước đi này là “đỉnh cao của sự vô lý”. “Chính phủ của tôi sẽ hành động bằng mọi cách chống lại những động thái này”, ông viết thêm.

Trang Axios dẫn 3 nguồn tin nắm được tình hình ở Mỹ cho biết, Ngoại trưởng Blinken dự kiến sẽ công bố biện pháp trừng phạt đối với tiểu đoàn Netzah Yehuda Haredi "trong vài ngày tới".

Họ cho biết lệnh trừng phạt sẽ cấm đơn vị này nhận bất kỳ viện trợ hoặc huấn luyện quân sự nào của Mỹ.

Diễn biến này xuất hiện sau khi Hạ viện Mỹ vừa thông qua dự luật cung cấp 26 tỷ USD viện trợ khẩn cấp mới cho Israel.

Bình Giang

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/my-chuan-bi-trung-phat-don-vi-quan-doi-israel-post1630887.tpo