Lý do giúp ngành tư vấn và chuyển đổi doanh nghiệp kiếm bội tiền trong tương lai

Lĩnh vực tư vấn và chuyển đổi doanh nghiệp đang được đánh giá là nhiều tiềm năng tại Việt Nam, khi tốc độ trẻ hóa thị trường cùng xu hướng chuyển đổi số đang gia tăng nhanh chóng.

Đây là nhận định của ông Ryohei Oda, Tổng giám đốc điều hành Abeam Consulting Việt Nam, đơn vị tư vấn đến từ Nhật Bản, khi được hỏi về tiềm năng của lĩnh vực tư vấn và chuyển đổi doanh nghiệp.

Theo ông Ryohei Oda, động lực tăng trưởng của ngành này đến từ sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

 Ông Ryohei Oda, Tổng giám đốc điều hành Abeam Consulting Việt Nam. Ảnh: Hưng Nguyễn

Ông Ryohei Oda, Tổng giám đốc điều hành Abeam Consulting Việt Nam. Ảnh: Hưng Nguyễn

Tổng giám đốc điều hành Abeam Consulting Việt Nam cho rằng, Việt Nam là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất châu Á. Thị trường này được dẫn dắt bởi lực lượng lao động trẻ, đầy khát vọng đổi mới mạnh mẽ trong lĩnh vực số. Động lực này đang tạo nền tảng cho một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực tư vấn và chuyển đổi doanh nghiệp.

Chính phủ Việt Nam cũng đặt mục tiêu đạt 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030. Đồng thời, Chính phủ ban hành chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, với mục tiêu kép là vừa phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu.

Cạnh đó, theo dữ liệu của Abeam Consulting Việt Nam, ngày càng nhiều doanh nghiệp nội địa tìm kiếm đối tác có khả năng đồng hành từ chiến lược đến triển khai và quản trị thay đổi, thay vì chỉ đưa ra khuyến nghị. Đây là cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp đủ lực về tư vấn và chuyển đổi số.

Theo đó, đơn vị tư vấn phải có phương pháp tiếp cận toàn diện, bao gồm đánh giá hiện trạng, tái thiết kế quy trình, tích hợp công nghệ và quản trị thay đổi.

Cách làm này giúp doanh nghiệp không chỉ triển khai thành công hệ thống, mà còn đạt được kết quả kinh doanh có thể đo lường, hướng đến tăng trưởng dài hạn trong môi trường biến động nhanh.

Ông Ryohei Oda nói: "Chuyển đổi thực sự không dừng ở công nghệ. Tại Việt Nam, tôi thấy một số khách hàng thường chọn giải pháp là triển khai hệ thống, lựa chọn công nghệ là mục tiêu cuối cùng. Nhưng không phải vậy. Mục tiêu thực sự là kết quả mà hệ thống mang lại như tăng doanh thu, giảm chi phí, cải thiện quản trị".

Vị này cũng khuyến nghị, khi các doanh nghiệp Việt tăng tốc chuyển đổi số thì vai trò của tư vấn không chỉ là người dẫn đường, mà là đối tác cùng kiến tạo thay đổi. Ông cho rằng, doanh nghiệp cần một đối tác nhìn thấy bức tranh tổng thể, hiểu chiến lược, làm chủ công nghệ và cùng hành động để tạo ra kết quả thật.

HẠ QUYÊN

Nguồn PLO: https://plo.vn/ly-do-giup-nganh-tu-van-va-chuyen-doi-doanh-nghiep-kiem-boi-tien-trong-tuong-lai-post881234.html