Khuyến cáo các biện pháp phòng chống dịch bệnh sau mưa bão

Trước tình hình mưa bão đang vào mùa, đặc biệt là các tỉnh miền Trung, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Cán bộ y tế hướng dẫn cách xử lý nước an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người dân trong mùa mưa bão, lũ lụt. Ảnh: Thùy Vy.

Cán bộ y tế hướng dẫn cách xử lý nước an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người dân trong mùa mưa bão, lũ lụt. Ảnh: Thùy Vy.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trong và sau mưa bão, lũ lụt, vô số các vi sinh vật, bụi, rác, chất thải,… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh.

Những dịch bệnh phổ biến xuất hiện trong mùa mưa lũ như: Sốt xuất huyết, sốt rét, các bệnh đường tiêu hóa như tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, bệnh nước ăn chân, cảm cúm, đau mắt đỏ,…

Để phòng ngừa các bệnh sau mưa lũ, người dân nên vệ sinh cơ thể sạch sẽ, mặc quần áo vải mỏng nhẹ mát, thấm hút mồ hôi. Tránh mặc quần áo quá dày, có chất len dạ hay nilon sẽ làm da bị ngứa...

Những người phải làm công việc ngoài trời hoặc đang dùng thuốc gây tăng sắc tố da thì phải bảo vệ da và chống nắng thật hữu hiệu. Ai thường xuyên làm việc trong môi trường ẩm ướt thì nên thường xuyên thay quần áo sạch để cho da được khô thoáng.

Ngoài ra cần có một chế độ ăn uống hợp lý với nhiều trái cây, rau quả, ngũ cốc, dùng kem chống nắng sẽ giúp làn da sáng đẹp hơn.

Các bác sĩ cũng khuyên mọi người khi phát hiện bất kỳ tổn thương da khả nghi nào nên đến cơ sở chuyên khoa da liễu để khám và điều trị đúng cách.

Cần vệ sinh cá nhân hàng ngày, rửa tay, chân sạch sẽ để phòng tránh các bệnh về da trong mùa mưa. Ảnh minh họa.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như đảm bảo lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh, ăn thức ăn nấu chín và nước đun sôi.

Thường xuyên rửa tay với xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Vệ sinh cá nhân hàng ngày, rửa chân sạch và lau khô các kẽ ngón chân sau khi tiếp xúc với nước lũ, nước bị nhiễm bẩn.

Dọn dẹp môi trường sống là cách tốt nhất để diệt muỗi. Ảnh minh họa.

Tiêu diệt loăng quăng/bọ gậy, diệt muỗi bằng cách đậy kín các bể, thùng chứa nước, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, loại bỏ các phế thải như chai, lọ, lốp ô tô… hoặc các hốc nước tự nhiên để không cho muỗi đẻ trứng.

Mắc màn khi ngủ kể cả ban ngày.

Thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng hóa chất để khử trùng nước ăn uống và sinh hoạt theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đấy, thu gom, xử lý và chôn xác súc vật theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh, cần đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế gần nhất.

Phạm Hiền

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/khuyen-cao-cac-bien-phap-phong-chong-dich-benh-sau-mua-bao-post609717.html