Moscow lên tiếng việc Đan Mạch dừng điều tra vụ phá hoại Nord Stream

Điện Kremlin tuyên bố, việc Đan Mạch chấm dứt cuộc điều tra là 'vô lý', đồng thời khẳng định Nga sẽ tiếp tục theo dõi các cuộc điều tra và làm tất cả những gì có thể để có được dữ liệu về vụ việc.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 26/2 cho biết, quyết định chấm dứt cuộc điều tra vụ phá hoại đường ống khí đốt Nord Stream có lẽ là do Copenhagen không muốn xác minh sự thật về tội ác này.

“Điều này thật vô lý. Rõ ràng là họ đang tiến gần hơn đến việc làm rõ sự việc” - đài RT dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với báo giới khi được yêu cầu bình luận.

Đan Mạch cho biết, các nhà điều tra nước này đã hợp tác với “những đối tác nước ngoài có liên quan”, nhưng ông Peskov nhấn mạnh rằng, cơ quan thực thi pháp luật của Nga không nằm trong số đó. Quan chức Điện Kremlin nói: “Trong giai đoạn đầu của cuộc điều tra, chúng tôi liên tục yêu cầu Đan Mạch cung cấp thông tin về những gì đã xảy ra, nhưng tất cả yêu cầu đều bị từ chối”.

Cùng ngày, Đại sứ Nga tại Đan Mạch Vladimir Barbin nói rằng Moscow không cảm thấy bất ngờ với quyết định chấm dứt cuộc điều tra về vụ phá hoại đường ống Nord Stream của chính quyền Copenhagen.

Đại sứ Barbin nhắc lại rằng Đan Mạch “không chỉ từ chối hợp tác với Nga trong việc điều tra vụ việc mà còn phản đối một cuộc điều tra quốc tế độc lập được tiến hành dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc".

Theo nhà ngoại giao Nga, quyết định chấm dứt cuộc điều tra vụ nổ đường ống khí đốt Nord Stream đã hoàn toàn đi ngược lại những lời kêu gọi từ Đan Mạch về sự cần thiết phải bảo đảm an ninh cho các cơ sở hạ tầng quan trọng.

Các tuyên bố trên được giới chức Nga đưa ra sau khi Đan Mạch thông báo dừng cuộc điều tra về vụ nổ đường ống khí đốt Nord Stream, trở thành quốc gia thứ hai sau khi Thụy Điển kết thúc cuộc điều tra riêng liên quan đến vụ việc này.

Ngày 26/2, Đan Mạch thông báo dừng cuộc điều tra về vụ nổ đường ống khí đốt Nord Stream của Nga. Ảnh: RT

Tuyên bố của cảnh sát Đan Mạch cho rằng chưa đủ căn cứ cần thiết để theo đuổi vụ án hình sự, do đó, cảnh sát Copenhagen đã quyết định kết thúc cuộc điều tra về các vụ nổ.

Trước đó, hôm 7/2 vừa qua, Thụy Điển cũng thông báo dừng điều tra về vụ nổ nói trên với lý do nước này không có đủ thẩm quyền trong vụ việc.

Trong khi đó, người phát ngôn của Chính phủ Đức ngày 26/2 cho biết, Berlin vẫn rất quan tâm đến việc truy bắt tận gốc tội phạm.

Tuyến đường ống khí đốt Nord Stream 1 và Nord Stream 2 được xây dựng để vận chuyển trực tiếp khí đốt đến Đức đã bị rò rỉ bởi những thủ phạm không rõ danh tính trong một loạt vụ nổ vào tháng 9/2022.

Sau vụ việc, Đan Mạch cùng Thụy Điển và Đức, 3 quốc gia gần hiện trường nhất, đã mở cuộc điều tra riêng rẽ, kết luận đây là hành động phá hoại, nhưng từ chối cho phép Nga tham gia nỗ lực tìm nguyên nhân.

Nga và phương Tây đã đổ lỗi cho nhau về các vụ nổ này. Các bên phủ nhận mọi sự liên quan và cho đến nay vẫn không có bên nào đứng ra nhận trách nhiệm.

Truyền thông phương Tây ban đầu cáo buộc Nga muốn vô hiệu hóa đường ống Nord Stream. Các bài báo sau đó cho hay, các nhà điều tra châu Âu không tìm thấy bằng chứng nào chứng minh giả thuyết này.

Ngày 9/2 vừa qua, trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Mỹ Tucker Carlson, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng vụ phá hoại hai đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 là do cơ quan tình báo Mỹ thực hiện.

Trước đó, hồi tháng 2/2023, phóng viên điều tra Mỹ Seymour Hersh đã trích dẫn các nguồn ẩn danh và công bố một bài báo cho rằng Nhà Trắng đã ra lệnh đặt bom các đường ống Nord Stream. Washington bác bỏ cáo buộc này, nhưng Tổng thống Putin nói ông thấy nhận định của nhà báo Hersh là hợp lý.

Ngày 7/3/2023, tờ New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ đưa tin rằng một "nhóm thân Ukraine" nào đó có thể đã thực hiện hành vi phá hoại đường ống đưa khí đốt từ Nga sang Đức.

Nguyễn Phương

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/moscow-len-tieng-viec-dan-mach-dung-dieu-tra-vu-pha-hoai-nord-stream.html