Máy bay không người lái cảm tử mới Trung Quốc có nét tương đồng Switchblade 300 của Mỹ

Mạng xã hội gần đây lan truyền một đoạn video về hoạt động thử nghiệm máy bay không người lái (UAV) cảm tử mới của Trung Quốc. Theo đoạn video được công bố, chiếc UAV mới có mã định danh là XS101.

Quan sát từ đoạn video, các chuyên gia quân sự đánh giá vũ khí mới của Trung Quốc có nhiều nét tương đồng với máy bay không người lái Switchblade 300 của Mỹ. Cụ thể, thiết kế bên ngoài của máy bay khá giống phiên bản của Mỹ, đồng thời UAV cũng có cơ chế phóng từ ống phóng.

Trong cuộc thử nghiệm, XS101 đã được phóng từ độ cao lớn, thể hiện độ chính xác và khả năng bắn trúng mục tiêu được chỉ định ở phạm vi lên đến 4.600 mét.

Được trang bị camera gắn trên mũi, XS101 cung cấp cho người vận hành khả năng giám sát quá trình hoạt động từ khi phóng đến khi va chạm với mục tiêu. Công nghệ này cho phép người vận hành tự điều hướng máy bay không người lái đến một địa điểm cụ thể hoặc tấn công mục tiêu đang di chuyển, mang lại mức độ linh hoạt trong các nhiệm vụ.

Một tính năng đặc biệt của XS101 là khả năng tự động, cho phép nó điều hướng tới một khu vực hoặc mục tiêu được chỉ định mà không cần sự can thiệp liên tục của con người. Tuy nhiên, người vận hành vẫn có quyền thay đổi lộ trình hoặc hủy bỏ nhiệm vụ của UAV.

Hiện tại, nhà phát triển Trung Quốc vẫn chưa công bố thông số kỹ thuật chi tiết của loại máy bay không người lái này. Tuy nhiên, việc thử nghiệm thành công UAV XS101 đánh dấu một cột mốc quan trọng cho sự phát triển công nghệ quân sự và máy bay không người lái của nước này.

Quỳnh Như

Theo Defense Blog

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/may-bay-khong-nguoi-lai-cam-tu-moi-trung-quoc-co-net-tuong-dong-switchblade-300-cua-my-post1590698.tpo