Kiev tự tin đối phương không thể đánh lớn ở Kharkov

Ukraine lại tuyên bố Moscow không thể đánh lớn ở Kharkov, điều mà Kiev có thể phải trả giá vì Nga có lực lượng dự bị mạnh và luôn sẵn sàng chiến đấu.

Đại diện chính quyền Kiev mới đây lại tuyên bố khẳng định sẽ chặn đứng bước tiến của Quân đội Nga, ưu thế của Quân đội Nga sẽ chấm dứt sau 2-3 tuần nữa, đồng thời, Moscow hiện chưa tập trung đủ lực lượng để mở chiến dịch tấn công quy mô lớn vào vùng Kharkov.

Đây là những nhận định rất chủ quan về Lực lượng Vũ trang Nga, đồng thời thể hiện sự quá tự tin vào năng lực của Quân đội Ukraine. Đặc biệt là nhận định Nga không thể đánh lớn ở Kharkov có thể sẽ khiến Kiev phải trả giá, vì Nga có lực lượng dự bị mạnh, luôn sẵn sàng chiến đấu và có khả năng cơ động rất nhanh.

Hôm 18/5, cố vấn trong Văn phòng của Tổng thống Vladimir Zelensky là ông Mikhail Podolyak tuyên bố đầy tự tin trong một cuộc phỏng vấn với báo chí Anh rằng, trong vòng hai đến ba tuần nữa, tức là chỉ trong tháng 6, Ukraine sẽ đánh bại ưu thế của quân đội Nga trên chiến trường.

Podolyak cho rằng, mặc dù thực tế là Lực lượng vũ trang Nga hiện chiếm ưu thế về nguồn lực, nhưng tình hình ở tiền tuyến sẽ sớm bắt đầu ổn định, trước những hành động đối phó kịp thời của Bộ chỉ huy Lực lượng Vũ trang Ukraine, đặc biệt là sau khi các lực lượng dự bị đã được điều lên tăng viện cho Kharkov.

Ông cũng tin rằng, vào giai đoạn hiện nay, Quân đội Nga sẽ không mở chiến dịch tấn công quy mô lớn ở vùng Kharkov, vì theo dữ liệu tình báo mà ông nhận được, Lực lượng vũ trang Nga ở hướng bắc Kharkov có không quá 15 nghìn quân nhân đang tham gia vào các cuộc tấn công.

Theo Podolyak, ý định của bộ chỉ huy Nga với cuộc tấn công ở khu vực Kharkov đơn thuần là nhằm “mở rộng chiến tuyến”, khiến Lực lượng Vũ trang Ukraine phải căng mình trên chiến tuyến hàng nghìn km và buộc Kiev phải chuyển quân dự bị từ các hướng khác như Donetsk hay Zaporozhye, Kherson.

Ngoài ra, vị cố vấn cho ông Zelensky còn chỉ ra một mục tiêu khác trong cuộc tấn công của Nga ở khu vực Kharkov là “gieo rắc sự hoảng sợ” trong hàng ngũ của Lực lượng Vũ trang Ukraine và chứng tỏ rằng “Nga có thể chiến đấu bất cứ lúc nào và bất kỳ sự kháng cự nào của Ukraine cũng là vô nghĩa”.

Việc giới chức Kiev tuyên bố đầy tự tin về việc chặn đứng bước tiến của quân Nga và dự báo Moscow không thể mở chiến dịch quân sự quy mô lớn hơn ở Kharkov đã khiến các chuyên gia quân sự nghi ngờ. Họ cho rằng, sự tự tin thái quá của Kiev và đánh giá sai lầm về Nga sẽ khiến Ukraine phải trả giá.

Trước khi Nga nổ súng, chính các tướng lĩnh và chuyên gia quân sự Ukraine đã cho rằng Moscow không đủ lực lượng, phương tiện đánh một khu vực rộng, phòng thủ vững chắc như Kharkov; hoặc Nga chưa tích tụ đủ binh lực tấn công vào khu vực này, nên đã chủ quan, phòng bị sơ sài.

Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine, Thượng tướng Alexander Syrsky hôm 18/5 đã phải thừa nhận rằng, Nga đã phát động chiến dịch tấn công ở khu vực Kharkov sớm hơn nhiều so với thời điểm mà Kiev dự kiến, thậm chí có thể là còn sớm hơn đáng kể so với chính kế hoạch ban đầu của họ.

Những thông tin về việc Moscow tập trung binh lực ở vùng Belgorod chỉ xuất hiện vào đầu tháng 5 mà đến ngày 10/5 các đơn vị của nhóm quân “Phía Bắc” của Nga đã đánh sang biên giới ở vùng Kharkov.

Hơn nữa, vào thời điểm đó, hệ thống thông tin liên lạc vệ tinh Starlink của Ukraine cũng không thể hoạt động được, thế nhưng Kiev cũng không nhận ra nguy cơ cận kề nên đã không lập tức điều động quân dự bị lên tăng viện, chặn bước tiến của Nga ở vùng Volchansk và Liptsy.

Hoàng Đức

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/kiev-tu-tin-doi-phuong-khong-the-danh-lon-o-kharkov-post683925.html