Máy bay Qatar Airways gặp nhiễu động, 12 người bị thương

12 người bị thương sau khi chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways từ Doha (Qatar) đến Dublin (Ireland) gặp nhiễu động không khí vào ngày 26/5.

12 người bị thương sau khi chuyến bay của Qatar Airlines từ Doha (Qatar) đến Dublin (Ireland) gặp nhiễu động ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: Bloomberg.

12 người bị thương sau khi chuyến bay của Qatar Airlines từ Doha (Qatar) đến Dublin (Ireland) gặp nhiễu động ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: Bloomberg.

Chuyến bay hạ cánh xuống sân bay Dublin vào lúc 1h chiều (giờ địa phương), đã được các dịch vụ khẩn cấp, bao gồm cảnh sát sân bay, cứu hỏa và cứu hộ hỗ trợ.

Theo thông báo từ sân bay Dublin, 6 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn đã bị thương trong vụ việc. Tuyên bố cho biết, chuyến bay QR107 của Qatar Airways đã gặp nhiễu động khi bay qua Thổ Nhĩ Kỳ. Sân bay Dublin đang hỗ trợ hành khách để hoạt động không bị ảnh hưởng.

Trong một tuyên bố với CNN, Qatar Airways cho biết, chuyến bay đã hạ cánh an toàn ở Dublin, nhưng “một số hành khách và thành viên phi hành đoàn bị thương nhẹ trong chuyến bay và hiện đang được chăm sóc y tế”.

“Vấn đề hiện đang được điều tra nội bộ. Sự an toàn của hành khách và phi hành đoàn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”, Qatar Airways cho biết trong tuyên bố.

Sự việc xảy ra vài ngày sau sự cố từ chuyến bay của Singapore Airlines, nguyên nhân cũng bắt nguồn từ nhiễu động không khí, 104 hành khách bị thương và một người đàn ông mắc bệnh tim đã thiệt mạng trên chuyến bay này.

Theo dữ liệu theo dõi chuyến bay, chuyến bay SQ321 từ London đến Singapore đang bay ở độ cao 37.000 feet vào ngày 21/5 thì máy bay giảm độ cao đột ngột trước khi leo lên vài trăm mét. Sau đó nó liên tục giảm xuống và tăng lên trong khoảng một phút.

Biến đổi khí hậu có thể làm cho tình trạng nhiễu động trở nên tồi tệ hơn

Hàng năm, koảng 65.000 máy bay gặp phải tình trạng nhiễu động vừa phải ở Mỹ và khoảng 5.500 chiếc gặp tình trạng nhiễu động nghiêm trọng. Tuy nhiên, những con số này có thể sẽ tăng lên.

Ông Paul Williams, Giáo sư khoa học khí quyển tại Đại học Reading ở Vương quốc Anh cho biết, biến đổi khí hậu đang làm thay đổi tình trạng hỗn loạn. “Chúng tôi đã chạy một số mô phỏng trên máy tính và nhận thấy rằng, tình trạng nhiễu động nghiêm trọng có thể tăng gấp đôi hoặc gấp ba trong những thập kỷ tới”.

Những phát hiện này (sau đó đã được xác nhận bởi các quan sát) làm nổi bật một loại nhiễu động được gọi là “nhiễu động không khí rõ ràng”, không liên quan đến bất kỳ manh mối trực quan nào như bão hoặc mây. Không giống như nhiễu động thông thường, nó tấn công bất ngờ và khó tránh khỏi.

Chuyến bay hôm 21/5 của Singapore Airlines không bị ảnh hưởng bởi nhiễu động không khí nhưng có giông bão phát triển nhanh chóng. Hiện vẫn chưa rõ máy bay của Qatar Airways gặp phải loại nhiễu động nào.

Mai Phương (theo CNN)

Nguồn Đại Đoàn Kết: https://daidoanket.vn/may-bay-qatar-airways-gap-nhieu-dong-12-nguoi-bi-thuong-10280854.html