Mở rộng, nâng công suất nhà ga quốc tế T2- Nội Bài với xấp xỉ 5.000 tỷ đồng

Chiều nay 19/5, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã khởi công xây dựng 'dự án mở rộng nhà ga hành khách T2 - Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài'.

Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cho biết, nhà ga hành khách quốc tế T2 – Cảng HKQT Nội Bài gồm 4 tầng có diện tích mặt bằng khoảng 139.000 m2 với tổng mức đầu tư gần 18.000 tỷ đồng (nguồn vốn vay ODA).

Năm 2018, nhà ga đã khai thác mãn tải và bắt đầu quá tải khi sản lượng hành khách thông qua năm 2019 đã đạt 11,4 triệu, vượt công suất thiết kế Nhà ga T2 theo tính toán ban đầu khai thác 10 triệu hành khách vào năm 2020.

Dự án “mở rộng nhà ga hành khách T2 - Cảng HKQT Nội Bài” được nghiên cứu xây dựng trong phạm vi phần đất có diện tích khoảng 412.203m2 (bao gồm phần diện tích hiện hữu và phần mở rộng), với mục tiêu nâng công suất khai thác từ 10 triệu hành khách/năm lên 15 triệu hành khách/năm.

Thủ tướng Chính phủ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành nhấn nút khởi công dự án mở rộng nhà ga T2- sân bay quốc tế Nội Bài

Thủ tướng Chính phủ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành nhấn nút khởi công dự án mở rộng nhà ga T2- sân bay quốc tế Nội Bài

Tổng mức đầu tư dự án là 4.996 tỷ đồng. Trong đó gói thầu chính thi công xây lắp có giá trị 4.600 tỷ đồng thực hiện hoàn toàn bằng nguồn vốn của ACV.

Công trình mở rộng được xây dựng mở rộng thêm 61.100m2 sàn và cải tạo chuyển đổi công năng 18.730m2 sàn, nâng tổng diện tích sàn nhà ga hành khách lên 200.100m2 sàn.

Theo đó, sẽ mở rộng 2 đảo check-in lên 6 đảo check-in; mở rộng 2 băng tải trả hành lý lên 8 băng tải; Mở rộng 24 quầy checkin truyền thống lên tổng số 120 quầy…

Bổ sung máy soi chiếu truyền thống và máy soi chiếu thông minh SSL, tính toán sẵn các giải pháp để bổ sung trang thiết bị, công nghệ cần thiết phục vụ chuyến bay thẳng đến Mỹ.

“ACV cam kết tập trung mọi nguồn lực để triển khai gói thầu đảm bảo an toàn, chất lượng và đặc biệt là vượt tiến độ trước 31/12/2025 để đủ điều kiện đăng ký công trình khánh thành đưa vào khai thác chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng”- ông Thanh khẳng định.

Phối cảnh nhà ga quốc tế T2 Nội Bài sau khi hoàn thành mở rộng

Phối cảnh nhà ga quốc tế T2 Nội Bài sau khi hoàn thành mở rộng

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh trong những năm qua tập trung nhiều nguồn lực của Nhà nước, nhà đầu tư và xã hội hóa triển khai các dự án giao thông trong đó có các dự án sân bay Long Thành hoặc một số sân bay được khánh thành như Điện Biên, Phú Bài và tiếp tục nghiên cứu mở rộng các sân bay như Thành Sơn (Ninh Thuận), Cà Mau, Chu Lai (Quảng Nam) bằng nguồn vốn xã hội hóa.

Nhìn nhận nhiều sân bay quá tải cả bầu trời và mặt đất như Tân Sơn Nhất và Nội Bài nên cần có giải pháp có kế hoạch đầu tư và không ảnh hưởng đến khai thác hiện tại và tương lai, Thủ tướng cho biết năm 2023, sản lượng Cảng HKQT Nội Bài đạt 30 triệu hành khách, là sân bay lớn thứ 2 cả nước và có sản lượng hàng hóa lớn nhất nước khi đạt 700.000 tấn, phục vụ chuyên cơ, có vị trí đặc biệt là cửa ngõ Thủ đô đón nhiều đoàn khách quốc tế.

Nhà ga quốc tế T2 Nội Bài sẽ được mở rộng, nâng công suất lên 15 triệu hành khách/năm

Nhà ga quốc tế T2 Nội Bài sẽ được mở rộng, nâng công suất lên 15 triệu hành khách/năm

Theo quy hoạch tổng thể cảng hàng không, sân bay, trong giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn 2050, đến năm 2030, Cảng HKQT Nội Bài có sản lượng 60 triệu khách/năm, giai đoạn 2050 là trên 100 triệu khách/năm và nghiên cứu sân bay thứ 2 Thủ đô.

Nhà ga hành khách T2 được đưa vào khai thác từ năm 2015 là 10 triệu nhưng đến năm 2018 đã mãn tải nên việc mở rộng dự án để đáp ứng tình trạng quá tải là rất cần thiết và không chậm trễ.

Thủ tướng cho rằng, ACV đã tích cực nỗ lực hoàn thành nhiều dự án sân bay quan trọng trong 2 năm vừa qua khi đã và đang triển khai xây dựng dự án Cảng HKQT Long Thành, Nhà ga hành khách T3-Tân Sơn Nhất nhưng vẫn huy động nguồn vốn hợp pháp 5.000 tỷ đồng mở rộng Nhà ga hành khách T2-Nội Bài.

Dự án T2-Nội Bài hoàn thành giúp nâng công suất lên 30 triệu/năm và có khả năng khai thác 40 triệu/năm để phục vụ hành khách.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT, Cục Hàng không, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước chỉ đạo chủ đầu tư và Ban QLDA phối hợp chặt chẽ để đảm bảo an toàn tuyệt đối bay. Chủ đầu tư chỉ đạo tư vấn giám sát, nhà thầu thi công đúng tiến độ, sử dụng nguồn vốn và giám sát thi công đảm bảo chất lượng công trình.

Thủ tướng cũng yêu cầu nhà thầu huy động đủ máy móc nhân lực để thi công đảm bảo kỹ, mỹ thuật, nghiêm cấm sử dụng nguồn vật liệu không theo thiết kế, không đảm bảo chất lượng. ACV chịu trách nhiệm đến tiến độ, chất lượng công trình.

Nhà thầu cam kết phải thực hiện với những sản phẩm đúng tiến độ, chất lượng, không để xảy ra tiêu cực.

Là đơn vị được lựa chọn thi công gói thầu xây dựng, cung cấp và lắp đặt thiết bị công trình, đại diện Liên danh nhà thầu Việt Bắc (Tổng công ty CP Vinaconex, Tổng công ty Xây dựng Hà Nội, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai) cho biết đây là gói thầu khó, phức tạp, yêu cầu rất cao về năng lực tổ chức điều hành, thi công, lắp đặt kết nối với các hệ thống hiện hữu của nhà ga.

Liên danh nhà thầu sẽ tập trung nhân lực, thiết bị và áp dụng triệt để hệ thống quản trị chuyên nghiệp, nỗ lực vượt qua mọi thách thức, hoàn thành dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, an ninh và an toàn lao động trong quá trình thi công dự án.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/mo-rong-nang-cong-suat-nha-ga-quoc-te-t2-noi-bai-voi-xap-xi-5000-ty-dong-post576844.antd