Lính Ukraine rút khỏi làng phía đông, Nga lên tiếng về ý tưởng đàm phán hòa bình

Quân đội Ukraine hôm nay (26/2) xác nhận đã rút lui khỏi làng Lastochkyne ở miền đông Ukraine để ngăn binh sĩ Nga tiến thêm về phía tây.

Theo hãng tin Reuters, chia sẻ trên truyền hình, phát ngôn viên quân đội Ukraine Dmytro Lykhoviy cho biết, “các đơn vị lực lượng vũ trang Ukraine đã rút khỏi làng Lastochkyne để tổ chức phòng thủ, và ngăn chặn đối phương tiến xa hơn về phía tây”.

Làng Lastochkyne nằm cách thành phố Avdiivka khoảng 2km về phía tây, nơi quân đội Ukraine đã rút lui vào đầu tháng này.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ông Lykhoviy cho biết thêm, một tuyến phòng thủ mới sẽ được thiết lập cách làng Lastochkyne vài km về phía tây.

Hôm 25/2, Nga cho biết các lực lượng nước này đã củng cố thêm các vị trí gần thành phố Avdiivka và vùng Donetsk.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhấn mạnh điều quan trọng đối với Kiev và các đồng minh phương Tây là duy trì sự đoàn kết. Ông nhận định chiến thắng của Ukraine phụ thuộc vào sự hỗ trợ liên tục của phương Tây, trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraine bước sang năm thứ 3.

Sau những thành công ban đầu trong việc đẩy lùi quân đội Nga, Ukraine đã phải hứng chịu nhiều thất bại ở mặt trận phía đông. Các tướng quân đội Ukraine đã nhiều lần lên tiếng phàn nàn về tình trạng thiếu vũ khí và đạn dược.

Nga lên tiếng về ý tưởng đàm phán hòa bình

Hôm nay (26/2), Điện Kremlin cho biết ý tưởng tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình mà không có sự tham dự của Nga là vô lý. Trước đó, Tổng thống Ukraine Zelensky cho hay, ông hy vọng sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh mùa xuân ở Thụy Sĩ để thảo luận về công thức hòa bình với các đồng minh của Kiev.

Theo hãng tin Reuters, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố “Nga đã nhiều lần nói đây là một hình thức kỳ lạ, vì một số kế hoạch hòa bình đang được triển khai mà không có sự tham gia của Nga. Điều này là phù phiếm và nực cười".

Hôm 25/2, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Andriy Yermak còn cho biết có thể mời Nga tham dự hội nghị ở Thụy Sĩ.

Sau 2 năm bùng nổ xung đột, Nga hiện nắm quyền kiểm soát gần 1/5 lãnh thổ Ukraine. Moscow đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng đàm phán, nhưng Kiev phải thừa nhận "thực tế mới về lãnh thổ" liên quan tới việc 4 khu vực Zaporizhzhia, Kherson, Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng đã sáp nhập vào Liên bang Nga vào cuối năm 2022.

Tuy nhiên, Kiev khẳng định sẽ giành lại quyền kiểm soát tất cả các vùng lãnh thổ trên, kể cả bán đảo Crưm, khu vực thuộc Ukraine nhưng đã sáp nhập vào Nga hồi năm 2014.

Minh Thu

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/linh-ukraine-rut-khoi-lang-phia-dong-nga-len-tieng-ve-y-tuong-dam-phan-hoa-binh-2253259.html