'Mỗi cán bộ phải thoát khỏi thói quen vùng an toàn và ủng hộ cái mới'

  PGS.TS Tạ Hải Tùng cho rằng lãnh đạo phải thực sự muốn tổ chức của mình thay đổi, mỗi cán bộ phải thoát khỏi thói quen vùng an toàn và ủng hộ cái mới.

  Ngày 10/12, Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội khai mạc triển lãm chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo Hà Nội năm 2022. Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội Nguyễn Quốc Hà cho biết, triển lãm "Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo Hà Nội năm 2022” nhằm mục tiêu thu hút sự quan tâm, nâng cao nhận thức của các cơ quan, đơn vị, các nhà khoa học, các trường đại học, viện nghiên cứu, cộng đồng doanh nghiệp cũng như nhân dân trên địa bàn thành phố Hà Nội đối với lĩnh vực chuyển đổi số, nền tảng công nghệ chuyển đổi số. Đồng thời, góp phần hỗ trợ phát triển thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp, đội ngũ trí thức, cơ sở nghiên cứu có được diễn đàn, cơ hội để gặp gỡ, kết nối, tiếp cận công nghệ, giải pháp trong quá trình chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

  Ông Nguyễn Quốc Hà cho biết thêm, theo mục tiêu tổng quát đến năm 2025, Hà Nội thực hiện chuyển đổi số, phát triển thủ đô theo hướng đô thị xanh, thành phố thông minh, hiện đại; phấn đấu thuộc nhóm 5 địa phương dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số.

  Trong thời gian qua, chính quyền thủ đô đã xác định mục tiêu tổng quát và 4 nhóm mục tiêu cụ thể đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 gồm các mục tiêu chung về chuyển đổi số; phát triển Chính quyền số, nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động; phát triển kinh tế số, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế; phát triển xã hội số, thu hẹp khoảng cách số.

  Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc triển lãm "Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo Hà Nội năm 2022".

  Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc triển lãm "Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo Hà Nội năm 2022".

  Trong khuôn khổ triển lãm, cùng ngày, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước”.

  Trong tham luận “Tổng quan về chuyển đổi số Việt Nam, hiện trạng và định hướng”, ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cung cấp những thông tin tổng quan về chuyển đổi số dưới góc nhìn của cơ quan quản lý nhà nước, qua đó thấy rõ 3 trụ cột của chuyển đổi số (chính quyền số, kinh tế số, xã hội số) trong các lĩnh vực của nền kinh tế cũng như đánh giá rõ hiện trạng và định hướng chuyển đổi số trong thời gian tới.

  Theo PGS.TS Tạ Hải Tùng, Hiệu trưởng Trường Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Đại học Bách khoa Hà Nội, để một cơ quan, tổ chức chuyển đổi số thành công, một trong những yếu tố quan trọng nhất là nhận thức của lãnh đạo cấp cao nhất về chuyển đổi số.

  Lãnh đạo phải thực sự muốn tổ chức của mình thay đổi để hoạt động hiệu quả hơn, từ đó mới có thể đề ra lộ trình và xây dựng chiến lược phát triển, xác định công nghệ số phù hợp và chuẩn bị nguồn nhân lực cho chuyển đổi số. Mỗi cán bộ phải thoát khỏi thói quen vùng an toàn và ủng hộ cái mới.

  Để bảo đảm công tác chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước có thể được thực hiện hiệu quả và lan tỏa đến nhiều người dân hơn nữa, theo ông Trần Việt An, giảng viên Khoa Marketing, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, cần tăng cường ứng dụng tài nguyên có sẵn (tổ chức các khóa tập huấn về năng lực số cho cán bộ; chia sẻ về kinh nghiệm giữa các đơn vị trong và ngoài tổ chức; đẩy mạnh tuyên truyền đa kênh qua các ứng dụng số; tổ chức các khóa đào tạo kỹ năng số, an toàn trên không gian số) và đào tạo kỹ năng truyền thông trong môi trường số.

  Diễn ra trong 2 ngày 10 và 11/12 tại Bảo tàng Hà Nội, triển lãm “Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo Hà Nội năm 2022” quy tụ 50 gian hàng trưng bày các sản phẩm hình thành từ kết quả khoa học và công nghệ, các giải pháp chuyển đổi số, giải pháp đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp… của các tập đoàn, công ty lớn…

  Ngoài ra, còn có các sản phẩm công nghệ đã được đăng ký sở hữu công nghiệp, giải pháp hữu ích, bản quyền phần mềm, tiến bộ kỹ thuật…

  Cùng với hoạt động triển lãm, trưng bày sản phẩm, còn diễn ra 2 cuộc hội thảo với nhiều chủ đề thiết thực, gắn liền với nhu cầu của người dân, doanh nghiệp và các cơ quan chính quyền. Đây cũng là dịp để thu thập ý kiến phản hồi, đánh giá quá trình chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, qua đó đề xuất, kiến nghị về hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách của cơ quan quản lý đối với lĩnh vực đặc thù này.

  Triển lãm “Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo Hà Nội năm 2022” cùng các hội thảo bên lề là chuỗi hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm thúc đẩy hoạt động phát triển thị trường khoa học và công nghệ, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố.

  Minh Tuệ

  Nguồn VTC: https://vtc.vn/moi-can-bo-phai-thoat-khoi-thoi-quen-vung-an-toan-va-ung-ho-cai-moi-ar719926.html