Lan tỏa văn hóa đọc: Sáng kiến ý nghĩa trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại tỉnh Nghệ An

Chương trình tình nguyện viên 'Tiếp sức mùa thi' thông qua phát triển văn hóa đọc ở Nghệ An vừa qua đã khiến kỳ Tuyển sinh vào lớp 10 dịu bớt sức nóng.

Thành viên của CLB Sách và hành động lan tỏa văn hóa đọc đến phụ huynh.

Thành viên của CLB Sách và hành động lan tỏa văn hóa đọc đến phụ huynh.

Cùng với nắng Hè đổ lửa trên dải đất miền Trung, kỳ thi Tuyển sinh vào lớp 10 khiến những ngày tháng 6 “nóng” hơn bao giờ hết.

Để tiếp thêm động lực cho các sĩ tử và giảm bớt những lo lắng vất vả của các bậc phụ huynh, đã có nhiều sáng kiến ý nghĩa do chính các bạn học sinh khởi xướng và duy trì, trong đó có Chương trình tình nguyện viên “Tiếp sức mùa thi” thông qua phát triển văn hóa đọc của Câu lạc bộ (CLB) Sách & hành động Trường THPT Thanh Chương 3, dưới sự dẫn dắt của Ngôi nhà Trí tuệ Thanh Chương 3.

Trong hai ngày 5-6/6, tỉnh Nghệ An tổ chức kỳ thi Tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025, với hơn 44.000 thí sinh đăng ký dự thi vào 69 trường THPT công lập. Tại Trường THPT Thanh Chương 3, đã có hơn 500 thí sinh tham gia thi tuyển với quyết tâm đậu vào ngôi trường các em hằng mơ ước.

Với thông điệp “Lan tỏa văn hóa đọc – Trao một tấm chân tình để nhận một nụ cười thật đẹp”, các bạn trẻ trong CLB Sách & hành động Thanh Chương 3 cùng với các tình nguyện viên đã trao những cuốn sách đến với phụ huynh trong quá trình chờ đợi thí sinh tham gia thi tuyển.

Để chuẩn bị cho hoạt động “mở kho sách, trao niềm vui” mùa thi, CLB Sách và hành động Trường THPT Thanh Chương 3 đã tiến hành lựa chọn những cuốn sách hay, giàu giá trị nhân văn và ý nghĩa giáo dục để làm món quà tinh thần cho các bậc phụ huynh.

Một khoảng sân trường rợp bóng cây xanh, những chiếc ghế nhựa bình dị, quạt giấy và sách hay sẵn sàng chờ người đọc – thư viện đẹp nhất, đơn sơ nhất giao hòa trong thiên nhiên nắng gió miền Trung đã được những chàng trai cô gái khoác áo xanh tình nguyện tạo nên bằng tất cả tình yêu và nhiệt huyết tuổi trẻ. Khoảng thời gian căng thẳng lo âu chờ con em làm bài bổng biến thành những giây phút vui vẻ, thư giãn bên những mẩu chuyện hài hước hay trầm ngâm suy ngẫm về giá trị sâu sắc mà những cuốn sách mang lại. Qua đó, các bậc phụ huynh cũng có cơ hội thấu hiểu sâu hơn về tâm sinh lý lứa tuổi vị thành niên cũng như sở thích, đam mê và tầm nhìn tương lai để đồng hành tốt hơn với con em mình.

Hoạt động đọc sách được các bậc phụ huynh hưởng ứng.

Hoạt động đọc sách được các bậc phụ huynh hưởng ứng.

Nhìn những giọt mồ rịn ướt trên áo, lăn dài trên má nhưng ánh mắt lấp lánh niềm vui của các vị phụ huynh, đủ để cảm nhận được ý nghĩa mà hoạt động này đã mang lại. Có cụ ông đã ngoài 60 tâm sự với các bạn tình nguyện viên trong câu lạc bộ: “Ông mê sách lắm, cảm ơn các cháu vì đã mang sách đến đây, để thời gian ông ngồi ở đây chẳng hề lãng phí”.

Cụ ông 60 tuổi đọc sách trong lúc chờ cháu làm bài thi.

Cụ ông 60 tuổi đọc sách trong lúc chờ cháu làm bài thi.

Bạn Nguyễn Thị Kim Oanh, Chủ nhiệm CLB Sách và hành động THPT Thanh Chương 3 đồng thời là người phụ trách chính các hoạt động điều phối ở NNTT Thanh Chương 3 chia sẻ: “Tuổi trẻ chỉ có một lần trong đời nên mình hãy tạo nên những bức tranh thanh xuân của mình. Ngày hôm nay tôi được khoác lên mình chiếc áo xanh tình nguyện tham gia tiếp sức mùa thi và đặc biệt hơn nữa là bản thân tôi được lan tỏa văn hóa đọc đến tất cả mọi người, được trao những cuốn sách đến các bậc phụ huynh, nhận được những nụ cười, lời cảm ơn của các em nhỏ và các bậc phụ huynh, chính mình được chiêm ngưỡng hình ảnh mọi người tận hưởng và suy ngẫm những trang sách. Thật sự đây là những kỷ niệm đẹp nhất trong bức tranh thanh xuân của mình”.

Một thành viên khác của CLB Sách và hành động, bạn Nguyễn Hải Yến trải lòng: “Với em, hoạt động tiếp sức mùa thi kết hợp với việc lan tỏa văn hóa đọc là điều cần thiết. Bởi văn hóa đọc đang dần mờ nhạt trước những biến chuyển của thời cuộc. Thông qua hoạt động của câu lạc bộ, em tin các bậc phụ huynh, các sĩ tử cũng như các tình nguyện viên đã có cái nhìn khác về việc đọc sách. Em nghĩ chúng ta nên tổ chức những hoạt động khác để lan tỏa văn hóa đọc ở khắp mọi nơi chức không chỉ dừng lại ở trước cổng trường, để nó ngày càng trở nên phổ biến”.

Niềm đam mê đọc sách của các bạn đoàn viên.

Niềm đam mê đọc sách của các bạn đoàn viên.

Kết thúc hai ngày thi Tuyển sinh vào lớp 10, hình ảnh để lại ấn tượng đậm nét nhất chính là màu áo xanh tình nguyện làm dịu đi cái nắng Hè và không khí nóng bỏng của kỳ thi, gieo lên bao niềm vui và hy vọng. Sự nhiệt huyết, năng động và sáng tạo của các bạn trong hoạt động hỗ trợ các thí sinh và người nhà đã truyền cảm hứng cho toàn xã hội về tinh thần tình nguyện, góp sức thanh xuân để mang lại những điều tốt đẹp cho cộng đồng và đất nước.

Được biết, việc phát sách miễn phí trong Chương trình “Tiếp sức mùa thi” là hoạt động thường niên và đã trở thành nét đẹp truyền thống của trường Thanh Chương 3. Hy vọng rằng hoạt động lan tỏa văn hóa đọc đầy ý nghĩa này sẽ là một điểm sáng được nhân rộng trên cả nước.

Câu lạc bộ sách và hành động Thanh Chương 3 thuộc Ngôi nhà trí tuệ Thanh Chương 3 với khuôn viên hơn 1000m2 nằm trong hệ sinh thái Ngôi nhà Trí tuệ toàn cầu. Hệ thống Ngôi nhà Trí tuệ hiện đã có mặt tại 6 quốc gia gồm Việt Nam, Malaysia, Australia, New Zealand, Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Đây là một mô hình ra đời với mục tiêu kiến tạo không gian học tập suốt đời hoàn toàn miễn phí cho mọi người dân, đã tạo nên những tác động to lớn trong toàn xã hội và được Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ vinh danh với giải thưởng Xóa mù chữ, phổ biến tri thức năm 2023 tại Hạng mục thực hành xuất sắc.

Một số hình ảnh tiếp sức mùa thi của các bạn học sinh Câu lạc bộ sách và văn hóa đọc
thuộc Ngôi nhà Trí tuệ Thanh Chương 3:

Nguyễn Thị Kim Oanh - Nguyễn Thị Thúy Ngần

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/lan-toa-van-hoa-doc-sang-kien-y-nghia-trong-ky-thi-tuyen-sinh-lop-10-tai-tinh-nghe-an-275035.html