Loạt ảnh màu hiếm thời nhà Thanh: Cận cảnh Từ Hi Thái hậu, hoàng đế Quang Tự bị paparazzi chụp lén

Mỗi bức ảnh màu lại ẩn chứa một câu chuyện với những kiểu người khác nhau trong xã hội vào cuối triều đại nhà Thanh.

Những bộ phim vềtriều đại nhà Thanhdường như rất quen thuộc với nhiều người. Nhà Thanh hay Đại Thanh là triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Trung Quốc. Trong gần 300 năm tồn tại, nhà Thanh có một giai đoạn phát triển cực thịnh trải qua 3 đời hoàng đếKhang Hi, Ung Chính, Càn Long. Sử gọi là “Khang Càn thịnh thế”. Đây là thời kỳ phát triển đỉnh cao của nhà Thanh. Dưới thời kỳ này, quốc lực của nhà Thanh cũng với các lĩnh vực kinh tế và văn hóa đều được khôi phục và phát triển mạnh mẽ.

Vào cuối thời nhà Thanh, triều đại này có sự ảnh hưởng của các nước phương Tây. Sự xuất hiện của công nghệ chụp ảnh chính là một minh chứng. Nhờ cómáy ảnhnên nhiều hình ảnh vào cuối triều đại này được lưu giữ lại một cách sống động và ấn tượng.

Dưới đây là loạt ảnh màu được chụp cách đây hơn 100 năm.Những bức ảnh này gây bất ngờ về cuộc sống chân thật của nhiều người vào cuối thời nhà Thanh, trong đó có một số người nắm trong tay đỉnh cao quyền lực lúc bấy giờ.

Hai người đàn ông hút thuốc phiện. Do nghiện nhiều năm nên trông họ gầy như que củi, mặt mũi bơ phờ.

Hai người đàn ông hút thuốc phiện. Do nghiện nhiều năm nên trông họ gầy như que củi, mặt mũi bơ phờ.

Đây là hình ảnh cặp đôi tổ chức hôn lễ. Nhìn từ trang phục, dường như đây là cặp vợ chồng có xuất thân không phải người bình thường, gia cảnh của họ có vẻ tương đối khá giả.

Những người bán hàng rong trên phố. Vào cuối triều đại nhà Thanh, có những người buôn bán nhỏ hoặc những người bán hàng rong đi dạo trên các con phố và ngõ hẻm. Cuộc sống mưu sinh của họ cũng gặp nhiều khó khăn.

Hai người dân miền núi chuyên làm công việc khuân vác đồ để mưu sinh.

Cuộc sống chân thực của một người đàn ông thuộc quý tộc Mãn Châu. Khi ra ngoài, vị quý tộc này có người kéo xe, người hầu xách lồng chim.

Đây là bức ảnh duy nhất còn sót lại của hoàng đế Quang Tự, vị hoàng đế thứ 11 của nhà Thanh.

Bức ảnh được một người nước ngoài chụp lén vào năm 1902. Trong ảnh, hoàng đế Quang Tự vừa bước xuống kiệu. Lúc sinh thời, hoàng đế Quang tự từng có nhiều nỗ lực trong việc cải cách đất nước. Đáng tiếc quyền lực tối thượng lúc bấy giờ của nhà Thanh đều nằm trong tay Từ Hi Thái hậu. Do đó, những cố gắng của vị hoàng đế này vẫn chưa thể cứu vãn được vương triều Đại Thanh khỏi kết cục suy vong.

Đây là bức ảnh chụp lén Từ Hi Thái hậu. Khi phát hiện có một nhiếp ảnh gia bí mật chụp lén ở trên mái nhà, Từ Hi đã cầm một chiếc khăn tay giơ lên cao để che mặt.

Bức ảnh hai người phụ nữ vào cuối triều nhà Thanh. Xét về trang phục và đồ trang trí ở trên bàn. Hai người này chắc chắn có xuất thân từ gia đình giàu có. Chiếc đồng hồ trên bàn là vật hiếm vào thời đó, không phải ai cũng có thể sở hữu. Hơn nữa, thần thái của hai người phụ nữ trong ảnh cũng toát lên vẻ sang trọng và có khí chất.

Các phi tần cùng nhau đánh bài. Đây là hình ảnh phản ánh chân thực cuộc sống ở trong cung. Nó không thực sự hào nhoáng như những gì nhiều người thường thấy trong các bộ phim cổ trang.

Bức ảnh chụp cả gia đình đang ngồi trên thuyền. Tất cả các thành viên đều đang mỉm cười hạnh phúc. Dường như họ có chuyến đi rất vui vẻ.

Bức ảnh cặp vợ chồng gia đình giàu có vào cuối thời nhà Thanh. Người phụ nữ trong ảnh có đôi chân nhỏ. Đây là kết quả của tục bó chân từ khi còn nhỏ. Theo đó, những đôi bàn chân đạt chuẩn “gót sen ba tấc” đạt chuẩn có chiều dài chỉ khoảng 7 – 8 cm. Vì có đôi bàn chân quá nhỏ nên những người phụ nữ thời xưa đi lại gặp nhiều khó khăn. Họ phải đi rón rén, yểu điệu, đôi lúc phải có người dìu. Nếu bị ngã, nhiều người thậm chí còn không thể tự đứng dậy được.

Bức ảnh thiếu nữ vào cuối triều nhà Thanh. Cô gái trong ảnh có khuôn mặt thanh tú. Dù vào thời hiện đại, đây vẫn được coi là một cô gái xinh đẹp và cuốn hút.

Theo Phụ nữ mới

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/loat-anh-mau-hiem-thoi-nha-thanh-can-canh-tu-hi-thai-hau-hoang-de-quang-tu-bi-paparazzi-chup-len/20240303035051323