Một người mù bức xúc vì liên tục bị tài xế xe buýt ngó lơ

Một người mù ở Đắk Lắk nhờ vợ quay clip, ghi lại bằng chứng tài xế xe buýt ngó lơ mình để phản ánh với cơ quan báo chí.

Mới đây, một người mù ở Đắk Lắk nhờ vợ quay clip, ghi lại bằng chứng tài xế xe buýt “ngó lơ” mình để phản ánh với cơ quan báo chí.

Bị tài xế xe buýt ngó lơ

Phản ánh với PLO, ông Cháng Quốc Việt (42 tuổi, ngụ phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), cho biết thời gian gần đây ông liên tục bị tài xế xe buýt ngó lơ, dù ông đứng đúng trạm chờ và ra hiệu đón xe.

Chiếc xe buýt lướt qua ông Việt dù ông đã ra hiệu đón xe.

Ông Việt là người bị khiếm thị từ nhỏ. Thường ngày, ông chọn nghề bán chổi đót để mưu sinh. Do ở TP Buôn Ma Thuột ít khách hàng, ông thường đón xe buýt về các huyện Krông Bông, Krông Ana, Buôn Đôn, M'Đrắk của tỉnh Đắk Lắk để bán chổi.

Theo ông Việt, những năm trước, các tài xế xe buýt luôn đón ông. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì, từ đầu tháng 5 đến nay, nhiều lần ông bị các tài ngó lơ.

“Tôi thường đón xe lúc 4 giờ 50 hoặc 5 giờ 20 mỗi sáng nhưng tài xế không đón tôi dù tôi đứng đúng trạm chờ của xe buýt” - ông Việt nói.

Cũng lời ông Việt, vì quá bức xúc trước việc không được tài xế xe buýt đón, ông nhờ vợ mình quay lại clip làm bằng chứng. Chuyến xe thường ngó lơ ông nhất là tuyến TP Buôn Ma Thuột - M'Đrắk.

“Tôi mù lòa, cuộc sống cơ cực. Hai con tôi còn nhỏ, nếu tôi nghỉ ở nhà thì không lấy gì nuôi con. Tôi nỗ lực từng ngày, chỉ mong các con được ăn học đàng hoàng để sau này bớt khổ nhưng không hiểu sao tài xế lại từ chối tôi” - ông Việt nói.

 Ông Việt bị mù lòa từ nhỏ. Ảnh: TIẾN THOẠI

Ông Việt bị mù lòa từ nhỏ. Ảnh: TIẾN THOẠI

Ông Việt nói thêm vì chổi đót thường có bụi nên ông nhờ vợ dùng bao ni lông bịt kín đầu chổi, tránh ảnh hưởng khi lên xe. Mỗi lần đi, ông cũng mang theo tầm 30 cây chổi. Khi lên xe, ông cũng không nói chuyện hay làm gì mất trật tự.

“Có tài xế tốt tính, chỉ chỗ cho tôi bán một lúc được 10 cây chổi. Thế nhưng, có tài xế lại làm ngơ, không đón tôi. Vì nhiều lần bị làm ngơ nên tôi phải lên tiếng” - ông Việt chia sẻ.

Bà Nguyễn Huyền Lệ Chuyên (vợ ông Việt) khẳng định bà là người đưa chồng ra các trạm xe buýt để đón xe. Gần đây, các tuyến xe lúc tờ mờ sáng liên tục bị ngó lơ, không đón chồng bà.

Không được bỏ rơi người khuyết tật

Trao đổi với PLO, ông Nguyễn Thành Đức, đại diện Hợp tác xã Quyết Thắng (đơn vị khai thác xe buýt tuyến Buôn Ma Thuột - M'Đrắk), cho biết đã nắm thông tin việc tài xế tuyến xe buýt của đơn vị ông ngó lơ người khiếm thị.

Theo ông Đức, ngay khi nắm thông tin, ông đã cho rà soát, xác minh và tổ chức kiểm điểm một tài xế của đơn vị.

“Tôi cho tài xế xuống ca 10 ngày. Đồng thời, nhắc nhở tài xế không được tái phạm” - ông Đức nói.

Cũng lời ông Đức, tài xế liên quan có giải trình do có xe khách đỗ gần trạm dừng xe buýt nên hiểu nhầm là khách đón chiếc xe khách mới đi qua, không cố tình bỏ rơi khách.

“Anh em tài xế cũng nhiều áp lực, chúng tôi thông cảm được. Tuy nhiên, chúng tôi không chấp nhận giải trình của tài xế về việc trên và phải xử lý để làm gương cho những tài xế khác” - ông Đức quả quyết.

Ông Đức nói thêm đơn vị của ông luôn ưu tiên cho những người khuyết tật, không có chuyện phân biệt, đối xử với người khuyết tật.

Liên quan vụ việc, ông Nguyễn Đình Bé, Giám đốc công ty CP vận tải ô tô Đắk Lắk, cho biết nếu có thông tin, bằng chứng rõ ràng việc tài xế xe buýt của đơn vị ông bỏ khách là người khuyết tật, ông sẽ cho xử lý nghiêm.

“Nếu có bằng chứng tài xế bỏ khách, tôi cho xử lý ngay, thậm chí có thể cho tài xế nghỉ việc” - ông Bé nói.

TIẾN THOẠI

Nguồn PLO: https://plo.vn/mot-nguoi-mu-buc-xuc-vi-lien-tuc-bi-tai-xe-xe-buyt-ngo-lo-post791789.html