Mỹ chi gần 433 triệu USD để mua thiết giáp đa năng AMPV

Chuyên trang An Ninh Thủ Đô - Báo Công an nhân dân
Gốc

Nhằm hiện đại hóa lực lượng bộ binh cơ giới, quân đội Mỹ đã chi 432,5 triệu USD để mua một loạt thiết giáp đa năng AMPV.

Công ty Land & Armaments của BAE Systems có trụ sở tại Mỹ đã được Lầu Năm Góc trao hợp đồng kết hợp trị giá hơn 700 triệu đô la (555 triệu bảng Anh) cho việc mua xe bọc thép đa năng (AMPV) và nâng cấp xe chiến đấu bộ binh M2A4 Bradley.

Vào ngày 31/8, hợp đồng mua thiết giáp đa năng AMPV trị giá 432,5 triệu USD đã được ký kết, dự kiến số xe bọc thép này sẽ được hoàn tất bàn giao vào tháng 2/2027.

Vào tháng 10 năm ngoái, quân đội Mỹ được phép tăng cường mua thiết giáp đa năng AMPV.

Động thái này được đưa ra sau khi Mỹ cung cấp khoảng 200 xe bọc thép chở quân M113 đang hoạt động cho Ukraine.

Quân đội Mỹ hiện đang tiến hành một chương trình tái cấp vốn sâu rộng cho các lực lượng bộ binh cơ giới với việc mua sắm thiết giáp đa năng AMPV để thay thế cho xe M113 cũ.

Hãng BAE Systems phát triển thành công phiên bản thiết giáp đa năng AMPV để thay thế vai trò của xe bọc thép M113 vốn đã lỗi thời không đáp ứng được nhiệm vụ trong chiến tranh hiện đại.

Thiết giáp AMPV bắt đầu được sản xuất hàng loạt vào năm 2019 để bắt đầu biên chế cho các đơn vị khác nhau của quân đội Mỹ.

Quân đội Mỹ ban đầu dự định mua tổng cộng khoảng 3.000 thiết giáp AMPV, với đợt giao xe lớn đầu tiên vào năm 2020.

Chương trình thiếp giáp AMPV sẽ thay thế cho dòng xe bọc thép M113 ở cấp lữ đoàn trở xuống.

Theo Chuẩn tướng Geoffrey Norman, giám đốc Nhóm phát triển các phương tiện chiến đấu thế hệ tiếp theo của quân đội Mỹ cho biết, AMPV là một nền tảng chắc chắn, đáng tin cậy và có thể thay thế tốt vai trò của M113.

Thiết giáp AMPV mang lại nhiều khả năng hơn các đơn vị cấp lữ đoàn của quân đội Mỹ và cho phép nhanh chóng biến tấu đội tình tác chiến.

Những chiếc xe bọc thép AMPV dự định thay thế vai trò của M113 trong nhiệm vụ chuyển quân, làm xe cứu thương, xe chỉ huy, xe đa dụng, thậm chí là xe chiến đấu bộ binh hạng nhẹ...

Khi ở vai trò xe cứu thương, những chiếc AMPV tỏ ra vượt trội so với thiết giáp M113 trước đây. Nó có khoang rộng rãi hơn, bọc thép tốt hơn và độ cơ động cũng đáng nể hơn.

Khi ở vai trò xe chiến đấu bộ binh hạng nhẹ, AMPV sẽ được lắp thêm các loại tháp pháo tự động khác nhau tùy theo yêu cầu.

AMPV được dự đoán sẽ thay thế vai trò ở những quốc gia đang sử dụng thiết giáp M113.

Đã có khoảng 80.000 chiếc M113 thuộc đủ mọi biến thể được chế tạo để phục vụ trên 50 quốc gia, AMPV dự kiến sẽ là "con gà đẻ trứng vàng" cho nhà sản xuất.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/my-chi-gan-433-trieu-usd-de-mua-thiet-giap-da-nang-ampv-post550625.antd