Làm việc với Thủ tướng, Bộ Y tế nêu tình trạng 'ngại' mua thiết bị vì sợ bị xử lý

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phản ánh việc một số địa phương đang có tâm lý 'ngại' mua máy móc, thiết bị y tế do sợ bị xử lý, kỷ luật. Từ đó, ông đề nghị Bộ Tài chính nhanh chóng ban hành các hướng dẫn, cơ chế mua sắm thiết bị, vật tư, hóa chất phòng chống dịch COVID-19 để các địa phương sớm triển khai.

Một số địa phương "ngại" mua thiết bị y tế

Sáng 15/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với Bộ Y tế. Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, mục tiêu phấn đấu tới năm 2030, đưa y tế Việt Nam vào top 30 thế giới. Toàn ngành cũng sẽ quyết tâm thực hiện nền y tế công khai, minh bạch, triệt để công khai, minh bạch trong quản lý, cấp phép, đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế…

Đề cập đến việc phòng, chống dịch bệnh, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho hay, năng lực xét nghiệm COVID-19 của các địa phương hiện chưa đồng đều, tất cả các tỉnh thành phố đều đã xét nghiệm được Realtime RT-PCR, nhưng còn 12 tỉnh chưa đủ năng lực xét nghiệm khẳng định chắc chắn các ca bệnh.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, những ngày qua, ông và lãnh đạo Bộ liên tục làm việc để nâng cao năng lực xét nghiệm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn (ảnh Nhật Minh)

Trong đó, ông Thuấn nhấn mạnh việc quan trọng nhất là xét nghiệm khẳng định Realtime RT-PCR. Theo ông Thuấn, hiện cả nước có 175 phòng xét nghiệm với công suất gần 66.000 mẫu/ngày, trong trường hợp cần thiết có thể tăng cường công suất tối đa lên 290.000 mẫu đơn/ngày, nếu làm xét nghiệm gộp 10 mẫu thì có thể đạt 2,9 triệu mẫu/ngày.

Một vấn đề khác cũng được lãnh đạo Bộ Y tế nêu ra là việc một số địa phương đang có tâm lý “ngại” mua máy móc, thiết bị y tế do sợ bị xử lý, kỷ luật, Bộ đề nghị Bộ Tài chính nhanh chóng ban hành các hướng dẫn, cơ chế mua sắm thiết bị, vật tư, hóa chất phòng chống dịch COVID-19 để các địa phương sớm triển khai.

Về tiêm vaccine ngừa COVID-19, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê khẳng định, an toàn tiêm chủng là vấn đề hết sức quan trọng, được người dân quan tâm. Ông cho biết vừa qua ngành Y tế đã xử lý kịp thời hơn 10 trường hợp gặp phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19. Để kịp thời phòng ngừa, các khu vực tiêm chủng đã chuẩn bị sẵn Adrenalin phòng khi sự cố xảy ra chỉ việc tiêm ngay thay vì mất công chuẩn bị thuốc chống sốc.

Hài hòa lợi ích, cùng chia sẻ khi có rủi ro

Kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh đến một số nhiệm vụ đột phá. Theo đó, ông nhấn mạnh yêu cầu xây dựng ngành y tế công khai, minh bạch, hiệu quả, kiên quyết chống tiêu cực, tham nhũng, sách nhiễu, phiền hà cho nhân dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (ảnh Nhật Minh)

Cùng với đó đẩy mạnh việc xây dựng cơ chế, chính sách để huy động mọi nguồn lực phát triển ngành, đặc biệt là mô hình hợp tác công-tư. Thủ tướng gợi ý mô hình nhà đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, nhà nước đưa nguồn lực con người vào để khai thác trên tinh thần hài hòa lợi ích giữa nhà đầu tư, người dân và nhà nước, cùng chia sẻ khi có rủi ro.

Một yêu cầu nữa cũng được Thủ tướng nêu ra là cần đẩy mạnh phân cấp phân quyền cho các đơn vị, địa phương và thiết lập công cụ để giám sát, kiểm tra, cá thể hóa trách nhiệm cá nhân. Đẩy mạnh công tác thi đua khen thưởng, kỷ luật nghiêm minh, kịp thời, đúng người, đúng việc.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng lưu ý ngành y tế cần coi trọng công tác truyền thông, "lấy cái đẹp dẹp cái xấu", lấy cái tích cực đẩy lùi cái tiêu cực, tăng cường công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình.

Văn Kiên

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/lam-viec-voi-thu-tuong-bo-y-te-neu-tinh-trang-ngai-mua-thiet-bi-vi-so-bi-xu-ly-post1336876.tpo